Người Myanmar và Mỹ lần lượt xếp thứ nhất và thứ hai nếu tính về khoản rộng rãi, hay giúp đỡ người lạ, quyên góp cho các tổ chức và làm việc thiện nguyện.

Nguoi Myanmar hao phong nhat the gioi - Anh 1

Người Myanmar xếp thứ nhất về khoản rộng rãi, thiện nguyện. Trong ảnh: Lễ hội té nước Thingyan ở Myanmar - Ảnh: AFP

Tổ chức Charities Aid Foundation ngày 25.10 đã công bố World Giving Index (tức chỉ số làm việc thiện của thế giới), trong đó ngoài Myanmar và Mỹ, các nước nằm trong nhóm 5 hạng đầu còn có Úc, New Zealand, và Sri Lanka.

Đáng ghi nhận là trong số 5 nước xếp chót bảng có Trung Quốc, dù nước này hiện là nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới.

Tổ chức Charities Aid Foundation đã thiết lập danh sách trên dựa vào cuộc khảo sát trung bình khoảng 1.000 người/quốc gia tại 140 nước, với những người có tấm lòng rộng rãi nhất lại luôn oằn mình bởi thiên tai và chiến tranh.

Về khoản chia sẻ cho người hoàn toàn xa lạ, người Iraq đứng thứ nhất, với 81% số người được hỏi đã làm đều này. Kế đến là Libya, Myanmar, Somalia.

“Sự hào phóng của con người, thậm chí ở những nước đang bị chiến tranh và thiên tai tàn phá, thật sự khiến các nước còn lại phải xấu hổ”, hãng tin Reuters dẫn lời ông John Low, giám đốc điều hành tổ chức trên.

Trong khi đó, người Turkmenistan xếp thứ nhất về việc dành thời gian cho các công tác thiện nguyện.

World Giving Index lần đầu tiên được công bố vào năm 2010, dựa trên dữ liệu Gallup World Poll, đại diện khoảng 95% số dân trưởng thành của thế giới. Dựa trên qui mô dân số, có từ 550 đến 2.000 người được hỏi.

Lan Chi