Những số liệu thống kê gần đây cho thấy người Mỹ ngày càng thờ ơ với Black Friday và ngày hội mua sắm lớn này đang mất dần sự hấp dẫn của mình.

Nguoi My ngay cang tho o voi Black Friday - Anh 1

Hôm nay (25/11) mới chính thức là ngày Black Friday ở Mỹ, nhưng từ trước đó, nhiều nhà bán lẻ ở Mỹ đã bắt đầu hàng loạt chương trình khuyến mãi cho ngày hội mua sắm này. Tuy nhiên, khảo sát mới nhất do hãng tin Reuters tiến hành cho thấy có tới 63% người Mỹ không có kế hoạch mua sắm trong ngày Black Friday năm nay.

Xu hướng mua sắm của người tiêu dùng Mỹ giờ đã khác trước rất nhiều. Thói quen mua sắm trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến. Thay vì phải xếp hàng dài dưới trời giá lạnh để chạy đua các món hàng giá hời, giờ đây nhiều người chỉ cần ở nhà kích chuột là có được món hàng như ý.

Tính độc quyền của ngày Black Friday giờ đã bị giảm sút rất nhiều do người tiêu dùng đã ý thức được giá cả sẽ còn giảm tiếp 30 - 40% vào thời điểm gần lễ Giáng sinh. Ngoài ra, các đợt bán hàng giảm giá trong năm ngày một dày hơn về tần suất và dài hơn về thời gian. Các cửa hàng đã mở những đợt giảm giá cả trong các ngày lễ ít phổ biến hơn như Halloween hay Ngày lễ Lao động, trong khi các thương hiệu bán lẻ lớn như Amazon lại tự tổ chức các ngày vàng mua sắm riêng.

Theo số liệu của Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ, số người đi mua sắm dịp cuối tuần sau Lễ Tạ ơn đã giảm 1/3 trong 3 năm trở lại đây, từ mức 147 triệu người năm 2012 xuống còn 102 triệu người trong năm 2015.