Người Mỹ gốc Hoa ở Philadelphia (Mỹ), đã xuống đường biểu tình từ chiều 15/10 yêu cầu chính quyền địa phương hãy tích cực ngăn chặn và truy bắt những kẻ cướp.

Tất cả tập trung ở tòa nhà hội đồng thành phố, giương biểu ngữ yêu cầu chấm dứt cướp vũ trang và phản đối một ca sĩ nhạc rap da màu có tên YG. Người tổ chức cuộc biểu tình có tên Steven Zhu nói rằng các vụ cướp có vũ trang nhắm vào những doanh nhân lớn và nhỏ gốc Hoa ở Philadelphia ngày càng tăng.

Tính từ đầu năm tới nay, tổng cộng đã có hơn 100 gia đình và doanh nghiệp gốc Hoa ở Philadelphia là nạn nhân của những tên cướp có vũ trang. Trong 3 tháng 7, 8 và 9/2016 đã xảy ra nhiều vụ đột nhập và hơn 17 vụ cướp nhắm vào cộng đồng người Hoa. Đoàn biểu tình gửi thỉnh nguyện thư yêu cầu cảnh sát tăng cường tuần tra xung quanh các cơ sở làm ăn của họ.

Nguoi My goc Hoa bieu tinh vi hay bi cuop - Anh 1

Hàng trăm người Mỹ gốc Hoa ở Philadelphia biểu tình từ chiều 15/10 phản đối nhóm cướp nhắm vào họ. Ảnh: Philly

Cuộc biểu tình đã có tác động: Ông David Oh, một nghị sĩ gốc Hàn của Philadelphia, đã kêu gọi Hội đồng Thành phố tổ chức cuộc điều trần về nạn cướp bóc các chủ doanh nghiệp người Hoa, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 31/10. Theo báo chí, cuộc họp sẽ có sự tham gia của đại diện FBI (Cục điều tra Liên bang Mỹ), văn phòng công tố, cảnh sát và các nhà lãnh đạo cộng đồng ở Philadelphia.

Trước hàng trăm người biểu tình, giới lãnh đạo Philadelphia cũng xuống đường vào tối 16/10 để trấn an họ, đồng thời cũng là cách để bảo vệ họ. Ông Mark Squilla, một nghị viên của hội đồng thành phố và đứng đầu quận số 1 của Philadelphia nơi có khu người Hoa, đã trấn an mọi người, nói rằng họ có quyền được hưởng sự an toàn trong cộng đồng và các cơ sở làm ăn của mình. Đại tá cảnh sát John Ryan của quận số 6 cũng tham gia biểu tình.

Trong lúc các vụ cướp nhắm vào người Hoa ngày càng tăng, tay rapper (nghệ danh YG) lại “đổ thêm dầu vào lửa” bằng cách phát hành một bài hát có nội dung kích động những vụ cướp nhắm vào nhà của những người Mỹ gốc Hoa. Và điều trớ trêu là có 3 tên cướp đã thực hiện y như lời bài hát, tấn công một gia đình người Hoa ở Atlanta. Một kiến nghị thư trên website của Nhà Trắng đòi cấm bài hát mới của tay rapper đã nhận được hơn 71.800 chữ ký. Trước đó, hôm 12/10, một nhóm khoảng 50 người Mỹ gốc Á cũng đã cầm biểu ngữ đứng bên ngoài buổi biểu diễn của YG ở bang Maryland để phản đối.

Theo cảnh sát, những người biểu tình đi qua một số đường phố và kết thúc ở khu phố người Hoa. Còn theo dư luận, các cuộc biểu tình sẽ còn tiếp tục trong tương lai, nếu tình hình cướp nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Hoa không được cải thiện.

Khánh Phương (Theo CNN, 10/2016)