Những người có nhu cầu ở nhưng khả năng tài chính eo hẹp đang săn tìm những căn hộ hay đất nền có giá 1 tỷ đồng để làm nơi an cư lạc nghiệp.

Chị Hiền, quê ở Thái Bình vừa lên Hà Nội công tác, đang tìm mua cho gia đình một căn hộ có giá khoảng 1 tỷ đồng. Chị cho hay, số tiền tích cóp của hai vợ chồng chỉ có tầm ấy nên chị cũng đang phân vân khi lựa chọn mua nhà. Chị dự tính, có thể vay mượn thêm nhưng cũng không quá nổi 1,5 tỷ đồng, chính vì thế để mua được nhà chị và gia đình đang phải bàn tính rất kỹ lưỡng.

Mấy tuần vừa qua, chị đã đi xem mấy nhà giá khoảng 1 tỷ đồng nhưng vẫn chưa ưng ý. Một là căn hộ tập thể cũ, diện tích khoảng 30 – 40m2 ở các quận ngoại thành, hai là các căn hộ có diện tích lớn hơn khoảng 60m2 tại các khu vực như Hà Đông, Thanh Trì với giá bán khoảng 15 – 20 triệu đồng, ngoài ra chị cũng có thể chọn đất thổ cư tầm tiền đó nhưng chưa có nhà.

Nhà đất tầm 1 tỷ đồng được người mua quan tâm. Ảnh: DK

Chị Hiền cho hay, tầm tiền này mua nhà cũng có nhiều lựa chọn nhưng không dễ dàng để quyết định, bởi gia đình chị cũng đông người, còn phải tính việc di chuyển tới chỗ làm của hai vợ chồng cũng như việc học hành cho con cái.

Tương tự như vậy, chị Nguyễn Thị Lê, sống tại quận Đống Đa, cũng vừa rút tiền mua căn hộ ở Hà Đông. Chị theo dõi thông tin căn hộ này từ hồi sắp mở bán, tuy nhiên điều mà chị đang e ngại bởi giá căn hộ bị bán chênh lên tới 50 triệu đồng/căn. Căn hộ chị dự định mua có giá khoảng 600 triệu đồng, rộng 45m2.

Nhiều người như chị Lê cũng đang trong tình trạng lo lắng bởi dự án này pháp lý chưa rõ ràng, e ngại việc cấp sổ đỏ cho các căn hộ diện tích nhỏ và tiến độ xây dựng. Chị Lê cho hay, chị đang chờ các đợt bán tiếp theo của dự án này, nếu không mua được thì chị sẽ tính sang mua đất thổ cư ven đô hoặc căn hộ tập thể cũ cho tiện trung tâm.

Theo khảo sát tại nhiều sàn bất động sản, thời gian gần đây, số lượng người mua nhà tìm hiểu các căn hộ, đất thổ cư có tầm tiền 1 tỷ đồng tăng mạnh. Đại diện sàn bất động sản An Lạc tại Hà Đông cho hay, sàn này đang có yêu cầu của khoảng 10 người muốn mua nhà với giá tiền 1 tỷ đồng. Nhân viên môi giới của sàn đang lùng sục khắp nơi để tìm kiếm những yêu cầu của người mua mặc dù số tiền phí môi giới ít ỏi.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, lãi suất giảm nhiều người rút tiền ngân hàng chuyển qua mua bất động sản. Bên cạnh, những người có nhu cầu mua nhà để ở, một phần nhỏ đầu tư vào loại hình nhà đất này bởi có thanh khoản cao và đáp ứng nhu cầu mua của nhiều người.

Nhận định của ông Nguyễn Minh, giám đốc văn phòng nhà đất 360, những căn hộ và đất nền có giá tiền khoảng 1 – 2 tỷ đồng sẽ là tâm điểm hút khách trong thời gian tới. Những dự án đang hoàn thành tốt về tiến độ cũng chiếm được sự tin tưởng và quan tâm tìm mua của người dân.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho hay, theo số liệu điều tra dân số công bố tháng 4/2009, xu hướng cơ cấu hộ gia đình là giảm số người trong hộ, chẳng hạn như năm 1999, bình quân là 4,5 người/hộ, đến năm 2009 chỉ còn 3,7 người/hộ. Cũng theo thống kê, hiện có khoảng 6,9 triệu hộ gia đình ở khu vực đô thị. Trong đó, hộ có số người từ 4 trở lên là khoảng 52,6%, số hộ có từ 3 người trở xuống là 47,4%, hộ độc thân chiếm 8,3%).

Theo ông Dũng, căn có diện tích vừa phải, giá rẻ, phù hợp với khả năng thanh toán là mong ước của rất nhiều người dân. Chính vì thế, Bộ Xây dựng đã đề xuất giải pháp này và chuẩn bị đưa vào dự thảo Nghị định để trình Chính phủ giải quyết cũng là để thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Duy Anh