(Dân trí) - Một số trang web cửa hàng Apple Store thông báo mỗi khách hàng mua một chiếc iPhone mới sẽ được tặng kèm một bộ chuyển đổi miễn phí nhưng thông tin này hoàn toàn sai.

Ngày hôm qua (14/9), hàng loạt báo cáo đã đồng loạt đưa tin về việc iPhone 5 sẽ được tặng kèm một adapter (bộ chuyển đổi) 30 pin cho loại đầu cắm cáp kết nối mới cho chiếc iPhone thế hệ mới này sau khi một số cửa hàng trực tuyến của Apple liệt kê linh kiện này cùng với iPhone 5.

Cụ thể, dòng thông báo trên trang web đặt hàng iPhone 5 tại Anh của Apple nêu rõ "chiếc điện thoại của bạn sẽ bao gồm một Adapter (bộ chuyển đổi) đóng vai trò chuyển đầu nối 30-pin cũ sang đầu nối Lightning mới để kết nối các phụ kiện 30 pin cho các thiết bị tương thích với đầu cắm cắp kết nối mới Lightning"

Nhưng có vẻ như Apple đã phải thừa nhận thông báo trên là một sự hiểu nhầm. Những khách hàng đã liên lạc với đại diện của Apple để hỏi về bộ chuyển đổi này cuối cùng cũng được biết rằng thông tin trên hoàn toàn sai.

Người mua iPhone 5 bị hớ vì tưởng được tặng luôn bộ chuyển đổi 30 pin

Apple đã dỡ bỏ tất cả những thông báo liên quan đến bộ chuyển đổi miễn phí khỏi các trang web bán hàng trực tuyến của mình. Một đại diện bán hàng của Apple xác nhận với trang công nghệ Cnet rằng bộ chuyển đổi sẽ không được tặng kèm với iPhone 5.

Hiện Apple chưa đưa ra bất cứ lời xác nhận chính thức nào về nguyên nhân vì sao thông tin sai lệch trên lại được đăng tải. Một đại diện của Apple tiết lộ thời điểm này, sự việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Đầu cáp mới của iPhone 5 nhỏ hơn đến 80% so với loại 30-pin trước đây và đảm bảo tốc độ truy cập nhanh hơn. Tuy nhiên, sự thay đổi này sẽ là bất tiện đối với những người sử dụng phiên bản trước đó. Nếu đang sở hữu thiết bị, loa hay phụ kiện dành cho iPhone 4S / iPod Touch thế hệ thứ tư trở về trước dùng cáp đầu nối 30-pin thì người dùng iPhone 5 buộc phải mua một adapter (bộ chuyển đổi) giá 29 USD cũng do Apple giới thiệu và bán ra thị trường. Adapter này sẽ đóng vai trò chuyển đầu nối 30-pin cũ sang đầu nối Lightning mới.

Apple sẽ có thêm loại dây cáp bán song song theo đầu nối Lightning gồm: cáp một đầu Lightning và đầu kìa là đầu nối 30-pin dài 2m. Giá bán của loại phụ kiện này là 39 USD. Apple cho hay cả hai loại phụ kiện này đều sẽ được phát hành ra thị trường trong hai hoặc ba tuần tới, nghĩa là vào khoảng đầu tháng 10. Bộ chuyển đổi Lightning dành cho HDMI và VGA cũng sẽ có mặt trong vài tháng tới.

Võ Hiền

Theo Cnet