NDĐT - Đó là thầy giáo Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Giá Rai (Bạc Liêu), người nhiều năm tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của địa phương. Đặc biệt, thầy đã góp phần rất quan trọng đưa chất lượng giáo dục - đào tạo của huyện đi lên, bảy năm học liền (từ 2008-2014) ngành GD-ĐT Giá Rai vinh dự được UBND tỉnh Bạc Liêu tặng “Lá cờ đầu khối thi đua các phòng GD- ĐT trong tỉnh”.

Trưởng phòng GD-ĐT Giá Rai (Bạc Liêu) Nguyễn Văn Bình.

Thầy giáo Nguyễn Văn Bình sinh ra và lớn lên nơi quê hương Giá Rai (Bạc Liêu), mảnh đất có truyền thống cách mạng kiên cường. Tôi biết thầy giáo Nguyễn Văn Bình gần 20 năm nay, khi thầy còn là Phó phòng giáo dục huyện. Qua tìm hiểu nhiều cán bộ, giáo viên ở huyện Giá Rai, chúng tôi được biết, gần 30 năm gắn có với ngành giáo dục huyện, trong đó có gần 20 năm làm Bí thư chi bộ, từ Phó trưởng phòng, rồi Trưởng phòng GD - ĐT. Ở cương vị công tác và nhiệm vụ nào, thầy Bình cũng luôn nỗ lực, tâm huyết, có nhiều sáng tạo thiết thực đưa ngành GD - ĐT huyện đi lên, nhiều năm liền đứng đầu phong trào của tỉnh.

Để có được thành tựu nêu trên, theo chúng tôi không phải việc dễ dàng. Đó là sự nỗ lực, công sức và mồ hôi của tập thể cán bộ, giáo viên trong toàn huyện, trong đó có sự đóng góp quan trọng của thầy Nguyễn Văn Bình, người “cầm lái con thuyền” giáo dục - đào tạo của địa phương. Là người lãnh đạo, thầy đã cùng tập thể cán bộ phòng GD - ĐT phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, chỉ thị của Đảng và của ngành GD-ĐT. Quan tâm hàng đầu của thầy là chăm lo công tác bồi dưỡng trình độ chuyên môn, chính trị, kỹ năng cán bộ, giáo viên. Anh luôn tâm niệm: “Có thầy giỏi mới có trò giỏi”, “Người thầy tốt mới dạy trò ngoan”…

Với suy nghĩ đó, Chi bộ, Ban lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Giá Rai đã tổ chức và phát động sâu rộng các cuộc vận động, các phong trào thi đua như: Thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn chặt cuộc vận động của ngành. Cụ thể là cuộc vận động: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “ Xanh - Sạch - Đẹp để xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “giúp đỡ học sinh yếu kém”…

Đặc biệt, thầy Bình đã chỉ đạo toàn ngành giáo dục Giá Rai thực hiện các phong trào “Nhà giáo Giá Rai đỡ đầu học sinh nghèo, học sinh yếu kém. Nâng cao tinh thần trách nhiệm vì học sinh thân yêu…”. Tất cả các phong trào đã và đang khơi dậy trách nhiệm của các bậc phụ huynh và toàn xã hội đối với sự nghiệp “trồng người” của địa phương. Ngoài ra, Phòng giáo dục huyện còn đặc biệt quan tâm giáo dục kỹ năng sống, ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh…

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm cao của mình, thầy Nguyễn Văn Bình đã góp phần quan trọng đưa phong trào giáo dục của huyện vươn lên từ đơn vị “bình bình bậc trung” trở thành đơn vị “Lá cờ đầu của tỉnh” bảy năm liền. Đến nay, toàn huyện có 20/49 trường đạt chuẩn quốc gia.

Là bí thư chi bộ, trưởng phòng GD- ĐT, thầy Bình luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng học hỏi, luôn đổi mới và năng động, sáng tạo trong quản lý, điều hành; lấy hiệu quả làm định hướng mục tiêu phấn đấu. Với sự nỗ lực của bản thân, liên tục nhiều năm liền thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, đồng thời được tặng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD và ĐT, Thủ tướng Chính phủ ….

Trò chuyện với tôi, thầy Nguyễn Văn Bình cho rằng: “Trong nhiều năm lãnh đạo ngành GD huyện, điều tôi phấn khởi là năm 2013, Ban Thường vụ Huyện ủy Giá Rai đã ra Chỉ thị số 10 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh”. Thầy luôn tâm niệm: “Dạy chữ” đi đôi với “dạy người”. Chính vì vậy, ngoài “dạy chữ”, việc “dạy người” cũng được các trường chú trọng thực hiện với nhiều cách làm đa dạng, phong phú.

Với sự tâm huyết, hết mình với sự nghiệp “trồng người” ở địa phương, thầy Nguyễn Văn Bình đã được nhiều cán bộ, giáo viên, các thế hệ học sinh quý mến; đồng nghiệp và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Sở GD-ĐT Bạc Liêu ghi nhận, đánh giá cao, khen ngợi.

Bài và ảnh: TRỌNG DUY