Tin người lính Vị Xuyên đạp xích lô Đinh Ngọc Thạch được tại ngoại đã khiến cho nhiều độc giả vui mừng bởi một cái kết có hậu, trong số đó có lẽ phải kể đến nhà báo Đỗ Minh Tuấn, Trưởng Phòng Kinh tế - Xã hội (báo PL&XH). Nhà báo Đỗ Minh Tuấn đã kêu gọi giúp đỡ người lính không may này khi biết ông Thạch vô tình bị vướng vào lao lý lúc mưu sinh..

Ngày 7-10-2016, cơ quan CSĐT CA quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết đã cho ông Đinh Ngọc Thạch, còn gọi là Bình “còng” (52 tuổi, tên gọi khác là Bình, quê ở Thanh Liêm, Hà Nam; trú tại đường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” được tại ngoại. Ông Thạch được xác định là người điều khiển chiếc xích lô chở tôn làm cháu bé Trần Minh H, đi xe đạp va vào và bị tôn cứa vào cổ dẫn đến tử vong. Ông Thạch, bị can trong vụ án xe xích lô chở tôn làm chết cháu bé 10 tuổi đã được tại ngoại sau khi gia đình bị hại có đơn xin miễn trách nhiệm hình sự cho ông.

Nguoi linh Vi Xuyen dap xich lo cho ton duoc tai ngoai - Anh 1

Hiện trường, nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Nguyễn Vũ

Ông Thạch đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc ở Vị Xuyên, Hà Giang. Bạn bè, đồng đội gọi ông với tên khác là Bình “còng”. “Chiến tranh biên giới năm 1979 được ví như một chảo lửa vùng phên dậu khi quân xâm lược phương Bắc quyết tấn công vào 6 tỉnh biên giới phía Bắc nước ta. Ông Đinh Ngọc Thạch đã từng tham gia chiến trường Vị Xuyên. Sau khi giải ngũ, do hậu quả của những tháng dài nằm hầm và sức sép của bom mìn nên ông bị tổn hại đến 19% sức khỏe, đau ốm triền miên…

Bước ra khỏi cổng trụ sở CA quận Hoàng Mai, nét sợ hãi vẫn hiện lên rất rõ trong ánh mắt của ông. Những người đồng đội năm xưa cùng chiến đấu ở mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang cũng có mặt đông đủ bên người đồng đội hiền lành nay không may vướng vòng lao lý. Những cái bắt tay thật chặt ấm tình đồng đội giúp ông Thạch bớt lo lắng đi phần nào.

Sau vụ tai nạn đau lòng, đồng đội và nhiều người dân biết được hoàn cảnh ông Thạch nên đã quyên góp tiền để cùng gia đình ông hỗ trợ cho gia đình cháu H vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, khi biết hoàn cảnh khó khăn của ông Thạch, bố mẹ của H đã có đơn gửi CQCA xin miễn trách nhiệm hình sự cho người lính Vị Xuyên. Gia đình ông Thạch cũng có đơn bảo lãnh gửi các cơ quan tố tụng.

Tối 6-10, ông Thạch đã được tại ngoại và trở về với gia đình. Trong những khó khăn của cuộc sống, người ta thấy xuất hiện nhiều những bông hoa tình người. Một trong những bông hoa đẹp ấy phải kể đến là nhà báo Đỗ Minh Tuấn (M. Tuấn), Trưởng phòng Kinh tế - Xã hội, báo PL&XH. Là con liệt sỹ nên nhà báo M. Tuấn thấu hiểu nỗi đau, những khó khăn, sự mất mát hy sinh của người lính trong chiến tranh cũng như trong thời bình. Chia sẻ, đồng cảm với người cựu chiến binh Đinh Ngọc Thạch, nhà báo M. Tuấn đã kêu gọi anh em, bạn bè, đồng nghiệp ủng hộ người lính Vị Xuyên ấy bằng vật chất để ông Thạch và gia đình vượt qua khó khăn. Theo anh Tuấn: “Trách nhiệm của ông Thạch trong vụ tai nạn gây ra cái chết của cháu bé là không thể phủ nhận nhưng trong cái lý còn có cái tình. Ông Thạch hành nghề xích lô vì nghèo quá, sức khỏe yếu, học hành ít chứ không phải coi thường pháp luật… tai nạn xảy ra cũng là điều không mong muốn nên tôi đã cùng anh em, bạn bè hỗ trợ ông Thạch một khoản tiền để đổi nghề sau này…”. Nhà báo M. Tuấn cũng âm thầm cậy nhờ những người em, người đồng nghiệp giúp đỡ thủ tục pháp lý để người lính già được tại ngoại...

Nguoi linh Vi Xuyen dap xich lo cho ton duoc tai ngoai - Anh 2

Nhà báo Đỗ Minh Tuấn cùng anh em, bạn bè và đồng nghiệp đến chia sẻ với gia đình ông Thạch

“Tôi hiểu vì sao chú Bình chỉ khai mình là một người nghèo mà không nhận mình là một người lính Vị Xuyên. Vâng, chú không muốn mang cái danh của người lính ra để cầu xin mọi người rủ lòng thương. Chú đã chấp nhận kéo xích lô để kiếm sống qua ngày thì đâu cần ai thương xót...”, nhà báo M. Tuấn đã chia sẻ trên trang cá nhân như vậy. Theo nhà báo M. Tuấn, trong sâu thẳm mỗi con người, đặc biệt là những người lính trở về từ khói lửa chiến tranh không ai muốn gây tai họa cho người khác. Ông Thạch cũng vậy, vụ việc chỉ là tai nạn ngoài ý muốn. Đươc sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp và cả những người không hề quan biết, sau 1 tuần, nhà báo M. Tuấn đã quyên góp được số tiền hơn 50 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch (Ban liên lạc Sư đoàn 356, nơi ông Bình đóng quân) cho biết: “Ông Bình thường ngày làm công việc chân tay, bốc hàng thuê trong chợ Tân Mai, làm xích lô nhưng thực chất sức khỏe yếu nên chủ yếu kéo, đẩy chứ không thể đạp được. Mình phải đặt địa vị mình vào gia đình cháu bé thì mới hiểu được rằng mất mát không gì có thể bù đắp được nhưng chính họ cũng không đòi hỏi gì. Sau khi sự việc xảy ra, Ban liên lạc cũng phối hợp cùng với gia đình sang thăm hỏi và động viên, chia sẻ nỗi đau, đưa tiễn cháu bé về nơi an nghỉ cuối cùng. Tôi thay mặt anh em Sư đoàn 356 cảm ơn những tấm lòng đã sẻ chia và đặc biệt nhà báo Đỗ Minh Tuấn đã có những hành động thiết thực để giúp đỡ gia đình người lính Vị Xuyên nghèo khó”.

Xúc động trước tình thương yêu của cộng đồng, bà Lê Thị Phương (vợ ông Bình) tâm sự: “Vợ chồng kết hôn được 30 năm nay mà chưa một ngày chồng bà ngơi vất vả, dù sức khỏe yếu nhưng ông vẫn là lao động chính trong gia đình. Chồng bà bị gai đôi cột sống, thậm chí có lần đi chở gỗ và bị gỗ rơi vào người gẫy xương sườn. Bà đã nhiều lần khuyên chồng nghỉ, nhưng nhà chỉ có vài sào ruộng, nếu không làm thì không có tiền chữa bệnh. Căn nhà lụp xụp ở trong ngõ phố Tân Mai là của cha mẹ để lại cho ba anh em. Mỗi khi ông Bình lên Hà Nội đi làm, lại ở gian nhà ngoài cũ kỹ, vôi vữa có thể rơi vào người bất cứ lúc nào”.

Tối 2-10 nhà báo M. Tuấn và bạn bè đã đại diện cho các nhà hảo tâm đến gặp vợ ông Thạch trao số tiền 10 triệu đồng để lo trước những việc cần thiết. Tại buổi gặp mặt, nhà báo M. Tuấn cho biết: “Số tiền còn lại hơn 40 triệu đồng sẽ trao tận tay ông Thạch khi vụ án được giải quyết xong. Khi ấy ông Thạch sẽ dùng số tiền này để bắt đầu một nghề khác chứ không phải với chiếc xích lô”. Khi biết ông Thạch được tại ngoại, nhà báo M. Tuấn và bạn bè dự kiến sẽ trao số tiền còn lại cho ông Thạch vào sáng 10-9.

CÓ CƠ SỞ ĐỂ MIỄN TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

Gia đình ông Thạch vừa có đơn mời luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) làm người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Thạch trong vụ án này. Luật sư Thơm hỗ trợ pháp lý miễn phí cho ông Bình "còng".
Theo LS Thơm, căn cứ vào công văn của TAND tối cao về việc áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật Hình sự năm 2015, ông Bình “còng” hoàn toàn đủ tiêu chuẩn để được miễn trách nhiệm hình sự. Cụ thể, người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ: Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa; Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa.
“Đặc biệt, ông Thạch có hành vi phạm tội vô ý và được gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự”, LS Thơm nói.

Nguyễn Vũ