30.000 quân thân chính phủ Iraq và 4.000 người Kurd phối hợp tiến vào Mosul từ 2 phía Nam và phía Đông, phá âm mưu bom xe tự sát.

Sáng sớm ngày 17/10, các đoàn xe của quân đội Iraq đã tiến vào Mosul từ phía Nam và lực lượng người Kurd Peshmerga tiến tới phía Đông, siết gọng kìm vào lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq, đã nằm dưới sự cai trị của IS trong hơn 2 năm.

Liên quân Mỹ dẫn đầu tiến hành không kích giáng xuống vị trí của khủng bố IS. Những cột khói khổng lồ có thể được nhìn thấy khi đứng từ ngoại vi thành phố.

Video: Quân đội Iraq với xe bọc thép và bộ binh triển khai tại ngoại vi Mosul

Trong vài giờ giao tranh đầu tiên, quân người Kurd đã lấy lại được một số ngôi làng, BBC ghi nhận.

Khi chiến dịch bắt đầu, một tướng người Kurd nói với phóng viên của BBC hiện đang ở chiến trường ác liệt àny: "Nếu hôm nay tôi chết, tôi sẽ chết trong hạnh phúc vì tôi đã làm được điều gì đó cho người dân mình."

Theo Bộ Quốc phòng Iraq, lực lượng Peshmerga đã giải phóng 5 làng phía đông nam thành phố Mosul và đang tiếp tục bao vây một ngôi làng khác.

Còn lực lượng người Kurd báo cáo lại cho hay, lực lượng này kiểm soát tuyến đường chính nối Mosul tới các vùng tự trị của người Kurd, Erbil và nhiều vùng khác trải dài về phía đông.

Trong khi đó, phía khủng bố IS cũng đã phản kháng lại bằng xe bom tự sát.

2 xe bom tự sát của IS tại Mosul đã nhắm vào lực lượng người Kurd nhưng đã bị phe này tấn công bằng tên lửa tiêu diệt.

Trang tin Alalam của Iraq đăng tải đoạn video cho thấy cảnh một chiếc xe bom VBIED của IS đang lao đi rất nhanh gần một tiền đồn ở Mosul. Theo Alalam, chiếc xe bom chạy dưới làn lửa đạn dồn dập. Cảnh sau là một chiếc xe bom khác đang lao vào vị trí của các chiến binh người Kurd nhưng bất ngờ bẻ lái và rẽ sang vệ đường rồi dừng hẳn, sau đó một tên lửa phóng tới tấn công chiếc xe này tạo ra vụ nổ lớn với khói lửa dày đặc.

Video: Tên lửa của người Kurd nhắm mục tiêu xe bom của IS tại Mosul

Cuộc tiến công khốc liệt diễn ra sau khi chính quyền Iraq tuyên bố phát động chiến dịch tấn công vào Mosul. Chiến dịch này có sự tham gia của 30.000 quân bao gồm các binh sĩ Iraq, lực lượng dân quân người Kurd Iraq (Peshmerga Kurd) với khoảng 4.000 người, các tay súng bộ lạc người Sunni. Về phía IS, lực lượng này có khoảng 5.000 – 8.000 chiến binh ở Mosul.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter mô tả chiến dịch là "thời khắc quyết định trong chiến dịch đưa ISIL đến sự thất bại cuối cùng," ông sử dụng cụm từ ISIL để gọi tổ chức IS.

Không chỉ vậy, nội chiến và đấu đá nội bộ cũng đang bùng nổ giữa các phần tử khủng bố đang cố thủ tại đây.

Theo FARS News dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, bạo lực đã gia tăng giữa các thành viên của tiểu đoàn al-Asreh và lực lượng cảnh sát IS tại Mosul khi 20 phần tử IS cùng 5 xe quân sự đã tấn công vào tòa nhà chính của tổ chức khủng bố trong thành phố.

Tiểu đoàn al-Asreh của IS có nhiệm vụ bảo vệ các tài sản của tổ chức và hoạt động dưới sự giám sát trực tiếp của thủ lĩnh Abu al-Baghdadi.

"Các tay súng IS đã tấn công vào kho bạc trong căn cứ quân sự của chúng sau một cuộc đấu súng ác liệt với tiểu đoàn al-Asreh nhằm vơ vét của cải chạy trốn trước khi quân đội Iraq tiến vào thành phố và đánh chiếm tòa nhà", nguồn tin cho biết.

Nguoi Kurd trong cuoc huyet chien Mosul - Anh 1

Thành phố của mỏ dầu Iraq - Mosul. Ảnh: BBC

Trước đó vào cuối tháng 7, theo một nguồn tin được FARS News đăng tải cho biết thủ quỹ của IS đã đánh cắp tất cả các tài sản thuộc thẩm quyền quản lý của mình và chạy trốn cùng 3 người phụ tá.

Sau khi người này chạy trốn với 3 phụ tá mang theo nhiều cổ vật và tiền bạc, của cải, lực lượng an ninh của IS đã bắt giữ, thẩm vấn và hành quyết 6 lính gác bảo vệ kho bạc vì đã giúp 4 người kia chạy trốn.

Nguồn tin cũng cho biết các tay súng IS đã không được nhận lương trong 6 tháng qua và chúng đang ở trong tình trạng khủng hoảng, sa sút tinh thần chiến đấu.

Ngọc Dương