Thủ tướng chính quyền khu vực người Kurd (KRG) tại Iraq, ông Nechervan Barzani vừa cho biết, ông sẽ tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực đòi độc lập cho người Kurd tại Iraq sau khi chiến thắng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Mosul.

“Thời gian đã chín muồi từ lâu nhưng chúng tôi hiện đang tập trung vào chiến đấu chống lại IS. Ngay sau khi Mosul được giải phóng, người Kurd sẽ găp mặt các đối tác tại Baghdad nhằm thảo luận về vấn đề độc lập. Chúng tôi đã chờ đợi cơ hội này từ rất lâu”, ông Barzani nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild.

KRG là chính quyền được người Kurd được lập ra ở khu tự trị miền bắc Iraq. Vào năm 2014, Tổng thống KRG ông Massoud đã tuyên bố rằng, người Kurd sẽ tổ chức trưng cầu dân ý đòi độc lập tuy nhiên, sự nổi dậy của IS tại Iraq đã khiến sự kiện này buộc phải hoãn lại.

Nguoi Kurd doi doc lap tai Iraq sau khi chien thang IS o Mosul? - Anh 1

Người Kurd sẽ tiếp tục độc lập tại Iraq sau khi chiến thắng IS

Đến tháng 2 năm nay, ông Barzani tiếp tục nhắc đến vấn đề này và làm căng thẳng mối quan hệ với chính quyền Iraq. Ngoài ra, mặc dù người Kurd là nhóm chiến binh chống khủng bố hiệu quả nhưng các nước phương Tây dường như cũng không ủng hộ lời đề nghị độc lập của lực lượng này.

Cách đây ít lâu, Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo sẽ tấn công người Kurd ở Iraq nếu cảm thấy bị đe dọa. Ankara vốn không chống lại người Kurd ở Iraq nhưng vẫn luôn cáo buộc lực lượng này thỉnh thoảng hợp tác với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng bị coi là khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ. Xung đột giữa PKK và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài hàng chục năm qua cũng đến từ việc người Kurd tại đây muốn đòi quyền độc lập.