Anh Tạ Đình Huy (thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã nghiên cứu chế tạo máy nông nghiệp đa năng để giúp nông dân nâng cao năng suất. Sau những nỗ lực vượt khó, đến nay anh Huy đã sáng tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đa năng và cơ sở của anh đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hơn chục lao động tại địa phương…

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi tốt nghiệp THPT, Tạ Đình Huy đã gác sự nghiệp sách đèn, theo học và làm nghề sửa chữa xe máy. Công việc sửa chữa xe máy đang phát triển thuận lợi thì năm 2005, Tạ Đình Huy từ bỏ và rẽ sang nghiên cứu chế tạo máy nông nghiệp đa năng- công việc không liên quan đến nghề nghiệp mà anh đã được đào tạo.

“Nguoi hung” cua nha nong - Anh 1

Anh Tạ Đình Huy với chiếc máy nông nghiệp đa năng.

Khi đưa ra quyết định này, anh Huy bị gia đình, bạn bè kịch liệt khuyên ngăn, phản đối. “Công việc sửa chữa xe máy đang ổn định, nhưng chứng kiến bà con nông dân lao động vất vả, tôi rất muốn làm một điều gì đó để giúp giảm bớt những nhọc nhằn của bà con nên tôi đã quyết định chuyển sang làm máy nông nghiệp”- anh Tạ Đình Huy chia sẻ.

Nghĩ và làm, Tạ Đình Huy trăn trở, tìm tòi, quan sát công việc của những người nông dân trên đồng ruộng, chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp đầu tiên. Lúc đầu, máy chỉ có chức năng cầy xới đất, sau đó là thêm chức năng bơm tưới nước và phun thuốc trừ sâu.

Chưa dừng lại ở đó, Tạ Đình Huy tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo với mong muốn chế tạo ra chiếc máy nông nghiệp hiện đại và đa năng hơn. Trong quá trình nghiên cứu, đã có những lúc anh Huy muốn bỏ cuộc vì những thí nghiệm không thành công, các bản vẽ đến khâu cuối cùng còn bị xóa bỏ vì không phù hợp.

Nhiều lúc, anh mất ăn mất ngủ, thức trắng đêm để nghiên cứu, mày mò các bước kỹ thuật để hoàn thiện được chiếc máy. Năm 2014, anh đã cho ra đời chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1 với những tính năng khác nhau như cày, bừa, xới đất, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu và bơm nước tưới tiêu... Không chỉ tích hợp nhiều công năng, máy còn sử dụng được trên mọi địa hình, giá thành thấp để phục vụ bà con.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Tạ Đình Huy lại tiếp tục nghiên cứu để bổ sung thêm 4 công năng nữa là: Đào bùn cà phê, đảo phân vi sinh, cấy lúa, di chuyển vật nặng trong vườn. Cứ một phút máy đào bùn cà phê được 1,5m, sâu 40cm, rộng 40cm..

Người điều khiển máy có thể làm sạch 5 mẫu cỏ trong buổi sáng, hoặc phun thuốc sâu cho 1ha chỉ trong 30 phút. Ngoài ra, anh Huy còn phối kết hợp với động cơ xe máy cùng vách ngăn bô cũ còn tốt làm bộ phận giảm thanh cho máy để gọn nhẹ, giá rẻ, bà con dễ dàng sử dụng và sửa chữa.

Mỗi năm, cơ sở anh đưa ra thị trường hơn 1.000 chiếc máy đa năng theo đơn hàng của nông dân trên cả nước.Với những nỗ lực và nhiệt huyết sáng tạo, anh Tạ Đình Huy đã vinh dự nhận được bằng khen của UBND TP. Hà Nội, Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội, giải Nhất chương trình “Nhà sáng chế” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, danh hiệu “Lao động tiên tiến” có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất năm 2015 của UBND xã An Mỹ và nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở… Anh xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều thanh niên học tập và làm theo.

Mai Hương