Vntinnhanh.vn – “Họ đưa phụ nữ vào phòng và khóa ngoài. Có tới 50 phụ nữ và trẻ gái ở làng tôi bị tra tấn và hãm hiếp”, một người Hồi giáo Rohingyan nói với AFP.

Nguoi Hoi giao Rohingyan o Myanmar bi tra tan va ham hiep hang loat, ba Aung San Suu Kyi im lang - Anh 1

Anh Deen Mohammad và vợ Roshida cùng hai con trai trong một trại tị nạn ở Teknaf (Ảnh: Getty)

Hồi giáo Rohingya ở Myanmar đang bị thanh lọc sắc tộc, theo một quan chức LHQ, và binh lính chính phủ bị cáo buộc giết trẻ nhỏ, hãm hiếp phụ nữ tại tỉnh Rakhine.

Quân đội Myanmar đã mở hàng loạt cuộc truy quét trong khu vực để chống lại các chiến binh Rohingya. Nhiều người tị nạn Rohingya đã báo cáo về những điều tàn ác, đẫm máu trong những cuộc truy quét này. Dù vậy, có rất ít tin đưa về vụ việc.

Một số người Rohingya đã phải chạy trốn tới nước láng giềng Bangladesh nhưng chính quyền hiện nay đã cấm họ nhập cảnh.

Những người Rohingya đã tìm cách vào được Bangladesh cho biết quân đội Myanmar “giết đàn ông, bắn họ, mổ trẻ nhỏ, hãm hiếp phụ nữ, dốt và cướp nhà, buộc họ phải vượt sông sang Bangladesh,” theo John McKissick, người đứng đầu cơ quan tị nạn của LHQ tại thị trấn Coz ở Bazar, biên giới Bangladesh.

“Rất khó để chính phủ Bangladesh mở cửa biên giới bởi điều này sẽ khuyến khích chính phủ Myanmar tăng cường bạo động, đẩy người dân đi cho tới khi đạt được mục tiêu cuối cùng là thanh trừng sắc tộc người Hồi giáo thiểu số ở Myanmar,” ông nói thêm.

Chính phủ cho biết rất “thất vọng” với những nhận xét của ông McKissick. Ngược lại, Phó Giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), ông Phil Robertson hưởng ứng lời bình luận trên, khẳng định đây “là những gì đang diễn ra tại tỉnh Rakhine”.

Ông cho biết đã từng thấy cảnh thanh trừng sắc tộc ở Rakhine năm 2012 nhưng không ai đứng ra chịu trách nhiệm và mọi thứ đã bị chính phủ Myanmar xóa sạch. Theo ông, đã đến lúc chính phủ Myanamr để LHQ điều tra về thực trạng vi phạm nhân quyền tại đây.

Người Rohingya là một nhóm Hồi giáo thiểu số có ngôn ngữ riêng. Tại Rakhine, họ bị phân biệt đối xử và đàn áp thẳng tay.

Một cuộc tấn công khiến 9 lính biên phòng Myanmar thiệt mạng, bị nghi là do người Rohingya gây ra, hồi tháng Mười, đã dẫn tới một cuộc “trừng phạt tập thể” lên nhóm người thiểu số này, theo ông McKissick.

Trong khi chính phủ Myanamr khẳng định các hoạt động quân sự là nhằm đánh tan nhóm chiến binh, người Rohingya trốn sang Bangladesh lại nói rằng quân đội đã giết người và thiêu cháy làng.

Một nông dân đi tị nạn, anh Deen Mohammad, nói với AFP: “Họ cướp đi hai con trai tôi, 9 và 12 tuổi khi họ vào làng. Tôi không biết chuyện gì xảy đến với chúng. Họ đưa phụ nữ vào phòng và khóa ngoài. Có tới 50 phụ nữ và trẻ gái ở làng tôi bị tra tấn và hãm hiếp.”

Các nhà báo và nhân viên cứu trợ bị ngăn cản, không cho tiếp cận Rakhine. Tuy nhiên, qua hình ảnh vệ tinh, HRW cho biết đã xảy ra cướp phá tại các làng của người Rohingya ở tỉnh này. Tính đến ngày 21/11, có 1.250 ngôi nhà của người Rohingya bị phá hủy.

Theo ông Robertson, chính phủ đang tìm cách “ém nhẹm và bác bỏ các bài viết tiêu cực về những hành động của họ ở tỉnh Rakhine ngay từ đầu”. Ông dẫn ra việc phóng viên Fiona MacGregor của tờ Myanmar Times bị sa thải sau khi vết bài về hoàn cảnh sống của người Rohingya.

Bà Aung San Suu Kyi, người từng dẫn đầu các phong trào dân chủ trong nước, bị cáo buộc là không bảo vệ người Rohingya. Mặc dù có ảnh hưởng rất lớn tại đây, bà vẫn giữ im lặng, chỉ nói rằng các cuộc điều tra đang được tiến hành theo đúng pháp luật.

Malysia, nơi có cộng đồng người Rohingya lớn mạnh, cho biết sẽ “triệu hồi đại sứ Myanmar tới để truyền đạt mối quan tâm của chính phủ Malaysia về vấn đề này,” theo tuyên bố của văn phòng nước ngoài.

Nói thêm rằng: “Malaysai kêu gọi chính phủ Myanmar có những hành động cần thiết để giải quyết vấn đề thanh lọc sắc tộc ở tỉnh Rakhine.”

Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại Kuala Lumpur, Jakarta, Bangkok và Dhaka để chống lại các cáo buộc thanh lọc sắc tộc.

Ngang Chuyên (Theo Independent)