N.X.D

“Nguoi giau cung khoc”! - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Nói không quá chớ, ở bên kia đèo, quê Hai Phú Lộc hoành tráng nhất đó nghe...

- Cơ sở mô mà NXD nói rứa?

- Tuy là huyện đầm phá, ven biển nhưng Phú Lộc (TT-Huế) có vị trí địa lý- kinh tế rất thuận lợi, nhiều tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển kinh tế như: Cảng nước sâu Chân Mây, vịnh biển Lăng Cô, Vườn quốc gia Bạch Mã, Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, hệ đầm phá Cầu Hai- Lăng Cô...

- Nghe NXD liệt kê “gia thế khủng” của Hai Phú Lộc mà muốn... rớt nước mắt!

- Sao kỳ vậy?

- Khổ rứa đó, tới chừ UBND H. Phú Lộc đang là “con nợ chây ì” của hơn 600 hộ dân địa phương với số tiền hơn 26 tỷ đồng. Dân đòi miết mà chưa biết khi mô trả được...

- Làm răng nên nỗi vậy Hai Phú Lộc?

- Là ri, từ tháng 10-2009 đến tháng 4- 2010, trên địa bàn huyện có 16 dự án đã được phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với tổng số tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm cho 658 hộ dân bị thu hồi đất là hơn 26,3 tỷ đồng. Điều đáng nói, năm 2009, Nghị định 69 của Chính phủ đã có hiệu lực thi hành nhưng tỉnh TT-Huế chậm ban hành quyết định mới nên H. Phú Lộc vẫn áp giá đền bù, hỗ trợ đối với người dân bị thu hồi đất theo giá cũ. Nửa năm sau, tỉnh mới ban hành Quyết định 11/QĐ-UBND về giải quyết chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm được áp giá tăng thêm 3 lần. Để đảm bảo quyền lợi cho dân, huyện đã phê duyệt bổ sung hỗ trợ rồi... nợ dân hơn 6 năm ni.

- Răng lạ rứa?

- Huyện đã báo cáo lên UBND tỉnh từ năm 2010, nhưng do kinh phí chi trả đang gặp nhiều khó khăn nên chưa biết khi mô 658 hộ dân nói trên mới có tiền để chuyển đổi nghề, tạo việc làm.

- Nếu trông chờ khoản hỗ trợ ni chắc 6 năm qua hàng trăm hộ dân đã... “đói dài răng”.

- Bởi rứa, người dân rất bức xúc và liên tục gửi đơn cầu cứu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

- Với tình trạng này, NXD đồ rằng hơn 600 hộ dân “chủ nợ” trên tiếp tục gửi đơn khiếu nại dài dài. Thiển nghĩ, chính quyền tỉnh TT-Huế, H. Phú Lộc cần bố trí kinh phí để trả nợ cho người dân, tránh những khiếu kiện phức tạp, kéo dài.