Bố tôi 76 tuổi, mấy năm nay mắt mờ dần. Vừa qua có người biếu hộp dầu cá nói bố tôi uống sẽ rất tốt cho mắt. Xin hỏi có nên dùng không?

Chào chị,

Người già mắt mờ thường do đục thủy tinh thể . Các biểu hiện sớm của bệnh là: Ở chỗ sáng nhìn khó, vào nhà hay chỗ râm mắt nhìn tốt hơn, nhìn một hóa hai ở mắt bị đục. Về sau thị lực giảm nhiều (tối thiểu vẫn còn nhận thức được hướng ánh sáng chiếu đến mắt). Bệnh không gây đau nhức mắt.

Nếu bố bạn mờ mắt do đục thủy tinh thể thì cần mổ thay thủy tinh thể để nhìn sáng lại. Bạn nên đưa cụ đi khám tại chuyên khoa mắt để được chẩn đoán xác định, từ đó bác sĩ sẽ có hướng điều trị cụ thể.

Riêng dầu cá cung cấp chủ yếu vitamin A và D, bố bạn có thể uống được với liều lượng hằng ngày như sau: đối với vitamin A là 2.500 đơn vị quốc tế, đối với vitamin D là 40 đơn vị quốc tế. Tuy nhiên, cần chú ý bổ sung các vitamin này từ thực phẩm, rau củ, trái cây có màu vàng và xanh đậm sẽ tốt hơn. Những thực phẩm này không những tốt với mắt mà còn có tác dụng phòng chống ung thư, táo bón.

AloBacsi.vn

Theo Nguyễn Văn Thịnh - Sức Khỏe & Đời Sống