Theo đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Tất Thắng: “Người có thẩm quyền bổ nhiệm nếu làm sai, lợi dụng thì sai đến đâu phải xử lý. Cá nhân được bổ nhiệm mà sai vị trí, chức năng nhiệm vụ được phê duyệt thì cần mạnh dạn trả người đó về đúng vị trí của họ”.

Nguoi duoc bo nhiem sai, can manh dan tra ve dung vi tri - Anh 1

ĐBQH Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng

ĐBQH Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với báo chí về nhiều trường hợp bổ nhiệm gây bức xúc dư luận nhưng vẫn “đúng quy trình”.

Thanh tra để xem có bổ nhiệm ồ ạt

+ Vừa qua, nhiều vụ việc bổ nhiệm cán bộ đều được cơ quan chức năng trả lời “đúng quy trình”, nhưng dư luận thấy không thuyết phục, bức xúc. Theo ông, liệu có “kẽ hở” về quy trình không?

- Công tác cán bộ có chủ trương của Đảng, có kế hoạch, chỉ thị rồi đến nghị quyết của chính quyền khá rõ, có lộ trình, có tiêu chuẩn, điều kiện cụ thể... nhưng tại sao vẫn có hiện tượng như vậy?

Tôi cho là đúng quy trình và quy trình đúng. Ở đây là việc thực hiện quy trình không đúng, tức yếu tố chủ quan, liên quan đến người thực thi. Do đó cần rà soát xem các trường hợp gây dư luận đó chỉ là cá biệt hay phổ biến ở một mức độ nào đó. Trên cơ sở đó đánh giá lại tiêu chuẩn, quy trình để cụ thể và chặt chẽ hơn nữa.

Cùng với đó, phải quan tâm vấn đề thực hiện quy trình, yếu tố chủ quan để quy định rõ trách nhiệm từng cấp, từng khâu trong những việc đã được phát hiện cũng như sự việc sắp tới qua thanh kiểm tra phát hiện ra thì phải xử lý nghiêm minh.

+ Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ thanh tra, báo cáo về việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ thời gian qua, trong đó có vụ ở Hải Dương, một sở có 44/46 người là lãnh đạo. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Sự chỉ đạo nhanh, quyết liệt của Thủ tướng là cần thiết. Việc thanh tra cũng liên quan câu hỏi liệu có chuyện bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ hay không, qua thanh tra công vụ ở Sở này rút ra bài học gì.

Thanh tra công vụ không chỉ dừng ở một vụ việc cụ thể ở Hải Dương mà trên bình diện rộng hơn để xem việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ thế nào, gắn với tinh giản biên chế, sắp xếp lại đội ngũ công chức, viên chức.

Nhiệm kỳ trước cũng đã có vụ việc mà dư luận và báo chí rất quan tâm, nên nhân sự việc này chúng ta cần rà soát tổng thể, kể cả bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ để xem có bổ nhiệm ồ ạt hay không.

+ Để xảy ra những sự việc được coi là bất thường trong bổ nhiệm cán bộ rõ ràng có trách nhiệm của các cơ quan liên quan, thưa ông?

- Quy trình bổ nhiệm khá chặt chẽ, từ chủ trương đến quy hoạch, bồi dưỡng, sử dụng... và có sự phân cấp nhất định.

Cấp lãnh đạo Sở có thẩm quyền và trách nhiệm trực tiếp bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng. Tuy nhiên, như ngành Nội vụ phê duyệt, kiểm tra hàng năm thế nào? Rồi cấp ủy cấp trên kiểm tra thế nào trong thực hiện nhiệm vụ, quy hoạch vì hàng năm đều có báo cáo, nhất là công tác nhân sự.

Người có thẩm quyền bổ nhiệm sai thì phải xử lý

+ Nếu qua thanh tra khẳng định thông tin báo chí phản ánh là chính xác thì chắc chắn sự việc sẽ được xử lý quyết liệt?

- Qua kiểm tra, thanh tra để quy trách nhiệm cụ thể nếu để xảy ra sự việc.

Người có thẩm quyền bổ nhiệm nếu làm sai, lợi dụng thì sai đến đâu phải xử lý.

Cá nhân được bổ nhiệm mà sai vị trí, chức năng nhiệm vụ thì mạnh dạn trả người đó về đúng vụ trí của họ. Chúng ta không né tránh!

Đây là việc làm cần lưu ý trong thời gian tới, nhất là khi chúng ta đang thực hiện chủ trương sắp xếp tinh gọn lại bộ máy công chức, viên chức.

+ Báo cáo của Ủy ban Tư pháp cho biết, dư luận cử tri và báo chí phản ánh có một số trường hợp lạm dụng quy định để bổ nhiệm người thân, bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ... gây bất bình trong dư luận. Quan điểm của ông như thế nào về nhận định này?

- Vừa rồi hàng loạt vụ việc dư luận và báo chí nêu, từ việc bổ nhiệm người nhà ở một số địa phương, rồi một Sở chỉ có 2 chuyên viên... thì có liên quan đến người có chức vụ, quyền hạn.

Không chỉ trong báo cáo của Ủy ban Tư pháp khi thẩm tra về báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016 mà ngay cả báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2 vừa qua cũng nêu cử tri và nhân dân cả nước quan tâm vấn đề này, nó gắn với vấn đề lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị của một công ty lớn gây thất thoát, thua lỗ hàng nghìn tỷ vẫn được đề bạt, bổ nhiệm ở vị trí cao hơn thì rõ ràng ở đây có yếu tố chủ quan, có nâng đỡ nào đó. Tôi cho đó là nhận định có cơ sở.

+ Trung ương vừa qua cũng nhấn mạnh giải pháp kiểm tra, giám sát để tăng cường chỉnh đốn Đảng. Với công tác cán bộ, vấn đề này càng phải được chú trọng, thưa ông?

- Có quản lý, lãnh đạo là có kiểm tra, giám sát. Qua những vụ việc cụ thể vừa qua thì có thể nói chức năng này ở nơi đó chưa làm tốt lắm!

Kiểm tra, giám sát vừa là một chức năng của quản lý từ cấp trên đến cấp dưới, rồi của cơ quan chuyên ngành với hệ thống, tuy nhiên, thời gian qua có lẽ làm chưa tốt nên cần tăng cường.

Tôi cho rằng việc quan trọng của thanh kiểm tra là phát hiện cả những “mầm mống” có thể dẫn đến sai phạm để ngăn chặn, tránh xảy ra hậu quả.

+ Xin cảm ơn ông!

Thảo Nguyên (Ghi)