Theo thông báo từ Cục Cảnh sát giao thông, từ nay đến hết ngày 31/12/2016, những trường hợp xe máy chuyển nhượng qua nhiều chủ sẽ phải hoàn thiện thủ tục sang tên đổi chủ để tránh các rắc rối xảy ra.

Nguoi dung xe may nen biet: Het nam nay, nen lam thu tuc sang ten chinh chu - Anh 1

Chủ phương tiện nên hoàn thiện thủ tục sang tên chính chủ nếu mua lại xe. Ảnh minh họa: Internet

Cục Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) (Bộ Công an) vừa có chỉ đạo CSGT các tỉnh, thành phố phối hợp cơ quan truyền thông, báo chí tại địa phương mình tổ chức tuyên truyền cho nhân dân và thông báo cho cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục sang tên di chuyển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ.

Hạn "chót" để thực hiện các thủ tục sang tên chính chủ cho các phương tiện này là đến ngày 31/12/2016.

Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe cho phép: “Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016”.

Vì vậy, Cục CSGT đã yêu cầu cơ quan đăng ký xe Công an các địa phương giải quyết đăng ký sang tên cho người đang sử dụng với các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ xe theo quy định Điều 24 (Thông tư 15) trước ngày 1/1/2017.

Tuy nhiên, thông tin về việc người đi xe máy xe mô tô hai bánh không chính chủ sẽ bị phạt tiền như một số báo chí đưa ngày hôm qua (16/11) được cơ quan quản lý xác định là chưa chính xác bởi các quy định mới được ban hành sẽ không dành cho những người đi xe mà dành cho chủ phương tiện.

Theo đó, Điều 30 Nghị định 46, CSGT sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình). Việc này áp dụng cả với diện "được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản".

PV