Theo một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ người đồng tính nam sử dụng ma túy trong quan hệ tình dục ngày càng tăng là do sự cô đơn.

Nguoi dong tinh nam su dung ma tuy khi 'quan he' la do co don - Anh 1

Ảnh minh họa

"Chemsex" là một thuật ngữ chỉ việc sử dụng chất kích thích khi quan hệ tình dục. Đây là "thú vui" của nhiều người đồng tính nam hiện nay. Cách phổ biến nhất là hòa lẫn bột mephedrone với nước rồi chích thẳng dung dịch này vào mạch máu. Hành vi này được ví như một "cơn bão" làm gia tăng con số những người nhiễm HIV vì khi phê thuốc thì sẽ có nguy cơ rất cao bạn sẽ quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người mà không dùng tới các biện pháp bảo vệ.

David Stuart, nhà nghiên cứu về các loại ma túy của một trung tâm sức khỏe tình dục tại Anh, cho biết: "Người đồng tính nam cần đến ma túy để giải quyết những vấn đề riêng của mình. Có nhiều người đồng tính nam khi 'lên giường' với nhau lại không thể nào cảm thấy hưng phấn khi họ đang tỉnh táo".

Nguoi dong tinh nam su dung ma tuy khi 'quan he' la do co don - Anh 2

Các ứng dụng kết bạn trực tuyến như Grindr hay Jack'D bị nhận xét là môi trường lý tưởng cho "chemsex"

Có rất nhiều lý giải khác nhau cho sự gia tăng của "chemsex" trong cộng đồng người đồng tính nam, ví dụ như các ứng dụng kết bạn như Grindr ngày càng phổ biến, những người đồng tính che giấu thân phận với gia đình... Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Pháp đã chỉ ra rằng đó là do sự cô đơn.

Nguoi dong tinh nam su dung ma tuy khi 'quan he' la do co don - Anh 3

Nhiều người đồng tính nam trả lời rằng việc sử dụng ma túy là nhằm giúp cho họ vượt qua giai đoạn hậu chia tay - Ảnh minh họa

Ấn bản gần nhất của tạp chí Contemporary Drug Problems đã đăng tải một cuộc khảo sát với sự tham gia của 25 người đồng tính nam đến từ Paris và Lyon. Những người này có độ tuổi từ 23 đến 30 và từng sử dụng ma túy trong quan hệ tình dục.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện nguyên nhân sâu xa của "chemsex" chính là nỗi khao khát được yêu thương hoặc tìm kiếm các mối quan hệ tình cảm nhưng không thành công. "Sự đau khổ và cô đơn sau những lần chia tay có thể kích hoạt việc sử dụng ma túy một cách không kiểm soát, từ đó dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao", Romain Amaro, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc đại học Paris XI, cho biết.

"Ngược lại, những mối quan hệ yêu đương lãng mạn cũng chính là chất xúc tác quan trọng giúp ngăn ngừa tình trạng này và giảm thiểu thiệt hại", ông nói thêm.

Mai Thảo (Tổng hợp)