Mấy ngày qua, dải phân cách mềm trên QL1 – đoạn trước Trạm thu phí dự án BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp (quận Cái Răng) bị người dân đập phá, tháo dỡ một đoạn khoảng 15m để quay đầu xe.

Người dân và DN cho rằng: "Công ty TNHH BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp đóng dải phân cách để thu phí không hợp lý. Cụ thể, một số DN ở ngay sát trạm thu phí cho biết xe tải muốn chở hàng về trung tâm TP Cần Thơ phải mua vé qua trạm thu phí rồi tới điểm quay đầu xe ở trước khu vực Bệnh viện Đa khoa số 10 (Hậu Giang) mới quay lại tiếp tục nộp phí lần thứ 2 để vào nội ô Cần Thơ".

Còn một số DN khác cho biết, xe của họ không có nhu cầu qua trạm, trong khi khu vực gần trạm lại không có điểm mở của dải phân cách, xe không thể di chuyển ngược đường để đi đến điểm qua đường ở khu vực nghĩa trang liệt sĩ thành phố vì như vậy sẽ vi phạm Luật giao thông mà tuân thủ theo luật thì bắt buộc họ phải qua trạm thì thiệt thòi cho DN.

Phía Công ty TNHH BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp (đơn vị đầu tư dự án) cho rằng: "Việc dân tự ý đập phá trụ và tháo dỡ dải phân cách di động để mở đường cho các phương tiện giao thông lưu thông qua gây mất TTATGT nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT, ùn tắc giao thông trước khu vực Trạm thu phí, vì đây là khu vực mật độ lưu lượng tập trung đông đúc".

Nguoi dan tu y pha dai phan cach de quay dau xe - Anh 1

Nguoi dan tu y pha dai phan cach de quay dau xe - Anh 2

Đoạn trước Trạm thu phí BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp có dải phân cách mềm đã bị người dân tự ý phá dỡ để quay đầu xe

Việc thi công, lắp đặt dải phân cách mềm là thực hiện theo thiết kế được Bộ GTVT và ngành chức năng phê duyệt, nhà đầu tư không tự ý lắp đặt. Nếu các hành vi phá dỡ tiếp tục xảy ra hoặc vẫn tồn tại điểm quay đầu này xảy ra mất TTATGT, TNGT thì chủ đầu tư không chịu trách nhiệm.

Phía chủ đầu tư đã có văn bản gửi UBND TP Cần Thơ, Ban ATGT, Sở GTVT, Công an địa phương đề nghị hỗ trợ để lắp đặt lại dải phân cách, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định những hành vi phá hoại tương tự vì dự án QL1 là công trình trọng điểm quốc gia..

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, theo hồ sơ dự án và thiết kế thì ở vị trí này là dải phân cách, nhưng người dân bức xúc đã tự ý tháo dỡ. Chúng tôi đề nghị chủ đầu tư và ngành chức năng phối hợp để đảm bảo ATGT khu vực này; đồng thời Sở GTVT sẽ tham mưu cho UBND TP.CầnThơ có văn bản kiến nghị cụ thể với Bộ GTVT để Bộ có ý kiến chính thức cho hay không cho mở vị trí quay đầu xe ở đoạn này.

Nhưng trên hết giải quyết như thế nào thì phải hợp lý, nhằm vừa đảm bảo TTATGT, vừa tiện lợi cho người dân.

Văn Đức