Các đối tượng trộm cắp mũ bảo hiểm công khai tại trung tâm TP Đà Nẵng khiến người dân và du khách khá bức xúc.

Trộm mũ bảo hiểm lộng hành

Đà Nẵng vốn được mệnh danh là "thành phố đáng sống" với con người thân thiện, phong cảnh đẹp, môi trường trong lành và an ninh trật tự được đảm bảo.

Tuy nhiên thời gian gần đây, người dân và du khách đến Đà Nẵng liên tục trở thành nạn nhân của các vụ trộm cắp mũ bảo hiểm.

Trang facebook "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - xanh – sạch – đẹp" cũng thường xuyên nhận được phản ánh của người dân về tình trạng này.

"Cảnh giác nạn ăn cắp mũ bảo hiểm. Vụ này chắc nói nhiều rồi nhưng hình như ít có hành động gì cả.

Nguoi dan 'thanh pho dang song' buc xuc voi nan trom mu bao hiem - Anh 1

Sáng nay, mình treo mũ bảo hiểm vào cốp xe, khi uống cà phê xong thì bị cắt. Mình là nạn nhân thứ 5 sau các bạn mình trong vòng 1 tháng nên mọi người chú ý bắt được cho lên phường ngay", facebook Nguyen Phong phản ánh trên trang facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng.

Anh Nguyễn Ngọc Trường (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho hay, chỉ trong vòng 1 tháng anh đã 2 lần bị đối tượng xấu trộm mũ bảo hiểm.

"Tính chất công việc của tôi thường hay di chuyển nên chọn mua mũ bảo hiểm tốt, có giá từ 300.000 đồng trở lên.

Cả 2 lần mất mũ đều là khi tôi đi uống cà phê để xe trên lề theo đúng quy định. Mũ bảo hiểm cũng được tôi móc cẩn thận vào cốp xe. Tuy nhiên bọn trộm cắt dây đeo và lấy mũ không.

Những lần đó, tôi đều phải chạy xe đầu trần về nhà rồi mới mua mũ khác. Số tiền mua mũ không lớn nên tôi không báo công an, nhưng cảm thấy rất khó chịu vì nạn trộm vặt này", anh Trường bức xúc.

Anh Trường cũng chia sẻ về trường hợp nhiều người bạn là khách du lịch từ địa phương khác đến cũng rất ngạc nhiên vì bị trộm mũ bảo hiểm tại Đà Nẵng. Theo anh, nhiều khách du lịch đậu xe trên đường Bạch Đằng (quận Hải Châu) rồi đi dạo và khi quay lại thì bị cắt mũ bảo hiểm.

Nguoi dan 'thanh pho dang song' buc xuc voi nan trom mu bao hiem - Anh 2

Nhiều người bức xúc vì nạn trộm mũ bảo hiểm

Theo tìm hiểu của phóng viên, các đối tượng trộm mũ bảo hiểm thường thực hiện hành vi của mình ở trung tâm thành phố Đà Nẵng, thuộc quận Hải Châu. Các tuyến đường thường xuyên xảy ra mất trộm mũ bảo hiểm như: Bạch Đằng, Ngô Gia Tự, Pasteur, Quang Trung, Lê Duẩn, Trần Phú…

Các đối tượng trộm thường chọn mũ bảo hiểm có giá trị từ 200.000 đồng trở lên. Nhiều nạn nhân cho hay, họ chỉ cần ra khu vực chợ trời (đường Tăng Bạt Hổ, Triệu Nữ Vương, Mạc Đĩnh Chi, quận Hải Châu) là có thể tìm mua lại được mũ bị mất với giá chỉ bằng 1 nửa so với mua mới.

Công an chưa nhận được trình báo

Trao đổi với PV về tình trạng trộm cắp mũ bảo hiểm trên địa bàn, Đại tá Trần Phước Hương, Trưởng Công an quận Hải Châu cho biết, công an các phường thuộc quận Hải Châu chưa từng nhận được phản ánh về việc mất mũ bảo hiểm.

"Khách gửi xe ở đâu thì nơi đó trước tiên có trách nhiệm đền cho khách, ví dụ như nhà sách, quán cà phê. Người dân mất mũ bảo hiểm cần trình báo với công an địa phương để cơ quan chức năng tiến hành điều tra. Từ trước đến nay công an chưa nhận được thông báo nào.

Một mũ bảo hiểm 300.000 trở lên cũng là có giá trị. Nếu 1 vài đối tượng thực hiện trộm mũ bảo hiểm thì có thể có đường dây. Chúng tôi sẽ xem xét và điều tra hiện tượng này", Đại tá Hương nói.

Theo Trí thức trẻ