Sống chung với dự án “Cải thiện môi trường nước TP Huế” (CTMTN), người dân đang “kêu trời” khi rơi vào cảnh bụi mù những ngày nắng, nhầy nhụa khi trời mưa.

Nhiều tháng nay, Pháp luật Plus liên tục nhận được phản ánh của người dân về dự án Cái thiện môi trường nước TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 1

Những ngày nắng thì bụi bay mù mịt, người dân phải xịt nước trước nhà để giảm bớt bụi.

Đặc biệt ở một số tuyến đường như Bùi Thị Xuân, Duy Tân, Hải Triều (TP Huế) là những con đường đang chịu ảnh hưởng nặng từ dự án này.

Khi đi qua nhiều tuyến đường ở phía Nam TP Huế, có thể thấy được hiện trạng nhiều đoạn đường, con hẻm bị “xới tung”, ngổn ngang vật liệu xây dựng, bụi bay mù mịt khi trời nắng, bùn đất nhầy nhụa, lầy lội khi trời mưa.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 2

Một người dân buôn bán gần đường phải bịt khăn để tránh bụi. Quán ăn thì ế ẩm vì bụi quá nhiều, không ai dám ăn.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 3

Sau khi thi công xong phần dưới, đơn vị thi công không hoàn trả mặt bằng như hiện trạng ban đầu, người dân phải tự san lấp tạm mặt bằng trước nhà để thuận tiện đi lại.

Nhiều đoạn đường sau khi thi công xong phần dưới, đơn vị thi công không trao trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu. Để xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi lớn trên đường, từ đó xảy ra tình trạng ngập úng, "bầy nhầy" khi trời mưa, ảnh hưởng tới giao thông cũng như môi trường sống của người dân.

Sống chung với hậu quả của dự án CTMTN TP Huế, người dân đã nhiều lần “cầu cứu” các bên liên quan, chính quyền sở tại nhưng hiện trạng này vẫn chưa chấm dứt.

Hiện trạng trên khiến cuộc sống người dân TP Huế bị đảo lộn, ảnh hưởng trực tiếp tới việc kinh doanh, buôn bán, thậm chí là tính mạng người dân trên những đoạn đường đang thi công trì trệ.

Bất cập là vậy, nhưng sự thống khổ mà người dân TP Huế phải gánh chịu từ hậu quả của dự án CTMTN dường như vẫn chưa được các cấp chính quyền quan tâm cũng như chưa có phương án phù hợp để giải quyết.

Được biết, dự án CTMTN TP Huế có tổng mức kinh phí khoảng 5.000 tỷ đồng, trong đó Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ khoảng 4.300 tỷ, thời gian thực hiện 10 năm đến hết tháng 8/2018.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 4

Ngày nắng cũng như ngày mưa,tại những điểm thi công đất đá, vật liệu xây dựng đều ngổn ngang.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 5

Những cái hố được đào lên nhưng không che chắn, hoặc che chắn tạm bợ có thể trở thành 'cái bẫy' chết người cho người đi đường, nhất là vào ban đêm.

Đây được xem là dự án cải thiện nước lớn nhất tại Huế, nhằm mục đích nâng cấp lại hệ thống cấp, thoát nước trong toàn thành phố.

Vậy nhưng, cải thiện thành phố, làm đẹp cho thành phố ở đâu chưa thấy, điều thấy rõ nhất là tình trạng người dân phải khổ sở, “kêu cứu” vì những hậu quả mà dự án này gây ra.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Pháp luật Plus ghi lại sự “thống khổ” của người dân khi phải sống chung với dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 6

Tình trạng thi công kéo dài, trì trệ khiến người dân khổ sở vì đường cũng không có mà đi.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 7

Nhưng sau khi thi công xong phần dưới, mặt bằng phía trên cũng không khá hơn, thoát khỏi việc không có đường đi, người dân lại lâm vào tình cảnh đường đi nhầy nhụa vì bùn đất.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 8

Người dân khổ sở vì phải 'vượt cạn' qua những con đường nhầy nhụa bùn đất.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 9

Tại những điểm thi công của công trình, việc che chấn tạm bợ khiến người dân lo sợ, e dè mỗi đi ngang qua các khu vực này.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 10

Trước tình trạng này, người dân vô cùng bức xúc vì nỗi thống khổ mà họ đang gánh chịu.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 11

Cảnh tượng nhầy nhụa, va chạm dẫn đến tai nạn đã trở nên quen thuộc với người dân trên đường Bùi Thị Xuân (TP Huế).

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 12

Nhiều người dân ở đường này mỉa mai rằng_ trước kia là đường Bùi Thị Xuân, nhưng giờ trời nắng thì thành đường Bụi, mà mưa xuống thì là đường Bơi.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 13

Tình trạng này kéo bấy lau nay khiến cuộc sống của người dân đảo lộn, nhưng vì phải sống chung với tình trạng này, họ phải chấp nhận và thích nghi.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 14

B14. Đã nhiều lần người dân 'kêu cứu' lên chính quyền về tình trạng nhầy nhụa khi mưa, bụi mù mịt khi nắng. Vậy nhưng tình trạng trên vẫn tiếp tục kéo dài.

Nguoi dan song kho vi du an Cai thien moi truong nuoc TP Hue - Anh 15

ường Bùi Thị Xuân (TP Huế) bỗng xuất hiện hàng chục 'ao làng' khi trời mưa. Nguyên nhân là do đơn vị thi công không hoàn trả mặt bằng như ban đầu, để xuất hiện các "ổ voi".

Hải Long