Công nhân vệ sinh môi trường, ban quản lý, người dân sinh sống quanh hồ Linh Đàm cho rằng việc hàng nghìn chiếc bao cao su nổi trắng hồ hôm qua là do có người vứt xuống.

Theo quan sát của PV, vào sáng nay (23/11), sau gần 1 ngày tích cực dọn rác trên mặt hồ Linh Đàm, hiện tượng bao cao su và băng vệ sinh nổi trên mặt hồ đã giảm đáng kể song vẫn chưa vớt sạch được hoàn toàn.

Trao đổi với PV, nhóm công nhân của tổ vệ sinh Xí nghiệp Thoát nước số 4 (đơn vị quản lý hồ Linh Đàm) cho biết, chưa bao giờ ở hồ Linh Đàm xuất hiện tình trạng như vậy.

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 1

Sáng hôm qua, khi ra tới hồ họ cảm thấy vô cùng bức xúc khi chứng kiến cảnh tượng cả nghìn chiếc bao cao su, băng vệ sinh rải rác hàng chục mét, chỗ nhiều nhất trắng cả một góc hồ.

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 2

Bao cao su, băng vệ sinh nổi trắng góc hồ Linh Đàm vào sáng ngày hôm qua.(Ảnh: Benjamin James Park)

"Hằng ngày, nhóm chúng tôi vẫn liên tục thu dọn vệ sinh trong hồ, bao cao su, rác thải được phát hiện sáng ngày 22/11 chỉ có thể do ai đó vứt xuống từ đêm hôm trước nhưng bị tuột khiến những chiếc bao cao su trôi ra ngoài nổi lên mặt nước", chị Nguyễn Thị Thu H., một công nhân thu dọn vệ sinh cho biết.

Cũng theo chị H., các loại rác bẩn, hôi thối này nhiều khả năng bị ai đó cố tình vứt xuống hồ chứ quanh khu vực gần hồ ít nhà nghỉ, khách sạn. Nếu có cũng khoảng cách khá xa, các loại bao cao su này đều đang trong quá trình phân hủy, có thể đã sử dụng từ rất lâu.

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 3

Sau hơn 1 ngày dọn dẹp, đến sáng nay (23/11), rác thải đã giảm bớt rất nhiều.

Bà Nguyễn Thị Lan (một người dân sinh sống cạnh hồ Linh Đàm) cho biết: Ngay từ ngày hồ Linh Đàm còn chưa nâng cấp, tu sửa người dân đã có ý thức bảo vệ mặt nước của hồ.

"Người dân sinh sống ở đây lâu năm không có ai lại đi vứt rác ra hồ. Họa may, một số người chuyển đến khu vực chúng tôi sinh sống thuê trọ do chưa ý thức được việc bảo vệ mặt nước của hồ nên có vứt rác xuống.

Nhưng khi bị người dân bắt được và nhắc nhở những người này không ai dám tái phạm, việc bao cao su nổi kín góc hồ ngày hôm qua lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến.

Nguyên nhân chỉ có thể là do đã có ai đó cố tình vứt xuống chứ không bao giờ tự nhiên nó lại nhiều như thế", bà Lan bức xúc nói.

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 4

Ngay ở vị trí gần giữa hồ Linh Đàm là tuyến đường cao tốc vành đai 3 trên cao đi qua.

Lý giải về hiện tượng bao cao su, băng vệ sinh xuất hiện nhiều ở mặt hồ Linh Đàm, ông Âu Văn Thân - Tổ trưởng ban quản lý mặt hồ Linh Đàm cho biết:

Rất có thể số rác trên do cơ sở nào đó đi trên đường vứt xuống hồ vào tối ngày 21/11 và đến sáng 22/11, số rác này dạt vào một chỗ gây phản cảm và ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường.

Dưới đây là một số hình ảnh tại hồ Linh Đàm mà PV ghi nhận được vào sáng nay:

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 5

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 6

Công nhân của tổ vệ sinh Xí nghiệp Thoát nước số 4 tích cực tiến hành vớt rác quanh hồ. Sau khi rác được vớt lên thuyền sẽ tiến hành phân loại.

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 7

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 8

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 9

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 10

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 11

Mặc dù nhóm công nhân đã dọn dẹp tích cực hơn 1 ngày qua nhưng xung quanh hồ Linh Đàm vẫn còn rất nhiều bao cao su nổi lập lờ.

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 12

Nguoi dan phong doan nguyen nhan bao cao su noi trang ho Linh Dam - Anh 13

Theo quan sát, các loại bao cao su nổi trên mặt hồ Linh Đàm đang trong quá trình phân hủy và có thể đã được sử dụng từ rất lâu.

Theo Soha/Trí thức trẻ