(VOV) - Khi sản phụ lên cơn đau, gia đình gọi nữ hộ sinh thì nhận được câu phàn nàn: “Còn lâu mới sinh, để người ta nghỉ ngơi chút chứ sao gọi hoài vậy”.

Khoảng 1h ngày 9/6, sản phụ Huỳnh Thị Tùng (34 tuổi) quê ở thôn Phước An, xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) đã tử vong một cách bất thường, sau khi nhập bệnh viện Đa khoa Mộ Đức chờ sinh. Cái chết cả mẹ lẫn con của sản phụ Tùng đã gây sự phẫn uất cho cả gia đình và dư luận.

Chị Huỳnh Thị Chinh, em gái của sản phụ Tùng đau đớn kể lại: Sau khi chị tôi có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình đã chở chị đi nhập viện vào khoảng 8h30’ ngày 8/6 ở bệnh viện Đa khoa Mộ Đức. Tại đây, chị Tùng có dấu hiệu chảy máu, vỡ ối, côn hở một phân. Đội ngũ y bác sĩ thuộc khoa sản đã đưa chị tôi đi xét nghiệm và thông báo rằng sức khỏe của sản phụ và thai nhi rất bình thường, người nhà yên tâm chờ sản phụ sinh tự nhiên.

Sau khi sản phụ Tùng vào phòng chờ sinh được 15 phút vẫn có biểu hiện rất đau đớn nên người nhà gọi bác sĩ, nữ hộ sinh yêu cầu mổ nhưng câu trả lời là: Sức khỏe tốt, đến sáng mới sinh được.

Quang cảnh bệnh viện Mộ Đức nơi sản phụ Tùng tử vong

Chị Chinh cho biết thêm: Thấy chị tôi đau quá, mồ hôi cứ rịn ra và quỵ dần nên cả gia đình lại đi gọi nữ hộ sinh thêm một lần nữa. Thế nhưng, 2 nữ hộ sinh trực ca đêm không thèm đoái hoài. Nữ hộ sinh tên Nguyễn Thị Tuyết Nga còn phàn nàn: “Còn lâu mới sinh, để người ta nghỉ ngơi chút chứ sao gọi hoài vậy? Lúc đó là khoảng 23 giờ”.

Đến 23h45’, nữ hộ sinh Nga mới khiên cưỡng tới khám cho sản phụ sau nhiều lần thúc giục của người nhà sản phụ. Tuy nhiên, nữ hộ sinh vẫn kết luận còn phải chờ lâu nữa mới sinh tự nhiên chứ không cho mổ lấy thai.

Trong khoảng thời gian này, sản phụ Tùng đã có dấu hiệu mất sức, hơi thở yếu. Nữ hộ sinh Nga liền chích một liều thuốc “khỏe” cho sản phụ. Tuy nhiên, sau đó không lâu, vào lúc 1h ngày 9/6, sản phụ Tùng đã tử vong.

Khoảng 10 phút sau, Bác sĩ Nguyễn Trung Dũng- Bác sĩ khoa ngoại sản mới có mặt để đưa sản phụ Tùng đi cấp cứu nhưng khi khám lại thì cả tim thai lẫn tim mẹ đều ngừng đập.

Chị Chinh khóc lóc: “Chị tôi từ lúc có thai, đã đi khám ở khắp các cơ sở y tế uy tín từ Bệnh viện Từ Dũ đến bệnh viện đa khoa tỉnh, chỗ nào cũng nói tình trạng sức khỏe của chị Tùng rất tốt, chỉ chờ đến ngày sinh mẹ tròn con vuông. Vậy mà…”.

Sáng nay, Viện kiểm sát tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh cũng như bệnh viện Đa khoa Mộ Đức đã họp khẩn cấp với gia đình sản phụ Tùng nhằm làm rõ nguyên nhân cái chết và xác định trách nhiệm.

Tại buổi làm việc, anh Ngô Trọng Minh (36 tuổi), chồng của sản phụ Tùng bức xúc nói: “Tôi không hiểu vì sao bệnh viện không cho vợ tôi mổ ngay lúc người nhà yêu cầu mà cứ dây dưa để xảy ra cơ sự như vậy. Tôi rất mong cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó, tôi cũng rất bức xúc vì chuyện chỉ có 2 nữ hộ sinh trực ca đêm mà không có bác sĩ”.

Thạc sĩ Phạm Minh Đức- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộ Đức cho biết: Hiện khoa sản của bệnh viên đang thiếu nhân lực trầm trọng, chỉ có 2 bác sĩ trực chính. Vì vậy, việc thiếu bác sĩ trong ca trực đêm là vấn đề bất khả kháng. Ngoài ra, ca trực có nữ hộ sinh Nguyễn Thị Tuyết Nga là người có thâm niên, tay nghề khá cao trong việc chăm sóc, đỡ đẻ cho sản phụ tại bệnh viện. Nguyên nhân cái chết sản phụ là điều khó hiểu vì sức khỏe và quá trình theo dõi sản phụ từ lúc nhập viện diễn ra rất bình thường.

Ông Phạm Hồng Phương- Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ cái chết của mẹ con sản phụ Tùng nhằm trấn an gia đình sản phụ và dư luận. Vấn đề này rất quan trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế tỉnh nhà.

Trước đó, tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Ngãi có 2 ca tử vong cả mẹ và con 2 sản phụ làm cho người dân phẫn nộ và sự nghi ngờ về chất lượng cũng như đạo đức của đội ngũ y bác sĩ sản khoa.

Ngay sau khi buổi họp khẩn cấp kết thúc, Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh đã bắt tay vào việc điều tra, khám nghiệm tử thi nhằm đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân cái chết của mẹ con sản phụ Huỳnh Thị Tùng./.