Anh trai nạn nhân không ngờ nghi phạm vụ án lại là thanh niên thường xuyên đến nhà nạn nhân chơi. “Tôi nghe công an thông tin về là đối tượng đã tự thú. Công an thấy đứa nhỏ chạy xe lạng lách, thấy công an là sợ nên bắt về. Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận đã sát hại em tôi vào khoảng 2h sáng 28/9/2016. Sau khi em tôi chết, đối tượng lấy chăn mền trùm kín thi thể để tránh bị phát hiện sớm, sau đó lấy xe máy của em tôi rời đi trong đêm”.

Nguoi dan ong chet tren giuong nghi do nguoi tinh dong tinh sat hai - Anh 1

Căn nhà của nạn nhân trống huơ trống hoác sau khi tháo dỡ.

Cuộc đời cô độc

Những ngày qua, người dân ở ấp Hòa Bình, xã An Vĩnh Ngãi (TP Tân An, tỉnh Long An) không ngớt xôn xao về việc ông Nguyễn Văn Hùng (51 tuổi, hành nghề bán vé số dạo), bị sát hại với nhiều vết thương trên mặt. Ai nấy đều thương xót cho người đàn ông độc thân phải bỏ mạng tức tưởi trong đêm.

Một phụ nữ cũng hành nghề bán vé số chỉ về phía căn nhà nhỏ cho biết: “Căn nhà của ông Hùng đó. Cả đời vò võ trong căn nhà nhỏ, giờ chết đi cũng chỉ một mình. Thi thể cũng phải để lạnh ngắt cả đêm, người nhà mới phát hiện rồi lo hậu sự”.

Nói là nhà, nhưng thực chất chỉ là căn chòi nhỏ được dựng lên tạm bợ bằng những tấm tôn mỏng. Sau khi ông Hùng mất, người thân dỡ căn nhà để lấy các vật dụng của nạn nhân đem đi khâm liệm. Căn nhà trống huơ trống hoác chỉ còn 4 cây cột xi măng và mái tôn chỏng chơ trên mảnh đất nhỏ đầy cỏ dại.

Cách căn chòi nhỏ chỉ một khoảng đất trống là nhà của ông Nguyễn Văn Mạnh (66 tuổi, anh trai nạn nhân). Ông Mạnh đang tổ chức hậu sự cho người em trai số khổ. Không khí tang thương bao trùm khắp căn nhà.

Thắp một nén nhang trên bàn thờ em, người anh bùi ngùi: “Hùng sống một mình ở căn nhà bên kia. Không có vợ con nên tôi đưa về đây để lo hương khói”.

Ông Mạnh cho biết, gia đình có tất cả 6 anh chị em. Khác với các anh chị em trong nhà, từ nhỏ, ông Hùng đã ít giao du với giới nữ. Dù đã lớn tuổi nhưng người đàn ông này chẳng màng đến chuyện cưới hỏi khiến gia đình đều sốt ruột.

“Ngày trước, sợ nó về già sẽ thui thủi một mình, mẹ tôi cũng có đi hỏi vợ cho nó. Nhưng vợ chồng chỉ sống với nhau được chừng một tháng thì đường ai nấy đi. Người vợ bỏ đi biệt tích từ đó cho đến nay”, ông Mạnh tâm sự.

Không cưới vợ, ông Hùng sống cùng với mẹ trong căn nhà nhỏ. Nhà lúc bấy giờ có kha khá ruộng đất, người đàn ông này chăm chỉ cày ruộng, thi thoảng đi làm thuê làm mướn bên ngoài để kiếm sống và nuôi mẹ già.

Bốn năm trước, người mẹ qua đời, phần đất mẹ để lại, ông Hùng mang đi bán, chỉ chừa một khoảnh đất nhỏ đủ dựng nên căn chòi nhỏ để có chỗ đi về. Số tiền có được từ bán đất, ông mở quán cà phê nhỏ để kinh doanh. Song, việc làm ăn không thuận lợi, thua lỗ rồi nợ nần chồng chất. Quán hoạt động chưa được bao lâu, ông Hùng đành phải sang cho người ta.

Lúc này, khi đất đai vườn tược không còn, ông đành phải hành nghề bán vé số dạo kiếm miếng cơm qua ngày.

Mỗi sáng sớm, người đàn ông này đi bán vé số rồi đi lang thang la cà khắp nơi đến tận khuya mới về đến nhà. Ở lứa tuổi người ta có con có cháu vui vầy, người đàn ông chỉ thui thủi một mình. Cũng vì không có vợ con, không có bất kì gánh nặng nào trên vai, nên số tiền kiếm được bao nhiêu, ông cũng tiêu xài, ăn nhậu bấy nhiêu.

Tuy vậy, người anh cũng cho biết, bạn bè cùng trang lứa với ông Hùng không nhiều nên ông chỉ chơi với đám thanh niên mới lớn, tuổi còn đôi mươi. Những thanh niên này không được học hành đến nơi đến chốn, thường làm thuê làm mướn cho người ta, sống đời phiêu bạt nay đây mai đó.

Bị người tình đồng tính sát hại?

“Không chỉ đi chơi bên ngoài, nó cũng thường xuyên đưa mấy đứa thanh niên còn nhỏ tuổi về nhà chơi, ở lại qua đêm. Vì nó cũng đã ngoài tuổi ngũ tuần, lại thấy cuộc sống của nó chẳng phương hại đến ai nên mấy anh em chúng tôi cũng không ý kiến gì. Nhà cạnh nhau, thi thoảng nhìn sang biết nó đang sống tốt là được rồi. Không ngờ…”, người anh chia sẻ.

Nhắc đến sự việc xảy ra, người anh run run nhớ lại, đêm trước ngày phát hiện ra thi thể, ông Hùng có đưa một nam thanh niên nhỏ tuổi về nhà chơi. Những người thân trong gia đình đều không biết ông Hùng quen nam thanh niên này từ lúc nào, chỉ thấy ông Hùng thường xuyên dẫn về nhà ở lại qua đêm từ dịp lễ 2/9/2016 cho đến nay.

“Tôi không nhớ rõ tên anh ta, chỉ nghe đâu cha ở Bến Tre, mẹ ở huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An). Anh ta cũng lông bông lắm, không có việc làm. Có thời gian Hùng đưa nó ra ngoài chợ để phục vụ quán ăn kiếm tiền. Bữa đó Hùng về đã khuya nên tôi cũng để tâm đến. Sáng ra thì phát hiện sự chẳng lành”.

Người anh thuật lại: Khoảng 7h ngày 29/9/2016, ông ra vườn đi ngang qua nhà em trai thấy cửa chỉ khép hờ ở bên ngoài. Bình thường ông Hùng dậy khá sớm để đi bán vé số, cửa nẻo khóa cẩn thận. Nhưng bữa nay cửa không khóa, gọi mấy lần cũng không thấy trả lời, người anh đẩy cửa bước vào nhà.

Trên chiếc giường cỏn con, người anh thấy một người nằm trên giường vẫn trùm mền kín từ đầu đến chân, lại không có động tĩnh gì. Nghi có sự chẳng lành, ông vội kéo mền ra thì phát hiện em trai đã tử vong, trên mặt có khá nhiều vết thương và các vết máu đã khô lại, cơ thể cũng đã bắt đầu đông cứng, lạnh ngắt. Ông Mạnh vội hô hoán và và trình báo cơ quan chức năng.

Ông Mạnh cũng cho biết, trong nhà, chiếc xe máy Sirius nạn nhân mới mua cách đây một tháng đã không cánh mà bay, còn lại, các vật dụng đều y nguyên. Điện thoại, giấy tờ xe vẫn còn. Đồ đạc trong nhà không bị xáo trộn nhiều.

Người anh xúc động: “Trước đây em tôi đi lại toàn bằng chiếc xe cà tàng. Tháng trước, nó hí hửng khoe đã dành được ít tiền để mua được chiếc xe mới. Thế mà mới được mấy bữa thì xe mất, người cũng không còn”.

Cũng theo lời ông Mạnh, sau ngày sự việc xảy ra, cơ quan chức năng có thông báo đã bắt được thủ phạm gây ra án mạng. Người đàn ông không ngờ người sát hại em mình chính là thanh niên thường xuyên đến nhà nạn nhân chơi.

“Tôi nghe Công an huyện Thanh Hóa thông tin về là đối tượng đã tự thú. Ở trên đó, công an thấy đứa nhỏ chạy xe lạng lách, thấy công an là sợ nên bắt về. Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận đã sát hại em tôi vào khoảng 2h sáng 28/9/2016. Sau khi Hùng chết, đối tượng lấy chăn mền trùm kín thi thể để tránh bị phát hiện sớm, sau đó lấy xe máy của em tôi rời đi trong đêm”, người đàn ông cho hay.

Công an vẫn đang điều tra vụ việc.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Hoàng Lành