Nhân dịp Tết cổ truyền, ngày 17/4, cũng là ngày đầu tiên của Năm Mới theo lịch Myanmar, Tổng thống Myanmar U Thein Sein và phu nhân Daw Khin Khin Win đã gửi tới người dân lời chúc Năm Mới dồi dào sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc, bình đẳng và đất nước hòa bình.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong thư chúc Tết, Tổng thống U Thein Sein đã kêu gọi mọi người rũ bỏ bất đồng và mâu thuẫn, hướng tới một đất nước triển vọng, thịnh vượng, hạnh phúc và ổn định trong Năm Mới.
Tờ nhật báo chính thức của Myanmar Ánh sáng mới ra ngày 17/4 trong mục thư tòa soạn đã nhận định Năm Mới đang mang đến nhiều cơ hội cho mỗi người dân Myanmar, đồng thời kêu gọi người dân đón Năm Mới và tổ chức lễ hội té nước một cách văn minh, giữ gìn truyền thống cũng như nỗ lực hết mình cho sự phát triển của đất nước.
Trong dịp Tết cổ truyền, đặc biệt là lễ hội té nước Thingyan diễn ra trong bốn ngày từ 13/4, người Myanmar thường làm nhiều việc thiện, dùng nước thơm lau rửa tượng Phật và té lên người nhau để cầu may mắn; các nhà sư đến chùa và thiền viện để cầu phúc cho nhân dân.
Thanh niên bày tỏ lòng kính trọng với các thế hệ trước bằng cách biếu nước uống, gội đầu và cắt móng tay cho người lớn tuổi. Đây là những hình thức đã tồn tại lâu đời trong văn hóa của người Myanmar./.

(TTXVN)