Theo phản ánh của người dân xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Quỳnh, năm 1996, cơ quan chức năng đã khoan thăm dò mạch nước ngầm tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì và đưa ra kết luận nguồn nước bị ô nhiễm, đồng thời khuyến cáo người dân không được sử dụng nước giếng khoan.

Năm 1997, UBND huyện Thanh Trì đầu tư 5 tỷ đồng xây trạm trung chuyển và mạng lưới ống cấp nước sạch tại xã Vĩnh Quỳnh để cấp nước đến từng hộ dân nhưng do mạng lưới ống cấp nước sạch thường xuyên xảy ra sự cố bục vỡ, nên không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân.

Nguoi dan mon moi cho nuoc sach - Anh 1

Trạm trung chuyển nước sạch xã Vĩnh Quỳnh hiện không đáp ứng được nhu cầu nước sạch của người dân.

Đặc biệt, từ đầu năm 2014, để hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới, UBND xã làm đường giao thông, đồng thời thay thế nhiều đoạn ống nằm sâu dưới đất bị vỡ gây tổn thất nước sạch. Chính vì vậy, theo kế hoạch, mạng lưới ống cấp nước sạch ban đầu cấp cho 2.000 hộ, nhưng hiện chỉ cấp được cho khoảng 1.000 hộ của 2 thôn Quỳnh Đô và Ích Vịnh. Còn hơn 1.200 hộ của thôn Vĩnh Ninh nhiều năm qua không có nước sạch để sử dụng.

“Khi nghe tin Nhà nước và doanh nghiệp chuẩn bị đầu tư xây dựng trạm trung chuyển và mạng lưới ống cấp nước mới, người dân rất phấn khởi. Nhưng chờ mãi, đến nay, dự án nước sạch vẫn chưa được triển khai để cung cấp nguồn nước đảm bảo cho người dân. Còn đường ống bằng gang dẫn nước từ trạm trung chuyển về đến thôn bị vỡ không được khắc phục nên không thể cấp được nước sạch. Hàng nghìn hộ dân thôn Vinh Ninh tiếp tục phải sử dụng nước giếng khoan và mua nước sạch giá cao”, một người dân cho biết.

Được biết dự án Xây dựng mạng lưới ống cấp nước sạch xã Vĩnh Quỳnh với tổng mức đầu tư 125.640 triệu đồng, giao cho VIWACO làm chủ đầu tư thi công đến hết năm 2015 hoàn thành. Đến nay, không hiểu vì lý do gì doanh nghiệp vẫn chưa triển khai được dự án. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét việc triển khai dự án khắc phục tình trạng thiếu nước sạch cho người dân.

B.B.Đ