Hiện các làng đào đã bắt đầu vào mùa tuốt lá, chăm bón cẩn thận để chuẩn bị cho đào ra hoa vào đúng dịp tết Nguyên đán 2017.

Nguoi dan lang dao tat bat tuot la, chuan bi cho Tet Nguyen dan - Anh 1

Giữa tháng 10 Âm lịch hàng năm là thời điểm các làng đào bắt đầu vào mùa tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, cho đào ra nụ để sẵn sàng cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Thời điểm hiện tại, làng đào Nhật Tân hay những làng trồng đào như Cổ Nhuế, Đông Anh... đều đã tất bật cho công đoạn tuốt lá.

Nguoi dan lang dao tat bat tuot la, chuan bi cho Tet Nguyen dan - Anh 2

Các làng đào quanh Hà Nội đã bắt đầu vào mùa tuốt lá

Tuốt lá đào được xem là công đoạn vô cùng quan trọng, cần sự cẩn trọng và tính toán kỹ lưỡng của người trồng đào. Việc tuốt lá luôn phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể ra được mắt và nuôi dưỡng mắt đào, cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp Tết.

Nguoi dan lang dao tat bat tuot la, chuan bi cho Tet Nguyen dan - Anh 3

Việc tuốt lá đào phải được thực hiện đúng thời điểm thì mới có thể ra được hoa đúng dụng Tết

Năm nay, thời tiết mùa đông khá thất thường nên nhiều chủ vườn thực hiện công đoạn tuốt lá muộn hơn mọi năm. Anh Đông Hà - chủ một vườn đào tại làng Nhật Tân cho biết: "Công đoạn tuốt lá thực hiện đúng thời điểm, thời tiết thuận lợi thì đào sẽ cho ra hoa đúng dịp Tết. Nhưng hiện thời tiết khá nóng bức, tuốt lá vào lúc này tôi thấy hơi lo lắng vì sẽ khiến hoa ra sớm". Anh Hà cũng cho biết, mặc dù trời nóng ấm nhưng anh vẫn tuốt lá như mọi năm vì lo ngại vào tháng 12 sẽ có đợt lạnh sâu, làm cây chậm ra hoa.

Nguoi dan lang dao tat bat tuot la, chuan bi cho Tet Nguyen dan - Anh 4

Anh Hà cho biết: "Trồng đào có thắm hay không cũng phụ thuộc nhiều vào đất trồng. Đào trồng ở Nhật Tân bao giờ hoa cũng thắm, cũng to nụ cả. Nhiều nơi trồng nhưng hoa không được đẹp như thế này đâu". Sau khi tuốt lá, đào ra mắt, người trồng đào sẽ phải bấm ngọn, tuốt lá thêm một lần nữa vào giữa tháng 11 Âm lịch để cây đào tập trung nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa mập mạp và thắm hơn.

Nguoi dan lang dao tat bat tuot la, chuan bi cho Tet Nguyen dan - Anh 5

Nguoi dan lang dao tat bat tuot la, chuan bi cho Tet Nguyen dan - Anh 6

Nguoi dan lang dao tat bat tuot la, chuan bi cho Tet Nguyen dan - Anh 7

Nguoi dan lang dao tat bat tuot la, chuan bi cho Tet Nguyen dan - Anh 8

Nguoi dan lang dao tat bat tuot la, chuan bi cho Tet Nguyen dan - Anh 9

Nguoi dan lang dao tat bat tuot la, chuan bi cho Tet Nguyen dan - Anh 10