Người dân địa phương phản ánh tình trạng các học viên cai nghiện hò hét, chặn xe, đập phá tủ lạnh, giật điện thoại và 'xin tiền' người đi đường khiến ai nấy đều hoảng sợ, hoang mang.

Nguoi dan hoang mang khi thay canh hang tram hoc vien cai nghien ho het, dap pha - Anh 1

Người dân ở xã Xuân Phú (Xuân Lộc, Đồng Nai) vẫn chưa hết hoang mang vì những việc xảy ra trong khuya 23.10

Đến trưa 24.10, lực lượng chức năng vẫn đang tỏa ra các nẻo đường để tìm và đưa hàng trăm học viên cai nghiện trở lại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai (đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai).

Sáng 24.10, vừa dựng chiếc tủ lạnh bị đập vỡ mặt kính, anh Nguyễn Văn Tiến (chủ quán nước giải khát gần cổng cơ sở cai nghiện) vừa bàng hoàng kể: "Đang đêm, thấy cảnh hàng trăm người kéo thành một đoàn dài đi rầm rầm trên đường, rồi lao vào quán, khách trong quán của tôi bỏ chạy hết".

“Họ lao vào dùng khúc gỗ lớn đập vỡ kính tủ lạnh rồi lấy mấy chai nước trong tủ để uống. Cả nhà tôi sợ quá chạy hết vào nhà đóng cửa kín mít, không dám ló đầu ra nhìn. Mẹ tôi sợ quá nằm im trên giường giờ cũng phát bệnh luôn. Không biết trong đó người ta quản lý sao mà học viên cai nghiện trốn ra gây hoang mang cho người dân như thế này”, anh Tiến nói.

Nguoi dan hoang mang khi thay canh hang tram hoc vien cai nghien ho het, dap pha - Anh 2

Tủ lạnh nhà anh Tiến bị học viên cai nghiện đập phá, lấy các chai nước

Cô Hiền, ngụ gần cơ sở cai nghiện, nói: “Họ kéo đi hàng đoàn, vừa đi vừa hò hét rầm rầm nên người dân ai nấy sợ khiếp vía. Gia đình nào cũng lo đóng chặt cửa không dám ra ngoài”.

Ông Quang, một người dân địa phương, nói thêm: "Họ kéo ồ ạt ra trên quốc lộ rồi chặn một chiiếc xe container để qua đường. Không biết họ lấy đâu ra mà có cả gậy và dao rất dài, cả cuốc, xẻng kéo đi rầm rầm trên đường. Gặp người đi xe máy là chặn lại xin tiền, giật điện thoại. Tôi thấy chúng giật ví của một người đàn ông. Một lát sau có thêm nhiều người nữa chạy tới hỏi tôi trụ sở công an xã ở đâu để báo việc bị nhóm người trốn trại chặn lấy mất xe máy”.

Theo người dân, đêm qua (23.10) nhóm học viên trốn khỏi cơ sở cai nghiện đã chặn và lấy nhiều ví tiền, điện thoại của người đi đường. Khi bị lực lượng công an truy tìm, họ chia thành từng nhóm, tản vào khu dân cư. Do các học viên mặc đồ giống với người dân nên rất dễ nhầm, nhiều trường hợp người dân bị nhìn nhầm phải thanh minh mãi với lực lượng chức năng.

Nguoi dan hoang mang khi thay canh hang tram hoc vien cai nghien ho het, dap pha - Anh 3

Một chiếc xe máy bị học viên cai nghiện lấy và sau đó bỏ lai dọc đường

Bà Nga, chủ một quán ăn trên quốc lộ 1A, cho hay: Mới sáng nay nè, có một người chui vào phía sau nhà tôi, rồi vớ lấy cái cuốc vác lên vai. Ban đầu tưởng anh ta lấy cuốc làm vũ khí tấn công người đuổi bắt, nhưng sau mới biết anh ta lấy cuốc mang đi cho giống người đi làm đồng để tránh công an".

Ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở LĐ - TB - XH tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện sở này vẫn chưa nắm được thông tin về việc các học viên cướp tiền bạc, điện thoại và tài sản của người dân. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tập trung tìm và đưa các học viên về lại cơ sở.

“Việc học viên liên tiếp trốn trại là do bộc phát không lường trước được. Lực lượng cán bộ, bảo vệ cũng trực liên tục 24/24 nhưng khó mà ngăn cản được”, ông Lộc nói.

Tiểu Thiên