Sáng nay, 21.11, USD tiếp tục tăng giá và gia tăng khoảng cách 240 đồng so với đầu tháng 11.2016. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia, người nắm giữ VNĐ vẫn đang có lợi hơn.

Nguoi dan giu VND van co loi hon USD - Anh 1

USD có đợt biến động mạnh từ đầu năm

1 USD “ăn” 22.600 đồng

Bảng niêm yết giá sáng nay tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cho thấy, 1 USD mua vào - bán ra là 22.500 - 22.600 đồng, tăng 50 đồng cả hai chiều so với ngày chủ nhật. So với đầu tháng 11.2016, đồng USD tăng tới hơn 1%, khoảng 240 đồng.

Tại BIDV, giá USD sáng nay cũng được bán ra ở mức 22.520 đồng và mua vào 22.600 đồng, tăng 50 đồng so với cuối tuần trước. Khối các ngân hàng cổ phần cũng không nằm ngoài xu hướng này. Eximbank mua vào 22.520 đồng và bán ra 22.600 đồng. Tuy nhiên, mức mua bán tại một số nhà băng thấp hơn khối ngân hàng Nhà nước một chút. Đơn cử như ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) mua 22.450 đồng, bán 22.550 đồng/USD.

Trong khi đó, tỷ giá tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì mức mua vào 22.300 đồng (thấp hơn các ngân hàng hơn 200 đồng/USD) và bán ra 22.775 đồng, cao hơn các ngân hàng 175 đồng.

Đánh giá về xu hướng “nóng” lên của tỷ giá, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt cho biết, nguyên nhân quan trọng do yếu tố tâm lý trong đợt điều chỉnh này. “Cuối năm hay dồn cầu về thanh toán nên các doanh nghiệp, cá nhân nghĩ đến dự trữ ngoại tệ. Nhưng những điều này chỉ là tức thời. Thứ 2, các đồng ngoại tệ khác mất giá vì đồng USD lên nên tỷ giá nhích lên trong thời gian qua tuy tức thời nhưng cũng rất bình thường”, ông Hưởng nhìn nhận.

Trong khi đó, theo ông Hưởng, các yếu tố nội tại trong nước có thể tác động đến sự điều chỉnh tỷ giá lại đang khá tích cực. Thậm chí, nguồn cung về ngoại tệ đang khá dồi dào như: thặng dư thương mại của Việt Nam 10 tháng, xuất siêu 3,2 tỉ USD, giải ngân vốn FDI cũng đạt khá với mức 12,7 tỉ USD, kiều hối năm nay dự báo đạt 14 tỉ USD...

“Lực dự trữ ngoại tệ hiện nay vào khoảng 41 tỉ USD, tức là đã gấp 6 - 7 lần so với 10 năm trước. Nhưng tôi nghĩ Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa cần đến nguồn lực dồi dào này, vì cách điều hành tỷ giá trung tâm của chúng ta đang rất khoa học, xoay quanh 1 rổ các đồng tiền khác, chứ không chỉ 1 mình USD, nên nó thích ứng nhanh và nhạy”, ông Hưởng dự báo.

Tăng do tâm lý

Về diễn biến giao dịch tại các nhà băng, ông Phạm Thanh Hà, Phó tổng giám đốc Viecombank cho biết, sáng nay và trước đó 2 - 3 ngày, dù đồng USD có nóng lên nhưng hoạt động mua bán ngoại tệ của khách hàng vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng mua trước ngoại tệ, găm giữ hay đầu cơ như trước đây.

“Điều đó cho thấy, thị trường đã tự xử lý, điều tiết. Với những cơ sở như vậy nên có thể nhận thấy, đợt tỷ giá biến động này, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa phải can thiệp hay áp dụng biện pháp bình ổn nào. Và người nắm giữ VNĐ vẫn đang có lợi hơn so với găm giữ ngoại tệ”, ông Hà khuyến nghị.

Phân tích cụ thể hơn, chuyên gia kinh tế TS.Cấn Văn Lực cho rằng, ở thời điểm hiện tại, nếu gửi tiền VNĐ với kỳ hạn là 12 tháng thì vẫn được 6%, trong khi đó USD là 0%. “Rõ ràng, nếu nắm giữ VNĐ thì chúng ta vẫn là người thắng cuộc, trong tình huống lạm phát là 5%”, ông Lực tính toán.

Ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) đánh giá, tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát và VNĐ chắc chắn vẫn có lợi thế hơn nếu người dân có ý định nắm giữ.

“Theo tôi, tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước vì cơ quan này đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối. Từ đó có thể can thiệp vào thị trường tiền tệ khi cần thiết. Chúng ta không nên lo lắng quá, thị trường thế giới có biến động mạnh nên tỷ giá trong nước biến động là tất yếu”, lãnh đạo Agribank cho biết thêm.

Tiêu Phong