Biết tin ông Sửu đào được một vật nghi là ấn tín vua chúa từ thời Nguyễn, hàng trăm người dân địa phương đã đến để xem, cầu may.

Ngày 30/11, ông Phan Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết, chính quyền địa phương đã tiếp nhận một hiện vật nghi là ấn tín của vua được người dân phát hiện trong lúc đào vườn.

Nguoi dan do xo di xem 'an tin cua vua' cau may - Anh 1

Vật thể có hình vuông nặng 1,6 kg được cho là ấn tín vua

Trước đó 4 ngày, ông Trương Văn Sửu (55 tuổi, trú xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc) cùng vợ ra trang trại của gia đình tại xóm 5 (xã Nghi Lâm) đào đất làm vườn thì bất ngờ phát hiện một vật thể hình vuông, trên chóp có 9 đầu rồng chụm lại với nhau, được làm bằng kim loại có màu đen, vàng. Vật thể nặng 1,6 kg, phía dưới và mặt trước đều có khắc hình chữ Hán.

Nguoi dan do xo di xem 'an tin cua vua' cau may - Anh 2

Vật thể này được khắc chữ Hán ở phần mặt trước và phía dưới

Thông tin ông Sửu đào được “ấn tín của vua” đã thu hút hàng trăm lượt người dân địa phương kéo đến nhà để tận mắt xem vật thể này trong suốt mấy ngày qua. Nhiều người còn xin gia chủ chạm vào vật thể này để “lấy lộc” cầu may.

Nguoi dan do xo di xem 'an tin cua vua' cau may - Anh 3

Nhiều người tìm đến để tận mắt xem và cầu may

Hiện, cơ quan chức năng đã lập biên bản yêu cầu người dân giao nộp hiện vật, báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của Luật di sản văn hóa.

Thiên Ân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất