Nhiều người dân kỳ vọng những khoản chi tiêu, tiếp khách, mua xe, mua vé máy bay sẽ được công khai. Nhưng thực tế những thông tin dự kiến trong BCTC Nhà nước lại là "thông tin chủ yếu". Đây là ý kiến của Chủ tịch VACPA tại Hội nghị về BCTC Nhà nước hôm nay.

Mới, khó, phức tạp: Lập BCTC Nhà nước năm 2018 là nhiệm vụ không đơn giản!

Phát biểu tại Hội thảo Nghị định về Báo cáo tài chính Nhà nước do Kho bác Nhà nước tổ chức ngày 26/10, ông Phạm Sỹ Danh, Chủ tịch Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) cho biết Nghiên cứu tại một số nước, đặc biệt là những nước có nền quản lý tài chính phát triển như Hàn Quốc, Mỹ cho thấy thường từ khi Luật quy định đến khi cho ra BCTC đầu tiên lên tới hàng chục năm.

Để có thể có được Báo cáo tài chính được lập theo số liệu năm 2018 vào năm 2020 như trong lộ trình, theo ông Danh là không đơn giản! "Mặc dù việc đốt cháy giai đoạn là cần thiết nhưng nếu không kịp sẽ mất uy tín không chỉ trong nước mà còn đối với quốc tế", ông Danh còn nhấn mạnh.

Theo vị Chủ tịch của VACPA sau khi thông tin về việc lập BCTC Nhà nước được công bố, nhiều người dân kỳ vọng những khoản chi tiêu, tiếp khách, mua xe, mua vé máy bay sẽ được công khai. Nhưng theo Nghị định này, Nhà nước chỉ công khai một số thông tin chủ yếu theo hệ thống các chỉ tiêu.

Từ kỳ vọng của người dân đến thực tế triển khai, ông Danh lo lắng cần có công tác tư tưởng với người dân để không quá kỳ vọng. Các tổ chức, nhà đầu tư quốc tế cũng có nhiều kỳ vọng nhưng nếu không tuân theo chuẩn mực báo cáo sẽ khó lòng so sánh được.

Nguoi dan dang ky vong 'qua lon ' ve bao cao tai chinh Nha nuoc - Anh 1

Công khai minh bạch Báo cáo tài chính Nhà nước cho người dân biết theo ông Danh là vô cùng quan trọng. Ông ủng hộ việc phải sớm có Báo cáo tài chính Nhà nước nhưng đây là vấn đề mới, khó, phức tạp và lần đầu tiên Việt Nam làm. Ông Thanh kiến nghị cần nêu rõ ràng những thách thức để người dân, Chính phủ hiểu được việc lập BCTC không đơn giản.

Đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đồng quan điểm với ông Danh về việc sẽ không đơn giản khi thực hiện lập BCTC nhà nước, nhất là khi thách thức hạ tầng kỹ thuật của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. WB cùng các tổ chức quốc tế đều ủng hộ Việt Nam có được một bức tranh tổng quát về tình hình tài chính nhà nước.

Cũng theo đại diện World Bank, cần xác định rõ mục tiêu của bức tranh tổng quát này. Vì là tổng quát nên BCTC Nhà nước phục vụ chính sách tổng quá. Với báo cáo này Nhà nước có thể nhìn vượt ra ngoài thu chi ngân sách mà nhìn tổng quát tài sản, công nợ của quốc gia; hỗ trợ quản lý tài sản công nợ; đánh giá hiệu quả hoạt động khu vực công.

Cần có lộ trình

Tại buổi Hội thảo, nhiều bộ ngành cũng cho biết còn gặp nhiều vướng mắc khi thực hiện cung cấp thông tin để lập báo cáo nhà nước. Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, nhiều chỉ tiêu được yêu cầu báo cáo Bộ chưa thu thập được như đối với lĩnh vực giao thông cơ sở hạ tầng Bộ cũng mới chỉ có nguyên giá tài sản đối với đường sắt. Trong khi đó Đường thủy nội địa, hạ tầng đường bộ,.. hiện chưa thống kê được. Bộ này kiến nghị nếu bắt buộc áp dụng từ năm 2018 thì đề nghị loại bớt một số chỉ tiêu do không thống kê, thu thập được.

Đại diện Bộ Y tế, cũng là một đơn vị trực tiếp công bố thông tin cũng cho biết chưa hình dung sẽ lập thế nào để thực hiện công bố thông tin lên KBNN. Các đơn vị trực thuộc Bộ này cũng đang thực hiện lập 4 báo cáo nhưng các chỉ tiêu lại khác với chỉ tiêu yêu cầu như trong Nghị định.

Hay như đối với Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ, một trong 4 báo cáo thuộc Báo cáo tài chính Nhà nước đều được phần lớn các đại biểu đề xuất sẽ tạm thời chưa công bố do sẽ khó có đủ dữ liệu để lập cũng như chưa thực sự cần thiết.

Đại diện WB cũng bày tỏ lo ngại về mức độ tham vọng về lộ trình mà Nhà nước đặt ra và kiến nghị sự cần có lộ trình thực hiện dù Luật đưa ra mốc thời gian khá tham vọng. Việc thực hiện theo lộ trình có thể là đưa dần các chỉ tiêu báo cáo hay mở rộng dần phạm vi công bố thông tin. Đơn vị quản lý tài sản vốn nhà nước, quỹ tài chính có thể đưa vào Báo cáo sau theo lộ trình.

Ý kiến về việc xây dựng thời gian, lộ trình, bước đi phù hợp với thực tế được ông Nguyễn Hồng Hà, Tổng cục Kho bạc Nhà nước, ghi nhận và cho biết sẽ trao đổi thêm với Bộ Tư pháp trước khi trình Chính phủ.