Hôm nay, 28-11, theo giờ Cuba (tức ngày 29-11 theo giờ Hà Nội), người dân thủ đô La Habana và đông đảo người dân từ nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới đã có mặt tham dự lễ viếng lãnh tụ Fidel Castro tại Tượng đài Jose Marti, Quảng trường Cách mạng ngay trung tâm thành phố.

Nguoi dan Cuba tuong nho Lanh tu vi dai Fidel Castro Ruz - Anh 1

Lễ viếng Lãnh tụ Cuba diễn ra từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 29-11 (theo giờ địa phương) - kéo dài thêm nửa ngày so với kế hoạch ban đầu.

Trên các con đường từ sân bay quốc tế về trung tâm Thủ đô, các con phố đông đúc thường gắn với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch ngày thường nay trở nên vắng lặng hơn nhiều trong thời gian tổ chức quốc tang tưởng nhớ Lãnh tụ Fidel Castro. Tại các khách sạn lớn gần bờ biển, hay trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà phê, tuyệt nhiên không hề bật nhạc hay cảnh ồn ào, ngay cả tiếng còi xe trên tuyến phố qua lại.

Hàng triệu người dân Cuba buồn đau trước mất mát quá lớn khi nhận tin lãnh tụ Fidel Castro đã qua đời. Nhiều hoạt động vui chơi giải trí đều ngừng lại trong thời gian chín ngày quốc tang.

Đường phố vắng người ở La Habana trong thời gian tổ chức quốc tang, các công sở, văn phòng và khu nhà dân treo cờ rủ, cạnh các khu vực công cộng treo hình ảnh thời trẻ, thời kỳ hoạt động cách mạng của lãnh tụ Fidel Castro.

Trước đó, như các phương tiện thông tin trong nước và quốc tế đã thông báo, Đài truyền hình nhà nước Cuba đưa tin, nhà cách mạng vĩ đại, lãnh tụ Fidel Castro đã qua đời vào ngày 25-11 (giờ địa phương), hưởng thọ 90 tuổi.

Thông cáo của Nhà nước Cuba cho biết tro cốt của Lãnh tụ Fidel sẽ được an táng tại một buổi lễ diễn ra ngày 4-12 ở thành phố lịch sử Santiago de Cuba.

Lãnh tụ Cách mạng Cuba kiệt xuất Fidel Castro ra đi để lại sự tiếc thương sâu sắc trong lòng người dân Cuba và người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Đồng chí Phidel Castro luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn, một biểu tượng về một con người kiên cường đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người.

Hơn nửa thế kỷ với cương vị là người đứng đầu và lãnh tụ Cách mạng Cuba, đồng chí Phidel Castro là người đồng chí, anh em thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam; luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong xây dựng đất nước. Trong trái tim của những người Việt Nam luôn khắc sâu câu nói bất hủ của đồng chí Phidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Quốc tang lãnh tụ cách mạng Fidel Castro sẽ diễn ra trong vòng chín ngày, đến ngày 4-12 kết thúc.

Qua trao đổi với các đồng nghiệp tại La Habana, được biết nhiều địa phương trên cả nước Cuba cũng tiến hành các hoạt động tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro trong. Tối ngày mai 29-11 (giờ Cuba) sẽ diễn ra lễ tưởng niệm chính tại Quảng trường Cách mạng, Tượng đài Jose Marti dự kiến có sự tham gia của nhiều lãnh đạo, quan chức các nước trên thế giới.

Những năm gần đây, lãnh tụ Cuba Fidel Castro không xuất hiện nhiều trước công chúng nhưng ông vẫn thỉnh thoảng có những bài viết đăng trên tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, hay tiếp thân mật, hội đàm cùng một số nhà lãnh đạo các nước anh em.

Gần đây nhất, hình ảnh cuối cùng về lãnh tụ Fidel Castro được toàn thể người dân Cuba biết tới và có thể sẽ ghi nhớ mãi khi đồng chí Fidel Castro vừa qua có cuộc gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang trong chuyến thăm chính thức La Habana vừa qua.

Sáng nay, 29-11 (theo giờ Việt Nam), ngay sau khi tới Cuba tham dự tang lễ chính thức đồng chí Fidel Castro Ruz, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Nhà nước Việt Nam đến đặt vòng hoa, viếng đồng chí Fidel Castro Ruz tại Khu tưởng niệm José Martí ở trung tâm Thủ đô La Habana.

Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam là đoàn đại biểu quốc tế cấp cao đầu tiên đến Cuba viếng đồng chí Fidel Castro Ruz.

Tham gia Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam đến viếng đồng chí Fidel Castro Ruz có các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ban Đối ngoại Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Bộ Xây dựng (Cơ quan thường trực tại Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Cuba), Đại sứ nước ta tại Cuba và một số cán bộ cao cấp ngoại giao khác.

Tối mai, ngày 29-11 (theo giờ địa phương, tức sáng ngày 30-11 giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên chính thức trong Đoàn Việt Nam có mặt dự Lễ tưởng niệm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz tại Quảng trường Cách mạng ngay trung tâm Thủ đô La Habana.