Thay vì để lại lời nhắn trong những cuốn sổ tang, ngày 28/11, hàng nghìn người dân Cuba đã xếp hàng để ký tên cam kết bảo vệ sự nghiệp cách mạng mà lãnh tụ kiệt xuất Fidel Castro, người vừa qua đời ở tuổi 90, đã dày công gây dựng.

Nguoi dan Cuba cam ket bao ve su nghiep cach mang - Anh 1

Người dân Cuba chờ viếng cố Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana. Ảnh: AP/TTXVN

Sự kiện ký tên này diễn ra tại hàng trăm trường học, bệnh viện, các tòa nhà công trên khắp đảo quốc này. Cuốn sổ ký tên chỉ có một lời thề trích dẫn từ bài phát biểu của lãnh tụ Fidel Castro năm 2000: "Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho những lý tưởng này. Xin thề!". Một cụ ông 80 tuổi ký tên khẳng định sự kiện đã nói lên khát khao lớn lao của người dân Cuba, đó là sự nghiệp cách mạng tiến lên chủ nghĩa xã hội là không thể đảo ngược.

Trong khi hàng trăm nghìn người xếp hàng dài tại những điểm ký tên, hàng trăm nghìn người Cuba đủ mọi lứa tuổi khác lại đang đổ về Đài tưởng niệm Jose Marti tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô La Habana để bày tỏ lòng tôn kính với vị lãnh tụ kính yêu của mình.

Lễ viếng lãnh tụ Fidel Castro tại Đài tưởng niệm Jose Marti sẽ diễn ra trong 2 ngày (từ 28-29/11, theo giờ địa phương), bên cạnh đó, toàn thủ đô La Habana có thêm 12 điểm tổ chức lễ viếng. Theo kế hoạch, tro cốt của vị anh hùng dân tộc Cuba này sẽ được được đặt tại nghĩa trang Santa Ifigenia vào ngày 4/12 sau một lễ viếng tập thể khác tại Quảng trường Antonio Maceo tại Santiago de Cuba - cái nôi của Cách mạng Cuba.

Theo thông báo chính thức của Ban Tổ chức, sẽ có 28 vị nguyên thủ quốc gia, thủ tướng và chủ tịch quốc hội của các nước, cùng hàng chục đoàn đại biểu chính thức, cũng như đại diện của các tổ chức quốc tế, các cựu nguyên thủ, chính khách và khách mời sẽ tham dự các hoạt động tang lễ chính thức tiễn đưa lãnh tụ Fidel Castro, dự kiến kéo dài tới ngày 4/12. Hơn 1.000 nhà báo thuộc 250 cơ quan báo chí quốc tế đã tới Cuba trực tiếp đưa tin về sự kiện này.

TTXVN/Tin Tức