Theo truyền thông Cu-ba, Roi-tơ và TTXVN, sáng 28-11 (giờ địa phương), từ pháo đài Mô-rô tại thủ đô La Ha-ba-na và tại tỉnh miền đông Xan-ti-a-gô đê Cu-ba, 21 loạt đại bác đã được bắn, chính thức bắt đầu nghi lễ viếng Lãnh tụ cách mạng Phi-đen Ca-xtơ-rô. Hàng nghìn người dân Cu-ba đã xếp hàng trước Đài tưởng niệm Hô-xê Mác-ti trên Quảng trường cách mạng ở thủ đô La Ha-ba-na để tham dự lễ viếng tập thể.

Nguoi dan Cu-ba va cac nuoc thuong tiec Lanh tu Phi-den Ca-xto-ro - Anh 1

Lễ viếng tại Đài tưởng niệm Hô-xê Mác-ti sẽ diễn ra trong hai ngày và trên toàn thủ đô La Ha-ba-na có thêm 12 điểm tổ chức lễ viếng Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô. Theo thông báo chính thức của Ban tổ chức, có 28 nguyên thủ quốc gia, thủ tướng và chủ tịch quốc hội của các nước, cùng hàng chục đoàn đại biểu chính thức, cũng như đại diện của các tổ chức quốc tế, các cựu nguyên thủ, chính khách và khách mời tham dự các hoạt động tang lễ chính thức tiễn đưa Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô, dự kiến kéo dài tới ngày 4-12.

Thay vì để lại lời nhắn trong những cuốn sổ tang, hàng nghìn người dân Cu-ba đã xếp hàng để ký tên cam kết bảo vệ sự nghiệp cách mạng mà Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô đã dày công gây dựng. Sự kiện ký tên này diễn ra tại hàng trăm trường học, bệnh viện, các trụ sở cơ quan trên khắp đảo quốc này. Cuốn sổ ký tên ghi một lời thề trích dẫn từ bài phát biểu của Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô năm 2000: "Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho những lý tưởng này. Xin thề!".

* Cùng ngày, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mê-hi-cô đã đến viếng Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô và ghi sổ tang tại Đại sứ quán Cu-ba ở Mê-hi-cô. Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Mê-hi-cô, Đại sứ Lê Linh Lan chia sẻ nỗi đau và nỗi buồn trước sự mất mát lớn lao của nhân dân Cu-ba, tin tưởng những người cộng sản và nhân dân Cu-ba sẽ tiếp tục vững bước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cu-ba, đứng đầu là đồng chí Ra-un Ca-xtơ-rô, và tiếp tục phát triển các di sản của Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô.

* Chính phủ Bô-li-vi-a tuyên bố để quốc tang bảy ngày để tưởng niệm Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô. Tổng thống Bô-li-vi-a E.Mô-ra-lết đánh giá ông là người bảo vệ và dẫn đường cho các dân tộc trong cuộc chiến chống đế quốc. Ông Mô-ra-lết cũng đánh giá cao vai trò tiên phong của lãnh tụ cách mạng Cu-ba trong các dự án hội nhập khu vực, nhờ đó hàng triệu người dân Mỹ la-tinh đã được các bác sĩ Cu-ba mổ mắt miễn phí.

* Trong thông cáo bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô, Bộ Ngoại giao Ê-cu-a-đo yêu cầu đòi Mỹ dỡ bỏ bao vây cấm vận Cu-ba. Thông cáo nhấn mạnh những di sản vĩ đại của Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, thể thao và phát triển khoa học ở Cu-ba, cũng như công cuộc giải phóng các dân tộc, vì bình đẳng xã hội ở khu vực và thế giới.

H Bộ Ngoại giao Ác-hen-ti-na ra thông cáo cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao X.Man-cô-ra đã hủy các hoạt động cuối năm để đến Cu-ba dự lễ tang Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô. Đại sứ quán Cu-ba tại Bu-ê-nốt Ai-rết đã mở sổ tang và nhiều người xếp hàng từ sáng sớm để vào viếng lãnh tụ cách mạng Cu-ba.