Hơn 50% người dân Colombia đã chọn tiếp tục cuộc chiến với nhóm quân du kích Lực lượng Vệ binh cách mạng Colombia (FARC), mặc cho thỏa thuận hòa bình vừa được ký kết.

Nguoi dan Colombia tu choi thoa thuan cham dut cuoc chien 6 thap ky voi FARC - Anh 1

Phiến quân FARC. (ảnh Reuters)

Việc trưng cầu diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ký một thỏa thuận hòa bình với nhà lãnh đạo FARC (Vệ binh cách mạng Colombia) Timochenko nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài sáu thập kỷ và đã khiến hơn 200.000 người thiệt mạng.

Cuộc thăm do ý kiến trước đó cho biết thỏa thuận hòa bình sẽ sớm được người dân thông qua dễ dàng. Tuy nhiên sau khi kiểm 99% số phiếu, người dân Colomia đã quyết định tiếp tục cuộc chiến với FARC. Cụ thể, 50,24% số phiếu chống lại thỏa thuận hòa bình.

Nguoi dan Colombia tu choi thoa thuan cham dut cuoc chien 6 thap ky voi FARC - Anh 2

Sở dĩ có quyết định này là bởi nhiều người Colombia bày tỏ sự bất mãn đối với những vi phạm nhân quyền gây ra bởi cả hai bên trong cuộc xung đột như bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục, bắt cóc thường dân để đòi tiền chuộc và việc phe bán quân sự cánh hữu liên kết với quân đội thực hiện nhiều vụ giết người ngoài vòng pháp luật.

Thỏa thuận hòa bình cho phép hàng ngàn lính FARC tái hòa nhập xã hội sẽ không đảm bảo chấm dứt những điều kể trên.

Phe nói “Không” với thỏa thuận hòa bình được lãnh đạo bởi cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe – người có cha bị FARC sát hại. Ông Uribe không chấp nhận viêc thỏa thuận này cho phép các nhà lãnh đọa PARC tham gia vào quốc hội mà không bị xét xử.

Cả 2 bên trong cuộc xung đột cho biết họ không có “kế hoạch B” nếu thỏa thuận hòa bình không được đại đa số người dân đồng ý.

Trước đó, lễ ký kết thỏa thuận hòa bình Colombia có sự tham dự của nhiều chính trị gia như Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon và Chủ tịch Cuba Raul Castro. EU cũng tuyên bố sẽ đưa FARC ra khỏi danh sách khủng bố.

Thế Dương (theo Independent)