Tổng thống nước này Juan Manuel Santos đã thất bại trong việc thuyết phục người dân ủng hộ thỏa thuận hòa bình với phiến quân FARC khi mà kết quả cuộc trưng cầu dân ý mới đây là không đồng thuận.

Colombia ký thỏa thuận lịch sử với FARC

Nguoi dan Colombia phan doi hiep uoc hoa binh voi phien quan FARC - Anh 1

Người dân bật khóc khi theo dõi kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 vừa qua. Ảnh: Reuters

Đất nước này ngày càng rơi vào rối loạn khi mà thỏa thuận hòa bình sau 52 năm với phiến quan FARC đã không được người dân thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào hôm qua, 2/10.

Với việc kiểm kê 98% lượng phiếu bầu, kết quả hiện tại đang là 50.23% người dân không đồng tình, vượt trên số người đồng ý 61,000 lá phiếu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bản thỏa thuận mà ông Juan Manuel Santos và lãnh đạo phiến quân Timochenko đã đạt được sau 4 năm đàm phán đầy căng thẳng đã không thể đưa vào thực tiễn.

Cuộc khảo sát trước đó cho thấy đây sẽ là một chiến thắng thuận lợi của ông Santos khi sẽ có khoảng 66% người dân ủng hộ. Ông Santos đã quá tự tin về điều này và không chuẩn bị bất kỳ kế hoạch nào, và đang đứng trước rủi ro quay lại thời kỳ chiến tranh khi mà mọi thứ sụp đổ. Lãnh đạo phe đối lập trong cuộc trưng cầu dân ý, cựu tổng thống Alvaro Uribe cho biết một chiến thắng về phe của họ sẽ là một bước đệm để tiến tới một “thỏa thuận tốt hơn” trong tương lai.

Cả hai bên chính phủ hiện hành và phe phiến quân đều liên tục nhấn mạnh rằng đây là thỏa thuận tốt nhất mà họ có thể đạt được, và việc tái đàm phán là không thể.

Ông Santos, người theo dõi kết quả trực tiếp từ Bogota cho biết ông sẽ lập tức cử các nhà đàm phán tới Havana để gặp gỡ lãnh đạo phiến quân FARC trong hôm nay, 3/10. “Tôi sẽ không bỏ quốc. Tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm hòa bình cho tới ngày tại chức cuối cùng của mình”.

Ông cũng cho biết thỏa thuận ngừng bắn áp dụng từ ngày 29/8 vẫn sẽ được thực hiện.

Ông Santos, người đã sẵn sàng đánh đổi mọi thứ trong sự nghiệp chính trị của mình để đạt được hòa bình sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các đảng đối lập vào hôm nay để tìm ra phương pháp thúc đẩy hòa bình. Kết quả này cũng sẽ không ảnh hưởng tới bình ổn tại Colombia.

Lãnh đạo phe phiến quân, Timochenko cho biết phe này vẫn mong muốn tìm kiếm hòa bình dù cho cuộc trưng cầu dân ý không có kết quả như mong đợi.

“FARC vẫn giữ nguyên mong muốn dùng lời nói như vũ khí để xây dựng tương lai”, ông này cho biết. “Đối với những người mong muốn hòa bình tại đất nước này, hãy tin tưởng chúng tôi, hòa bình sẽ chiến thắng”.

Một chuyên gia phân tích chính trị Fernando Giraldo cho biết việc chính phủ và phe phiến quân sẵn sàng quay lại bàn đàm phán là một dấu hiệu tốt nhưng mọi thứ vẫn còn rất mơ hồ. “Cuộc trưng cầu dân ý này đã khiến chúng ta rơi vào một vùng xám vô định”.

Thỏa thuận hòa bình này vốn sẽ là bước đệm dể 5.800 phiến quân FARC buông bỏ vũ khí và trở thành một đảng chính thức. Họ cũng có thể thoát khỏi các tội danh nếu như thú nhận những tội ác của mình bao gồm giết người, bắt cóc, tuyển dụng trẻ em. Thế nhưng sau kết quả này mọi thứ đang trở nên vô định.

Ông Uribe, người đã kêu gọi người dân bầu “không” cho biết, ông không ủng hộ chiến tranh, mà mong muốn tìm ra một thỏa thuận hợp lý hơn. “Hỡi người dân Colombia, hãy cùng nhau sửa con đường này. Chúng tôi mong muốn sẽ có những điều chỉnh, và công lý sẽ được thực thi”.

Thỏa thuận vốn được quốc tế cực kỳ ủng hộ này đã đổ vỡ. “Dù không hoàn hảo, thế nhưng thỏa thuận này thể hiện một con đường thực dẫn tới hòa bình và công lý, Erica Guevara-Rosas, giám đốc của Amnesty International nhận định. “Sẽ là cần thiết đối với Colombia rằng người dân không xa lánh khỏi dự án này và chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới hòa bình”.

Trước khi cuộc trưng cầu dân ý này diễn ra, lãnh đạo của phe FARC đã đưa ra những lời xin lỗi tới công chúng và những nạn nhân nhằm tăng sự ủng hộ đối với thỏa thuận hòa bình. Hàng loạt các vị tướng đã xuất hiện tại các hiện trường vụ đánh bom mà nhóm này gây ra truong xuyên suốt hàng thập kỷ qua và đưa ra lời xin lỗi của mình.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, 1/10, đại diện của LHQ đã chứng khiến phe này phá hủy 620kg thuốc nổ tại một khu vực biệt lập của đất nước. Nhóm này cũng tình nguyện đưa ra các bản kê khai tài chính và sẽ sử dụng chúng để đền bù cho các nạn nhân chiến tranh.

Thế nhưng tất cả những điều này đều là những nỗ lực muộn màng. Tương lai của Colombia lại một lần nữa trở nên vô định.

Hoàng Việt (Theo TG)