Tiểu bang California có thể sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2018 về việc tách ra khỏi Mỹ để trở thành một quốc gia độc lập.

Nguoi dan California co the se trung cau dan y ve viec tach khoi My - Anh 1

Một cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống Mỹ tại California (ảnh: Yahoo)

Theo tờ Los Angeles Times, những người ủng hộ tách bang California ra khỏi nước Mỹ đã thực hiện bước đi pháp lý đầu tiên để khởi động tiến trình này. Theo đó, một nhóm vận động ủng hộ độc lập cho California có tên Yes California đã trình đề xuất lên Văn phòng Biện lý tiểu bang hôm 21/11 vừa qua nhằm yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn bang vào năm 2018.

Phó chủ tịch kiêm đồng sáng lập chiến dịch Yes California, Marcus Ruiz Evans cho biết nhóm của ông dự kiến đề xuất bỏ phiếu vào cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, nhưng chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử vừa qua đã buộc chiến dịch phải đẩy nhanh tốc độ.
“Chúng tôi cần phải hành động ngay bởi hiện tại mọi người đang tập trung vào cuộc bầu cử này,” ông Evans nói.

Evans cho biết, Yes California đã lên ý tưởng ly khai khỏi Mỹ từ cách đây hơn 2 năm sau khi nhiều người dân sinh sống tại tiểu bang này cảm thấy bất bình vì phải trả một mức thuế quá cao cho chính phủ liên bang. Bên cạnh đó, California cũng từng vấp phải sự chỉ trích từ giới truyền thông và các tổ chức trong nước do “quá khác biệt” so với phần còn lại của đất nước.

Theo tính toán của Evans, nhóm Yes California đang có 15.000 người theo dõi trên mạng xã hội Twitter, 30.000 người theo dõi trên Facebook và 13.000 tình nguyện viên đăng ký để thu thập chữ ký.

Mặc dù vậy, việc California tách khỏi Mỹ cần được tiến hành thông qua một tiến trình pháp lý phức tạp và đòi hỏi mất nhiều năm. Sau khi đề xuất, Yes California hy vọng đề nghị của họ sẽ được đưa vào lá phiếu cử tri trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2018. Nếu được cử tri ủng hộ, cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này sẽ diễn ra một năm sau đó, vào tháng 3/2019.

Tuy nhiên kể cả nếu nhận được sự đồng ý của người dân, tiểu bang này vẫn chưa có quyền ly khai theo Hiến pháp Mỹ. Do đó, California cần phải vượt qua một lần sửa đổi Hiến pháp Hoa Kỳ, trong đó yêu cầu sự thông qua của Quốc hội và 49 tiểu bang khác.

Trong kiến nghị nộp lên văn phòng Tổng Chưởng lý bang, nhóm Yes California đề nghị bỏ phiếu loại bỏ nội dung hiến pháp bang, trong đó nói California là một phần không thể tách rời của nước Mỹ.

Tuy nhiên, ông Evans cho rằng nếu đa số người dân California đồng ý ly khai sau cuộc trưng cầu ý dân, họ hy vọng sẽ đưa vấn đề này ra Liên Hiệp Quốc dựa trên hiệp ước về quyền tự quyết.

Vân Hồng (theo Los Angeles Times)