GD&TĐ - Ngày 11/10, UBND xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) cho biết vừa tiếp nhận kiến nghị của hơn chục hộ dân về việc các phần mộ của gia đình mình bị đóng đinh lên trên khiến bà con hoang mang, lo lắng.

Ông Trần Bá Ngọc - trú tại thôn Nam Phước (xã Lộc Thủy, Huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) trong lúc đi tảo mộ đã phát hiện hàng chục chiếc đinh, có chiều dài hơn 5 cm đã bị đóng xuống trên phần đầu những mộ phần của gia đình.

Sau khi phát hiện sự việc, ông Ngọc tiếp tục đi kiểm tra thì phát hiện thêm các phần mộ khác trong khu vực chôn cất có thêm những cây đinh tương tự được đóng chặt trên mộ. Đặc biệt một ngôi mộ có đến 12 chiếc đinh được đóng sâu xuống đất.

Không chỉ mộ của gia đình ông Ngọc, hàng loạt ngôi mộ khác của nhiều người dân các thôn chôn cất tại nghĩa trang nhân dân - khu vực giáp ranh giữa các thôn An Bàng, Thủy Yên Thôn (xã Lộc Thủy) - cũng bị đóng cùng loại đinh cùng kích cỡ.

Bà Nguyễn Thị Phú (thôn Thủy Yên Thôn) phát hiện 13 chiếc đinh được đóng xuống phần mộ của bà nội, mẹ và em mình. Bà Phú nhổ đinh mang xuống trình báo UBND xã Lộc Thủy.

Nguoi dan buc xuc vi phan mo cua nhieu nguoi than bi dong dinh - Anh 1

Một số lượng đinh đóng trên mộ đã được bà con nhặt về làm bằng chứng

Ông Trần Văn Hữu - Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy - cho biết: Từ chiều 10/10, người dân phát hiện sự việc đã báo lên UBND xã. Chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng Công an xã vào cuộc nắm bắt tình hình, đồng thời báo cáo cho UBND huyện và Công an huyện.

“Trên địa bàn chưa từng xảy ra sự việc tương tự như thế này. Nhưng nhận định chủ quan của bản thân tôi thì có thể do người có vấn đề về thần kinh, hoặc thầy cúng, thầy bói gây ra chứ chắc chắn không phải thù hằn cá nhân” - ông Hữu nói.

Từ ngàn xưa, theo quan niệm dân gian tại nhiều vùng quê ở Thừa Thiên – Huế nói chung và xã Lộc Thủy nói riêng, việc đóng đinh lên mộ phần được xem là một hành vi trù yểm và cấm kị.