Ca axit oan nghiệt đó không chỉ để lại cho chị Loan nỗi đau về thể xác mà còn cả về tinh thần. Với 18% thương tật, chị luôn mong sẽ biết được hung thủ, nhưng đến nay kẻ xấu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Tạt axit là một tội ác cần phải bị trừng trị thích đáng. Bởi không chỉ tổn hại về sức khỏe, nạn nhân bị tạt axit còn bị chấn thương nghiêm trọng về mặt tinh thần.

Trường hợp của chị Vũ Thị Loan (39 tuổi, hiện ngụ phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) – nạn nhân của vụ tạt axit cách đây hơn 3 năm là một minh chứng điển hình.

Nguoi dan ba va xe bi tat axit o Sai Gon: 3 nam mon moi tim cong ly - Anh 1

Chị Vũ Thị Loan – nạn nhân của vụ tạt axit tại Sài Gòn ngày 21/9/2013. (Ảnh: Lục Anh).

Buổi tối định mệnh...

Anh Phạm Quang Tân (42 tuổi, quê gốc Thanh Hóa) - chồng nạn nhân kể, khoảng 21 giờ tối ngày 21/9/2013, anh chị đang hành nghề sửa xe tại góc Ấp Bắc – Trường Chinh thì có một đôi nam nữ dắt xe máy đến, nhờ anh chị vá. Anh Tân đang lui hui vá xe cho khách thì chị Loan bảo chồng đứng lên để mình vá cho nhanh. Sau khi kiểm tra kĩ lưỡng và thấy rằng xe không thủng lốp, chị Loan gọi người đàn ông đến để xem chị thử vòng ruột xe.

Lúc này có 2 thanh niên đi xe máy tới, tạt nguyên một ca nước vào người chị rồi phóng xe mất hút. Cho đến khi chị Loan cảm thấy cơ thể mình nóng lên, da thịt cháy rát thì mới biết thứ đó chính là axit. Chị Loan gào thét trong đau đớn. Chứng kiến cảnh này, nhiều người gần đó vội đưa chị đi cấp cứu, còn anh Tân ở lại giữ hiện trường, thông báo cho công an Phường 13, Quận Tân Bình, TP.HCM đến điều tra.

Do vết bỏng khá nặng, chị Loan được chuyển từ bệnh viện Mỹ Đức lên bệnh viện Chợ Rẫy điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán trường hợp của chị rất khó qua khỏi do diện tích vết bỏng trên cơ thế chị quá lớn. Thế nhưng, sau 7 lần phẫu thuật, chị Loan đã thoát khỏi vòng tay tử thần.

Cơn ác mộng hình hài...

Nguoi dan ba va xe bi tat axit o Sai Gon: 3 nam mon moi tim cong ly - Anh 2

Axit đã khiến chị Loan chịu di chứng nặng nề trên cổ, lưng, tay. (Ảnh: Lục Anh).

Trước khi vụ việc xảy ra, chị Loan là một người phụ nữ khỏe mạnh, ngoại hình ưa nhìn. Anh Tân bị liệt một cánh tay, công việc lại không ổn định nên chị Loan chính là trụ cột của cả gia đình, lo cho chồng tàn tật và gồng gánh việc nuôi con trai (lúc đó đang học lớp 6) ăn học. Gia đình anh chị sống trong một căn phòng trọ tại phường 13, quận Tân Bình.

Chị Loan chia sẻ, chi phí sinh hoạt của gia đình nhờ cả vào công việc giữ xe và sửa xe vỉa hè. Dù trời mưa hay nắng, cứ sáng ra anh chị đều có mặt ở Chi Cục Thuế quận Tân Bình để giữ xe và chiều đến, anh chị về ngã ba Ấp Bắc – Trường Chinh để hành nghề sửa xe cho khách kiếm tiền nuôi con ăn học.

Anh Tân nói: “Anh bị liệt một tay nên lao động rất khó khăn. Anh cưới chị và cuộc sống của anh trông đợi cả vào chị.”.

Nguoi dan ba va xe bi tat axit o Sai Gon: 3 nam mon moi tim cong ly - Anh 3

Cháu Phạm Quang Tiến -con trai chị Loan, hàng ngày luôn tranh thủ thời gian sửa xe phụ giúp bố mẹ. (Ảnh: Lục Anh).

Khi chị bị tạt axit, số tiền gom góp hết trong nhà chỉ có khoảng 1,2 triệu đồng. Với số tiền ít ỏi này cũng không là gì so với chi viện phí cho chị. Anh Tân phải vay mượn từ khắp nơi, từ họ hàng đến hàng xóm để có tiền chữa chạy cho chị qua cơn nguy hiểm.

Cuộc sống gia đình anh chị vốn đã khó khăn lại càng chồng chất sau vụ việc chị bị tạt axit. Con trai của chị Loan phải nghỉ học để ở nhà phụ bố sửa xe để kiếm tiền mua thuốc và lo chi phí phẫu thuật cho mẹ. Chị Loan từ một người phụ nữ bình thường trở thành một người phụ nữ mang thương tật. Chị bị bỏng mất một bên tai phải, các lớp da ở cổ, lưng, tay đều bị axit tàn phá và chằng chịt các vết sẹo.

Chị Loan rất mặc cảm. Chị đã từng tuyệt vọng và nghĩ đến cái chết. Nhưng rồi, vì chồng, vì con, chị đã cố gắng gạt nước mắt để tiếp tục sống và đi làm kiếm tiền nuôi con, trả nợ. Hằng ngày, chị Loan vừa phải đấu tranh, vật lộn với những cơn đau từ vết thương thể xác, vừa phải cố gồng gánh mưu sinh. Khó khăn chồng chất, đè nặng trên đôi vai của người đàn bà bất hạnh.

Anh Tân cho biết thêm, tính đến nay, tổng cộng chị Loan đã trải qua 13 ca từ cấp cứu cho đến phẫu thuật cắt ghép da. Trong thời gian sắp tới, chị cũng còn nhiều cuộc phẫu thuật nữa để cải thiện phần nào tình trạng thương tật.

Con đường đi tìm công lý: Chưa điều tra ra được thủ phạm đã ra quyết định hết thời hạn điều tra

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chị Loan và anh Tân đã đến trình báo cơ quan công an Phường 13, quận Tân Bình. Nhưng sau nhiều tháng chờ đợi trong vô vọng, mới đây anh chị nhận được thông báo của công an Quận Tân Bình tạm thời dừng điều tra vì đã hết thời hạn.

Nguoi dan ba va xe bi tat axit o Sai Gon: 3 nam mon moi tim cong ly - Anh 4

Quyết định tạm ngưng điều tra vụ án của Công an quận Tân Bình. (Ảnh:Thanh Niên).

Tại cơ quan điều tra anh Tân cũng đã từng khai báo: “Anh chị từ trước tới nay không có xích mích với ai. Duy có một lần, vào ngày 16/9/2013, do cãi cọ với một người gần điểm trông giữ xe ở Chi Cục Thuế quận Tân Bình, họ đe dọa có ngày sẽ tạt axit chị. Và cho đến 21 giờ tối ngày 21/9/2013 thì xảy ra sự việc."

Nguoi dan ba va xe bi tat axit o Sai Gon: 3 nam mon moi tim cong ly - Anh 5

Anh Tân – chồng chị Loan ngậm ngùi chia sẻ với nhóm phóng viên. (Ảnh: Lục Anh).

Có thông tin còn cho rằng, việc chị bị tạt axit nhầm do người đàn ông đến vá xe hôm đó đi cùng bạn gái đã có vợ con.

Do tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng, công an phường 13 đã chuyển hồ sơ lên công an quận Tân Bình.

Có một tình tiết mà gia đình chị Loan cung cấp vào tháng 7/2016, gia đình chị nhận được tin đối tượng ngày trước đã hăm dọa tạt axit chị Loan ( nói trên) đã chuyển nhà nhà đi nơi khác. Chị Loan tức tốc báo lên công an quận Tân Bình, nhưng khi lên gặp anh chị được công an quận Tân Bình đưa tờ giấy "thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án với lý do đã hết thời hạn điều tra nhưng vẫn chưa xác định được đối gây án"?

Chị Loan cho biết vào đầu tháng 11/2016, chị đang vá xe, có một người phụ nữ đến tìm chị, nhờ chị viết vài dòng để rút đơn kiện. Người phụ nữ này còn "gợi ý" để chị đến gặp người đã từng đe dọa tạt axit chị để đòi tiền bồi thường nhưng chị đã từ chối.

Đến nay, vợ chồng chị Loan vẫn không lý giải được nguyên nhân vì sao chị trở thành nạn nhân của vụ tạt axit tàn độc buổi tối hôm ấy. Và công lý vẫn chưa cho chị một lời giải đáp về bản án dành cho kẻ thủ ác giấu mặt kia.

Người đàn bà bất hạnh với nỗi đau đeo đẳng suốt cuộc đời đang ngày ngày đi cầu cứu các cơ quan chức năng mở lại vụ án điều tra tìm ra hung thủ để trả lại công bằng cho chị.

"Theo các Điều 103, 160, 325, 328, 329 - Bộ luật tố tụng hình sự 2003, khi bị hại Vũ Thi Loan có thông tin tố giác thì Cơ quan điều tra Công an quận Tân Bình có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho chị Loan biết.

Trong trường hợp chưa xác định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu thì chỉ tạm đình chỉ điều tra khi đã hết thời hạn điều tra. Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra phải gửi quyết định này cho người bị hại là chị Loan.

Nếu chị Loan không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ điều tra thì có quyền làm đơn khiều nại gửi đến Viện kiểm sát nhân dân quận Tân Bình trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định tạm đình chỉ điều tra."

Luật sư Lê Quang Vũ, Phó trưởng Văn phòng luật sư Người Nghèo.

Lục Anh