Khi nói đến việc “cứu chữa” những con tàu bị hư hỏng, đông đảo ngư dân Quảng Ngãi và cán bộ chiến sĩ đảo Đá Tây luôn nhắc về ông. Họ bảo, nếu bà con ngư dân đi đánh bắt cá ở khu vực đảo Đá Tây không được ông giúp đỡ những lúc tàu bị hỏng hóc, thì họ chỉ trở về tay trắng, thậm chí là sạt nghiệp. Ông đã “cứu” nhiều ghe tàu của ngư dân thoát khỏi hỏng hóc giữa ngàn khơi sóng gió. Vì thế ông được cán bộ chiến sĩ đảo Đá Tây gọi là “người cứu ghe tàu”. Ông là Mai Khả Dục, thợ sửa máy tàu ở Công ty Khai thác dịch vụ hải sản Biển Đông, trên vùng biển đảo Đá Lát quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.

-

Niềm vui người thợ

Tôi không tin nổi vào mắt mình khi nhìn người đàn ông mới ở tuổi 42 mà như 60 tuổi. Ngoài nhận biết tuổi của ông qua giấy chứng minh nhân dân, thì không có điểm ngoại hình nào có thể chứng minh ông ở tuổi ấy. Gương mặt dạn dầy nắng gió, tiếng nói của người thợ quen lăn lộn với biển cả khiến ông già trước tuổi. Ông Dục bảo: “Cuộc đời của người thợ sửa máy tàu luôn lầm lũi dưới hầm sâu, nhiều khi cả ngày không ngửng mặt lên khỏi hầm, tuổi trẻ ném cả vào đây. Thợ sửa máy tàu không có khái niệm về thời gian, không gian, chỉ có tình yêu nghề nghiệp và làm việc hết mình theo yêu cầu của bà con ngư dân. Khi ghe tàu của bà con hư hỏng lốc máy, họ nhờ đến mình là phải làm khẩn trương chứ không thể chần chừ, vì ở biển một ngày trôi qua là tốn cả trăm triệu đồng. Nghề sửa máy tàu cực nhọc, nhưng mỗi con tàu được sửa thành công, niềm vui của tôi lại được nhân lên”.

Ông Mai Khả Dục đang sửa máy tàu cho ngư dân. Ảnh Tấn Đức

“Thợ máy tàu” là từ dùng để chỉ những người chuyên làm việc trong những hầm tàu. Nhiều người quan niệm “thợ sửa máy tàu” tiền lúc nào cũng ăm ắp trong túi, nhưng họ không thể hiểu, để có chừng 4-5 triệu đồng/tháng, ông Dục phải làm việc trong môi trường cực kỳ khắc nghiệt, xung quanh là mùi hôi của xăng, dầu rất ngột ngạt. Ở tận đáy con tàu tối tăm, ông Dục phải lần mò vặn từng con ốc, ráp các bộ phận trong điều kiện tàu chao đảo mạnh, mùi xăng, dầu xộc vào mũi, vào mồm.

Làm việc trong điều kiện cực nhọc như thế, nhưng đó lại là niềm vui, nhất là mỗi khi tiếng máy tàu của ngư dân giòn giã vang lên sau nhiều giờ chết ngấm. Ông Dục chia sẻ: “Điều quan trọng nhất là giúp đỡ bà con ngư dân khắc phục được máy móc, để họ tiếp tục đánh bắt, khai thác hải sản trên vùng biển, đảo của Tổ quốc mình. Đây vừa là trách nhiệm của Công ty Khai thác dịch vụ Biển Đông, vừa thể hiện tinh thần đoàn kết, giúp đỡ bà con ngư dân. Tất cả các ghe tàu của ngư dân hỏng lốc máy, hoặc gặp một sự cố gì đó, đều được chúng tôi sửa chữa khẩn trương trong thời gian nhanh nhất, để họ tiếp tục lao động, nhất định không thể để họ trở về đất liền khi khoang cá chưa đầy”.

Đảo Đá Lát, nơi có nhiều ghe tàu của ngư dân vào đây sửa chữa và trao đổi dịch vụ hậu cần hải sản. Ảnh Tư liệu

Ông Dục kể, trong nhiều lần cứu tàu hỏng máy, có một lần ông không thể nào quên được, đó tháng 12 năm ngoái. Đêm ấy, lúc hơn 1 giờ sáng, ông và đồng nghiệp nhận được tín hiệu cấp cứu của một tàu ngư dân. Giữa đêm tối mịt mùng sóng gió cấp 8 cấp 9, ông và đồng đội nhanh chóng cho tàu cơ động về vị trí cấp cứu, tiếp cận tàu dân. Trong tình trạng máy vỡ, nước tràn vào khoang giữa, tàu này có nguy cơ bị chìm. Không chần chừ, ông lao xuống hầm máy sửa chữa. Sau hơn 4 giờ liên tiếp sửa chữa, tiếng máy tàu đã giòn giã vang lên trong sự vỡ òa niềm vui rơi nước mắt của mọi người. Niềm vui cứu tàu của dân thoát khỏi sự cố khiến ông đêm ấy không sao chợp mắt.

Ông Trần Văn E (quen gọi là ông Tư), chủ tàu VT-04953 ở cảng Cát Lở, Vũng Tàu, đã được ông Dục sửa lốc máy trong một lần tàu cá của ông bị hư hỏng nặng ở vùng biển đảo Đá Lát, cho biết: “Ngoài đảo, khi hỏng máy tàu, nếu không có người như ông Dục thì chúng tôi chỉ còn cách là nhờ ghe của người khác kéo về bờ, và coi như chuyến đi biển đó công toi, tốn kém ít nhất từ 200-300 triệu đồng, chưa kể hàng trăm triệu đồng mua đá lạnh, và các vật dụng khác trước khi tàu ra khơi. Ông Dục đã cứu nhiều con tàu”.

Người con của biển.

Tôi gặp ông Dục ở cảng Nhật, Vũng Tàu, khi tàu của ông vào đây lấy nhiên liệu. Ông Dục kể: “Đời tôi gắn liền với biển đảo và ngư trường. Tuy vợ con ở tận quê xa, nhưng cứ về thăm nhà được dăm bữa nửa tháng là tôi lại phải đi biển. Có lúc vợ tôi bảo, tôi nhớ biển hơn nhớ vợ con, ở biển nhiều hơn ở nhà. Nhưng đúng là với tôi, đi biển cũng có nhiều niềm vui, nhưng vui nhất là mỗi lần nghe tiếng máy tàu của ngư dân giòn giã vang lên sau nhiều giờ bất động”.

Ông Mai Khả Dục sinh ra ở vùng quê nghèo xã Nga Yên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1989, ông lên đường nhập ngũ, khoác áo hải quân. Sau những tháng ngày huấn luyện ở đảo Phúc Quốc (Kiên Giang), ông được đi học thợ sửa chữa máy tàu ở Trường Trung cấp Kỹ thuật Hải quân Sài Gòn. Ông Dục vào Đoàn vận tải Trường Sa 955 công tác từ năm 1991. Đảo đầu tiên ông Dục đặt chân đến là Nam Yết, sau đó là Sinh Tồn. Trong suốt thời gian ở đây, ông Dục đã cùng đồng nghiệp sửa chữa nhiều tàu ghe của ngư dân bị hỏng máy móc. Sau thời gian ở đảo Nam Yết, Sinh Tồn, ông Dục được chuyển về Sở Thủy sản Thanh Hóa công tác.

Nhưng cũng vì nhớ Trường Sa, nhớ những bước chân của lính đảo, nhớ những lần sửa chữa máy tàu cho ngư dân, mà ông Dục đã viết đơn tình nguyện xung phong ra đảo Đá Lát, coi đây là nơi “đóng đô” của mình. Hôm gặp chúng tôi ở cảng Nhật Vũng Tàu, ông Dục bê một thùng bia Heineken cùng vài con mực nướng, trong câu chuyện vui vẻ, ông bảo “Tôi đã một thời gian làm việc trên vùng biển Caribê ở Hàn Quốc, được tiếp xúc nhiều loại máy tàu hiện đại. Nay tôi quyết định cả đời gắn bó với nghề thợ sửa máy tàu ở Trường Sa cũng là muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cùng bà con ngư dân và lính đảo trong việc bảo vệ, khai thác giữ gìn chủ quyền của Tổ quốc mình. Mới ngày nào ra Trường Sa, mà đã hơn 10 năm trôi qua, cuộc đời người thợ sửa máy tàu cả ngày dưới hầm quả là ngắn ngủi”.

Mai Thắng