Đến xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam hỏi về Ông Lại Đức Thành thì ai ai cũng biết.Họ thường gọi ông là “Ông Thành môi trường” bởi những đóng góp của ông trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường nông thôn.

Ông Lại Đức Thành hiện là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Thanh Liêm. Ông là người có những đóng góp thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường với mô hình nuôi giun quế, thu gom, phân loại rác thải.

Từng là lái xe tại Đoàn 559 trên tuyến đường Trường Sơn suốt 17 năm quân ngũ. Ra quân ông Thành về quê sinh sống và phát triển kinh tế. Ông trăn trở rất nhiều khi thấy môi trường nơi mình ở bị ô nhiễm nặng bởi thói quen xả trực tiếp chất thải ra môi trường của người dân.

Từ đó, ông mạnh dạn đề xuất xây dựng mô hình: thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt cho 320 hộ dân trong thôn. Ông động viên 2 gia đình cựu quân nhân cùng tham gia tổ thu gom vận chuyển rác.

Ngoài ra ông Thành còn nhận 2 mô hình kinh tế nhỏ làm điểm cho Dự án môi trường và cộng đồng là: Nuôi giun quế và ủ phân hữu cơ vi sinh tại gia đình.

Với 60 khoanh ống giếng để nuôi giun quế đã giúp gia đình ông có thu nhập đến vài chục triệu đồng mỗi năm. Ông Lại Đức Thành cho biết: “Khi mới bắt tay vào làm thì rất khó khăn, phải mày mò từng chút một. Mọi người chỉ dạy thì cũng chỉ là lý thuyết, cái quan trong là việc mình làm thực tiễn, trải nghiệm thì mới có kinh nghiệm để chia sẻ đến người nông dân. Qua trải nghiệm tôi cũng đúc rút ra cách làm và chia sẻ bằng hình ảnh cho sinh động để bà con dễ hiểu.”

Nguoi cuu chien binh het long vi moi truong nong thon - Anh 1

Mô hình nuôi giun quế của “ông Thành môi trường”.

Qua quá trình nghiên cứu và làm việc thực tế, ông Lại Đức Thành nhận thấy nuôi giun quế không mất nhiều thời gian, dễ chăm sóc, không dịch bệnh, chi phí làm chuồng trạị, vốn thấp mà hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt nuôi giun quế còn góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường.

Từ năm 2010, mô hình ủ phân hữu cơ vi sinh thu gom từ rác thải và nuôi giun quế của ông Lại Đức Thành đã được nhân rộng cho 80 trong tổng số 116 xã phường trong toàn tỉnh.

Ông Hà Văn Cao (xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) nhận xét về mô hình của ông Thành: “Ông Thành rất tận tình giúp đỡ về kỹ thuật và cách chuyển giao công nghệ. Thậm chí ông cũng bao tiêu sản phẩm cho bà con luôn. Giun để nuôi gà, vịt, rất hiệu quả, đạm cao mà không bệnh tật. Gà bán giá đứng đầu của nuôi sạch, giá thường cao hơn vài chục nghìn so với ngày thường”.

Thông qua quá trình khảo sát trên một bãi rác thải, ông Thành phát hiện thấy có nhiều lốp xe máy hỏng bỏ đi. Từ đó, ông đã có sáng kiến sử dụng các lốp xe phế thải làm thành những chậu trồng hoa, trồng rau sạch đẹp mắt và góp phần bảo vệ môi trường.

Nguoi cuu chien binh het long vi moi truong nong thon - Anh 2

Ông Thành tái chế lốp xe máy hỏng thành chậu trồng hoa, trồng rau.

Ngoài ra, ông còn thu gom rác thải để ủ phân hữu cơ vi sinh. Vào mùa thu hoạch lúa, ông cùng người thân trong gia đình đi đến từng thửa ruộng thu gom rơm, rạ về ủ phân vừa làm thức ăn cho giun, vừa làm phân bón cho lúa và rau màu, tránh việc người dân đốt rơm rạ ngoài đồng. Nhờ có ông Thành mà môi trường ở đây đã sạch sẽ và trong lành hơn rất nhiều.

Trong tương lai, ông Lại Đức Thành còn ấp ủ nhiều dự định: “Tôi sẽ không dừng lại ở đó mà tiếp tục làm việc có ích cho môi trường để việc làm của tôi được nhân rộng ra cộng đồng. Tôi sẽ đi sâu tìm hiểu vấn đề ứng dụng bảo vệ môi trường để giải quyết những bất cập như rác thải sinh hoạt”.

Thu Hà