(TT&VH)- 28 quán trên 200m đoạn đường Phạm Như Xương, một con số tiêu biểu cho thấy Đà Nẵng đang có một mạng lưới dày đặc quán cafe phục vụ bóng đá mùa EURO.

Đầu tư lớn

Như thường lệ, cứ đến mùa EURO, khắp các nẻo đường Đà Nẵng,các ông bà chủ quán cafe lại mạnh tay chi tiền đầu tư với 100% niềm tin thu về “tiền vàng, bạc nén”. Dạo vòng quanh những con đường Đà Nẵng, các quán caféphần phật pano kiểu: “Sôi động cùng EURO”, “Phục vụ hết mình cho EURO”…kèm theo đó là những màn hình lớn, những dàn loa hoành tráng…

Một chủ quán cafe trên đường Phạm Như Xương hào hứng khoe: “Quán tôi hoạt động đã 3 năm. Đồ nghề làm ăn cũng cũ rồi nên giờ phải đầu tư để giữ khách. Tôi mới mua màn hình LCD độ sắc nét cao, cặp loa cực chuẩn và 2 cái máy chiếu. Cũng vài chục triệu, nhưng không lo, mấy ngày EURO thể nào cũng thu về hết”.

Đang nhễ nhại mồ hôi, chị Hiền, chủ quán Retell, cho biết: “Mùa EURO mà, phải đầu tư mới thu được lợi nhuận chứ. Mình ít vốn chỉ dám chi 2 chục triệu cho vài chục bộ bàn ghế và ly tách thôi. Cộng thêm đồ dùng cũ nữa, chắc sẽ đủ phục vụ cho các thượng đế”.

Xem EURO ở không gian thoáng đãng cũng là nhu cầu của nhiều người hâm mộ

Không chỉ các quán cafe cũ, hàng trăm quán café mới tràn ngập Đà Nẵng theo con sóng bóng đá châu Âu. Chưa bao giờ người ta thấy ở Đà Nẵng, mật độ quán café dày đặc đến vậy. Chỉ tính riêng 100m đường Ngô Văn Sở đã có 15 quán café phục vụ bóng đá, 200m đường Phạm Như Xương có tới 28 quán.

Ông Thanh, chủ quán R.A mới khai trương, đặt niềm tin: “Mấy năm trước thấy mấy quán cafe lời từ mùa bóng quá trời nên năm nay tôi quyết định dẹp tiệm bún để mở quán cafe. Vay mượn cũng được gần trăm triệu để mua bàn ghế, máy chiếu, ly cốc… Chắc mấy ngày EURO này ít nhất phải thu về phân nửa”.

Và kẻ khóc, người cười

Mùa EURO đã diễn ra được hơn một tuần, thành phố biển không còn ngủ yên với tiếng sóng mà cháy theo sự bùng nổ ở những trận cầu. Thế nhưng, chỉ những quán có “số má”, vị trí đắc địa mới làm ăn tốt.

Thùy Dung, phục vụ quán MU, cho biết: “Từ 23 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau, nhân viên quán mình phải làm việc luôn tay luôn chân mới kịp. Đông lắm, ghế nhựa, ghế gỗ và ly cốc được huy động tối đa luôn mà. Mệt thật nhưng vì quán đông khách nên ông chủ thưởng thêm cho”.

Anh Tuấn, chủ quán café trên đường Hoàng Văn Thái, phấn khởi khoe: “Quán tôi lúc nào cũng đông khách. Mới mấy ngày EURO mà doanh thu gần bằng một tháng bình thường rồi. Tới hết mùa giải, chắc cũng kiếm khá khá đây”.

Nhưng đó không phải là tình trạng chung ở tất cả các quán café. Kinh tế đất nước đang khó khăn, bỏ ra chục nghìn ra quán café uống nước, xem bóng đá, các quý ông còn phải cân nhắc bữa ăn sáng cho mình, hộp sữa cho con. Lại thêm, các quán café sở dĩ tồn tại được là nhờ vào hàng nghìn sinh viên, người lao động thích bóng đá nhưng không có điều kiện xem ở nhà. Tháng 6, các trường chuyên nghiệp đã cho sinh viên nghỉ hè, công nhân thì làm ca kíp, tăng ca,…nên tình trạng ế ẩm của quán café không phải là chuyện lạ.

Mới đó, mà tấm biển “Phục vụ EURO 2012” của quán Bao Café đã vật vờ trước gió, không ai ngó ngàng tới. Anh chủ quán buồn rầu: “Không phải mùa EURO, từ 7h sáng tới 10h tối, quán mình còn khá nhiều khách vào uống cafe. Bây giờ, người ta chờ tới giờ bóng đá mới rủ nhau đi uống. Thôi thì mình cũng chạy theo phục vụ bóng đá, nhưng có đêm nhiều nhất là chục người, có khi không ma nào thèm vào”.

Chỉ khoảng 15 người xem bóng đá ở quán Retell nhưng bà chủ với bụng bầu nặng nề cũng phải thức đến 2h sáng để phục vụ. Chị nói: “ Ế ẩm lắm em ơi! Thế này thì biết bao giờ mới thu được vốn. Mình không phục vụ thì mất khách, mà phục vụ thì chẳng ăn thua. Có đêm chỉ có 4 người xem, mà chị cũng phải thức đó”.

Khác với gương mặt hớn hở trước mùa giải, ông Thanh, chủ quán R.A, than phiền: “Tưởng trúng lớn mùa bóng này, ai dè giờ phải nai lưng xoay sở để trả nợ lãi. Từ hôm khai mạc đến giờ, khách vào quán tính trên đầu ngón tay. Kinh tế thì khó khăn, vợ thì nhăn nhó cả ngày. Tôi đang tìm xem có ai cần, thì nhượng lại đồ nghề với giá rẻ đây”.

Chuyện quán café mùa EURO ở Đà Nẵng chỉ là chuyện nhỏ trong muôn vàn vấn đề về kinh tế đang nhảy nhót chóng mặt và khó lường.

Thiên Cầm