Sau khi báo PL&XH có bài viết nêu lên hiện tượng khu vui chơi, giải trí của công viên Linh Đàm (phường Hoàng Liệt) đang bị sử dụng sai mục đích. Khuôn viên bên trong công viên đang bị chiếm dụng làm quán cà phê, bia… Cán bộ TTXD quận Hoàng Mai liên tục trả lời bận họp?

Quán cà phê, bia hơi “mọc” trong khu công viên Linh Đàm?

Mặc dù được quy hoạch làm nơi vui chơi, giải trí, nhưng việc hoạt động trái phép của “quán cà phê, bia hơi nhà tròn” bên trong khu vực công viên Linh Đàm đã khiến cho người dân khi vào đây không khỏi bức xúc… Điều kỳ lạ là mặc dù lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt thừa nhận sai phạm đã rõ, có tiến hành xử phạt, nhưng cái sai ở đây không những không bị xử lý, mà còn hoạt động một cách mạnh mẽ hơn?

Để có thêm nội dung thông tin, giúp độc giả có cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề đang tồn tại ở công viên Linh Đàm, PV đã chủ động liên hệ theo đúng thủ tục hành chính với lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai qua cán bộ văn phòng UBND quận. Sau khi đăng ký nội dung và lịch làm việc với lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai, PV nhận được thông tin từ phía cán bộ văn phòng UBND quận thông qua điện thoại “Cuộc hẹn của anh đã được chuyển tới đồng chí Trung (cán bộ TTXD quận Hoàng Mai), anh chủ động liên hệ với đồng chí Trung để có lịch làm việc cụ thể!”.

Nguoi co trach nhiem lien tuc tra loi... ban - Anh 1

Khu vực khuôn viên bên trong công viên Linh Đàm đang bị chiếm dụng.

Ngay sau đó PV đã liên hệ theo số điện thoại được cán bộ văn phòng UBND quận Hoàng Mai cung cấp, qua điện thoại người đàn ông cho biết “Hiện tại tôi đang bận họp, sẽ bố trí làm việc với đồng chí PV sau…!”, sau đó PV nhắn tin lại nội dung và đặt lịch làm việc, nhưng nhiều ngày trôi qua, PV vẫn không thấy có hồi âm, PV tiếp tục liên hệ qua điện thoại và vẫn nhận được câu trả lời “Hiện tại tôi đang bận…!”.

Trong khi ấy, khu vực khuôn viên bên trong công viên Linh Đàm, không gian vui chơi, giải trí của người dân vẫn đang bị “xâm phạm”. Những người dân khi vào tham quan, đi tập thể dục trong công viên Linh Đàm (khu vực bán đảo Linh Đàm) đã tỏ ra bức xúc khi chứng kiến cảnh quán cà phê, bia hơi ngang nhiên hoạt động, không những chiếm dụng không gian sinh hoạt của công viên mà còn gây mất trật tự. Đặc biệt, phía cổng vào của quán lại nằm ngay ngã tư đèn xanh đèn đỏ dễ gây tắc đường cục bộ và nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

“Quán cà phê, bia hơi nhà tròn” chiếm dụng không gian lên đến hàng trăm mét vuông. Nền ốp đá và xây dựng công trình nhà tròn kiên cố, khu vực góc công viên bị chiếm dụng, các gốc cây được tận dụng che thêm ô, bày bàn ghế để thực khách đến ăn nhậu.

“Công viên là nơi vui chơi, giải trí cho không chỉ cư dân sống trên địa bàn mà cũng là nơi tham quan của người dân mỗi khi đến đây. Nhưng không hiểu bằng cách nào mà nhà hàng nhà tròn lại có thể chiếm dụng một diện tích lớn như vậy làm của riêng? Họ bày bàn ghế la liệt, ăn uống nhậu nhẹt gây ô nhiễm tiếng ồn trong khu vực này. Người dân chúng tôi bức xúc lắm, nhưng cũng đâu có làm gì được, mong rằng cơ quan chức năng sẽ sớm xử lý theo quy định pháp luật để đem lại không gian thoáng mát cho người dân có thời gian thư giãn sau những mệt nhọc của bộn bề công việc...”, một người dân địa phương chia sẻ.

Trước đó, qua trao đổi với PV báo PL&XH, ông Nguyễn Mạnh Hà (cán bộ quản lý đô thị phường Hoàng Liệt) cho biết: Toàn bộ công viên trong bán đảo trước đây là do một doanh nghiệp trên địa bàn quản lý, quán nhà tròn thì trước là nơi người dân lập lên để trú nắng mưa, về sau họ tận dụng làm nơi kinh doanh là sai mục đích ban đầu được phê duyệt. UBND phường đã họp bàn nhiều lần xử lý theo quy định, dỡ biển quảng cáo 2 lần…
“Việc quán nhà tròn hoạt động là không phép, lại làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, ngoài ra thì việc cổng vào của quán nằm ngay khu vực ngã tư đèn xanh đèn đỏ cũng gây mất an toàn giao thông. Tuy nhiên, quán nhà tròn trước đây hình thành từ khi xây dựng dự án, nên rất khó xử lý. Hiện UBND phường đã báo cáo lên cơ quan chức năng cao hơn và đang đợi ý kiến chỉ đạo về trách nhiệm của UBND phường đến đâu? Được xử lý như thế nào? Thì chúng tôi sẽ làm nghiêm túc vấn đề này…”, ông Hà khẳng định.

Hoàng Giáp