Mới ngoài 30 tuổi mà đã được cấp trên tín nhiệm giao cho nhiều vụ án kinh tế thuộc diện “khó nhằn”, nhưng Thượng úy Nguyễn Ngọc Anh, cán bộ Đội 3, Phòng CSKT - CATP Hà Nội vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hay tin anh được đi dự lễ biểu dương “Người tốt việc tốt” và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú”, tôi gọi điện xin phỏng vấn. Ngọc Anh cười: “Em cũng chỉ làm những việc mà bất cứ người lính nào cũng phải làm thôi. Đâu có gì ghê gớm”.

Nguoi co duyen voi cac vu an kinh te - Anh 1

Làm việc vì lòng yêu nghề

Ngay từ lúc mới gặp, anh lính trẻ này đã khiến tôi ngạc nhiên. Cứ tưởng dân điều tra phải “hầm hố” lắm, thế nhưng tôi nhầm. Chàng Thượng úy này, trái lại, ăn nói nhỏ nhẹ như con gái, thậm chí có phần còn kiệm lời, hỏi cái gì cũng lặp đi lặp lại một điệp khúc: “Để em về xem lại hồ sơ, vụ việc nhiều quá, cứ vụ nọ gối vụ kia nên bây giờ anh hỏi chuyện cũ chỉ nhớ được mang máng”.

Ngọc Anh bảo, sở dĩ nhiều người gặp lần đầu đều không nghĩ anh là công an cũng bởi một nguyên nhân dễ hiểu, ấy là anh xuất thân từ dân kỹ thuật. Tốt nghiệp Đại học Thủy lợi chuyên ngành quy hoạch, gia đình cũng chẳng có ai phục vụ trong lực lượng CAND nên mọi người đều nghĩ rồi anh sẽ về làm việc ở một doanh nghiệp hay cơ quan nghiên cứu nào đó. Không ai ngờ, có ngày anh khoác lên mình bộ sắc phục cảnh sát.

Ngọc Anh bảo: “Năm 2008, khi biết em quyết tâm xin vào ngành, mặc dù hơi bất ngờ nhưng cả nhà không hề phản đối. Bố em chỉ bảo, làm gì cũng được nhưng đã vào công an thì khác, làm phải ra làm chứ không thể lớt phớt được. Nghề này sai một ly đi một dặm, bất cứ thiếu sót nhỏ nhất nào đó của mình cũng sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người. Thế là em gắn với cái nghiệp này từ đó đến nay”.

Khác với lính hình sự, cảnh sát kinh tế có những vất vả riêng, đó là đối tượng đấu tranh trong các vụ án kinh tế phần lớn là những người có quyền thế, chức vụ và hơn hết, họ đều đã có thời gian, kinh nghiệm đủ để hiểu sâu lĩnh vực chuyên môn của mình. Do đó, để làm rõ các sai phạm, chứng minh tội phạm của họ và đưa ra xử lý trước pháp luật không hề đơn giản.

Trong nhiều vụ án, các đối tượng này thực sự là những “con cáo già” và có quá nhiều mánh lới để qua mặt cơ quan chức năng. Nếu như mình không có nghiệp vụ thì rất dễ bị họ dắt mũi.

“Tội phạm lưu manh nếu gây án có thể chỉ ảnh hưởng tới một vài nạn nhân, nhưng với tội phạm trí thức thì con số đó phải nhân lên gấp nhiều lần. Đó là lý do tại sao cán bộ của đơn vị em đều phải thường xuyên trau dồi, học tập, cập nhật thêm đủ mọi kiến thức trong tất cả các lĩnh vực kinh tế. Ngoài giờ làm việc, em cũng phải tranh thủ đi học thêm các lớp đào tạo chuyên ngành để nâng cao trình độ, ví dụ như vừa rồi em phải tự bỏ tiền đi học thêm một lớp về chỉ huy trưởng công trường. Trước đó em cũng theo học một khóa đào tạo về tư vấn giám sát. Dĩ nhiên, việc học này không phải cốt để lấy bằng cấp mà cái chính là cần phải hiểu những nguyên tắc cơ bản trong vấn đề đầu tư, xây dựng. Muốn bắt được kẻ gian thì cần phải hiểu rõ các mánh lới của chúng” - Ngọc Anh nói.

Nguoi co duyen voi cac vu an kinh te - Anh 2

Chiến công tiếp chiến công

Cũng chính nhờ những kiến thức được trang bị từ đại học và tự học thêm nên năm 2009, Thượng úy Nguyễn Ngọc An đã phát hiện và khám phá thành công vụ án rút ruột công trình khá tinh vi do Đỗ Xuân Dục - nguyên Chủ tịch UBND xã Xuân Phú (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cấu kết với Trần Văn Mơ - Giám đốc Công ty TNHH Bắc Phương thực hiện.

Theo đó, các đối tượng này đã lập hồ sơ khống dự án nhà văn hóa cộng đồng ở thôn Xuân Đông nhằm rút tiền hơn 1,3 tỷ đồng của Nhà nước để chia nhau. Qua một thời gian dài điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, Ngọc Anh đã báo cáo cấp trên về hành vi này để rồi sau đó Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng.

Có những vụ án kinh tế mà ngay từ khi tiếp cận hồ sơ, bất cứ ai từng gặp các bị hại cũng không khỏi bức xúc, nhất là khi họ là những người dân nghèo khổ. Đôi khi, chính họ động lực để các trinh sát và điều tra viên có thêm quyết tâm khám phá vụ án cho dù có rắc rối, khó khăn đến thế nào. Còn nhớ hồi giữa năm 2015, Ngọc Anh đã cùng đồng đội đã mất 1 năm trời ròng rã để đưa ra khởi tố các đối tượng trong vụ án kinh doanh trái phép tại thị trấn Xuân Mai và tỉnh Hòa Bình do 2 doanh nghiệp vàng bạc Thanh Tuấn và Ngọc Toàn gây ra.

Anh bảo: “Đến bây giờ em vẫn nhớ như in gia cảnh của vợ chồng anh Kim, chị Chóc nhà ở Lương Sơn (Hòa Bình) - một nạn nhân của vụ án này. Đôi vợ chồng ấy đã có tuổi, tích cóp cả đời mới được hơn 100 triệu và mấy chỉ vàng. Vậy mà chỉ vì tin vào những lời hứa của các doanh nghiệp này để rồi mang tiền cho họ vay và bị chiếm đoạt. Ngày em xuống gặp anh chị ấy, tài sản trong gia đình chẳng có gì đáng giá. Anh Kim là thương binh, mất sức lao động, còn chị Chóc ốm liệt giường, cả 2 vợ chồng đã đến tận nơi van xin những doanh nghiệp này trả lại tiền để có kinh phí đi viện mà không được. Chị Chóc sau đó đã mất vì bạo bệnh, còn anh Kim đến bây giờ vẫn trắng tay. Nhiều lúc điều tra vụ án, cứ nghĩ đến các nạn nhân mà thấy xót xa”.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, từ năm 2009 đến cuối năm 2011, Nguyễn Thị Thanh - chủ doanh nghiệp vàng bạc tư nhân Thanh Tuấn lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của một số người dân để huy động tiền, vàng gửi với lãi suất cao bằng phương thức phát hành sổ tiết kiệm. Giống như các tổ chức tín dụng của Nhà nước, Thanh huy động tiền, vàng của rất nhiều người trên địa bàn thị trấn Xuân Mai và tỉnh Hòa Bình sau đó chỉ trả một phần lãi nhỏ để làm tin rồi sau đó chiếm đoạt tiền gửi.

Nguyễn Thị Thanh đã huy động tổng cộng hơn 158 tỷ đồng của 206 khách hàng và phát hành trái phép ra gần 300 sổ tiết kiệm. Sau một thời gian điều tra, củng cố hồ sơ, Ngọc Anh cũng các chiến sỹ trong đội đã làm rõ hành vi của các đối tượng và đề nghị Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với với Nguyễn Thị Thanh vào ngày 28-8-2015.

Trong ngày hôm đó, Nguyễn Đức Toàn cùng với vợ là Đỗ Thị Ngọc - chủ doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Ngọc Toàn ở thị trấn Xuân Mai cũng bị bắt vì hành vi tương tự. Tổng số tiền mà doanh nghiệp này chiếm đoạt của người dân hơn 19 tỷ đồng. Đây là 2 doanh nghiệp cùng liên quan trong vụ án kinh doanh trái phép với số tiền lớn gây chấn động Hà Nội tại thời điểm bấy giờ.