Các nhà khảo cổ học Tây Ban Nha cho rằng những người cổ đại đã biết dùng da sư tử hang động (Panthera spelaea ), còn gọi là sư tử hang động châu Âu hay sư tử Á-Âu, để làm thảm trải trong hang động.

Nguoi co dai da biet dung da su tu lam tham - Anh 1

Họ đã nêu giả thiết và những bằng chứng khẳng định trong bài viết công bố trên tạp chí khoa học Plos One. Trong hang La Garma ở Tây Ban Nha khoảng 16.000 năm trước, người cổ đại có lẽ đã tiến hành một số nghi lễ tôn giáo, nơi đó các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều ngọn đuốc dùng mỡ động vật và vòm đá tròn với hộp sọ ngựa ở giữa.

Trong số các mẩu xương tìm thấy trong các hang động, chủ yếu là dê, ngựa, nhóm nghiên cứu do nhà khảo cổ học Edgar Kamaros dẫn đầu đã phát hiện thấy 9 chiếc móng vuốt của loài sư tử hang động Á-Âu đã bị tuyệt chủng. Nhà khảo cổ Kamaros bình luận rằng: "Thật kỳ lạ là chỉ tìm thấy móng vuốt. Tất cả những gì trong hang động là do con người mang tới. Vậy tại sao họ đã mang tới đây những móng vuốt sư tử?".

Các nhà khảo cổ tin rằng ban đầu các móng vuốt gắn liền với da của một con sư tử. Da động vật nguyên con, còn nguyên đầu và móng vuốt, như đôi khi vẫn được sử dụng trang trí hiện nay. Người cổ đại, rõ ràng, chỉ trải da sư tử không có đầu trên sàn nhà. Tuy nhiên, trải qua hàng ngàn năm, da và lông sư tử bị mục nát, chỉ để lại móng vuốt. Ngoài ra, các nhà khoa học đã tìm thấy trong móng vuốt sư tử các vết đánh dấu, rõ ràng là bằng công cụ lao động cổ xưa. Đây chính là điều khẳng định giả thiết nói trên. Nhà khảo cổ Kamaros cho rằng việc con người săn bắn loài sư tử hang động có thể góp phần thúc đẩy sự tuyệt chủng của chúng.

Vũ Trung Hương