Tuy là một lễ hội truyền thống của người dân châu Âu (diễn ra vào ngày 31/10 hàng năm), nhưng thời gian gần đây, Halloween đang lan rộng và trở nên phổ biến ở hầu khắp các nước châu Á. Sự du nhập này cộng thêm các yếu tố đặc trưng về văn hóa, tư tưởng đã tạo nên những bữa tiệc Halloween mang màu sắc khác nhau giữa các quốc gia.

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 1

Nhật Bản

Trước năm 1997, Halloween chưa thực sự được nhiều người Nhật Bản biết đến. Nhưng kể từ sau các buổi dạ hội Halloween được tổ chức bởi Tokyo Disney, dịp lễ này đã nhanh chóng lan tỏa và thu hút được cộng đồng. Halloween vốn nổi tiếng với những bữa tiệc hóa trang ma quái, trong khi Nhật Bản lại là nước phát triển mạnh mẽ trào lưu cosplay, vì vậy ngày lễ này càng dễ dàng được người dân đón nhận.

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 2

Lễ hội Halloween được Tokyo Disney tổ chức

Đặc biệt, trong lễ hội Halloween ở Nhật Bản người ta sẽ thấy xuất hiện nhiều hơn hình ảnh của Hello Kitty và các con ma cosplay, anime cosplay, thay vì hóa trang thành các nhân vật ma cà rồng hay người sói dính “máu” (sốt cà chua) như các nước phương Tây. Đây là một sự biến tấu của người Nhật nhằm giúp Halloween trở nên phù hợp hơn với văn hóa nước mình.

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 3

Sự xuất hiện của Hello Kitty trong dịp Halloween

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 4

Cách hóa trang phổ biến của người Nhật

Điểm nhấn cho mùa Halloween Nhật Bản chính là lễ hội diễu hành Kawasaki, trong đó mọi người cùng hóa trang và xuống đường tuần hành trên khắp các con phố.

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 5

Lễ hội diễu hành Kawasaki Halloween

Thái Lan

Là một quốc gia Phật giáo, những tưởng Halloween sẽ không phù hợp để du nhập vào Thái Lan nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Người Thái có rất nhiều truyền thuyết về ma quỷ, thậm chí tín ngưỡng của họ thừa nhận sự tồn tại song hành của các linh hồn với thế giới thực. Điều này có sự trùng hợp với bản chất của ngày lễ hóa quỷ (Halloween), vì vậy mà lễ hội này cũng nhanh chóng trở nên phổ biến ở quốc gia này.

Điểm nóng trong dịp lễ Halloween được người Thái Lan mong đợi nhất chính là lễ hội hóa trang tổ chức trên đường Khaosan, Bangkok. Mọi người sẽ cùng hóa thân trong hình thù ma quái, xuống đường diễu hành theo đoàn và tạo nên một bầu không khí đầy ma mị. Tại đây cũng sẽ diễn ra các bữa tiệc rượu Halloween thâu đêm để mọi người cùng vui chơi và thưởng thức.

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 6

Tiệc Halloween trên đường Khaosan

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 7

Lễ hội hóa trang trên đường Khaosan

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 8

Màn hóa trang mạng đậm văn hóa Thái Lan

Hàn Quốc

Nhắc đến Halloween tại xứ sở kim chi, không thể không nói tới đêm nhạc Horror Rocky Halloween được tổ chức vào ngày 26/10 hàng năm tại Itaewon. Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động vui chơi ca hát mang đậm màu sắc của ngày hội hóa quỷ.

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 9

Poster đầy ma mị cho ngày hội Halloween

Ngoài ra, để chào đón Halloween, tại Lotte World hàng năm còn tổ chức ngày hội Happy Halloween & Zombie Island và thu hút được rất nhiều người tham dự. Mọi người sẽ cùng hóa trang ma mị và vui chơi tập thể, thưởng thức các đồ ăn, thức uống được chế biến và trang trí theo phong cách quái dị không kém.

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 10

Người Hàn hóa trang trong trang phục Halloween

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 11

Ngày hội Halloween tại Lotte World

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 12

Món bánh đặc biệt cho ngày Halloween

Búp bê cho dịp lễ Halloween cũng là một mặt hàng rất thu hút giới trẻ Hàn Quốc. Những con búp bê ma với tạo hình ghê rợn, kỳ quái được bày bán rất nhiều trong ngày này.

Nguoi chau A hung khoi voi Halloween theo cach rieng - Anh 13

Búp bê ma Halloween

Có thể thấy, dù không phải là “cái nôi” của Halloween nhưng không vì thế mà dịp lễ này ở các nước châu Á thiếu đi không khí sôi nổi, hào hứng và thú vị. Mặt khác, chính sự du nhập và cộng hưởng với các yếu tố về điều kiện tự nhiên, văn hóa, lối sống đã khiến bữa tiệc Halloween ở các nước châu Á mang những màu sắc riêng hấp dẫn, cho thấy giới trẻ, đang đón nhận các ngày lễ tết phương Tây một cách rất văn minh chứ không phải a dua theo phong trào như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Linh Phương