Chính phủ chưa thông báo sô thương vong trong buổi hỗn loạn tại lễ hội thường niên, nơi một số người hô vang khẩu hiệu chống chính phủ và vẫy cờ của phiến quân.

Nguoi bieu tinh Ethiopia giam dap nhau toi chet khi bi canh sat ban sung canh cao - Anh 1

Người biểu tình bị thương nằm chờ sự trợ giúp trong vụ biểu tình ở Oromia, Ethiopia (Ảnh: Reuters)

Hôm qua, cảnh sát vùng Oromiya, Ethiopia đã bắn súng cảnh cáo và bắn hơi cay để giải tán đám đông biểu tình chống chính phủ trong một lễ hội tôn giáo, gây ra cảnh hỗn loạn mà đảng đối lập cho biết đã khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

Chính phủ hiện chưa công bố con số thương vong chính xác nhưng cho biết một số người đã chết và vài người khác bị thương.

Các cuộc biểu tình lẻ tẻ đã nổ ra tại Oromiya vài năm nay và ngày một lan rộng để chống chính phủ. Từ cuối năm 2015, đã có người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát.

Mặc dù chính phủ lâm thời đã tạo nên bước tăng trưởng kinh tế ấn tượng nhưng vẫn đối thủ và các nhóm nhân quyền chỉ trích là chà dạp tự do nhân quyền.

Hàng ngàn người tụ tập tại lễ tạ ơn Irreecha hàng năm ở làng Bishoffu, cách thủ đô Addis Ababa khoảng 40km về phía nam.

Đám đông hô vang “chúng tôi cần tự do” và “chúng tôi cần công lý”. Một số người vẫy cờ đỏ, xanh vàng của Mặt trận giải phóng Oromo, một nhóm phiến quân bị chính phủ liệt vào hàng “khủng bố”.

Khi cảnh sát bắn súng chỉ thiên và bắn hơi cay, đám đông vội bỏ chạy, tạo nên cảnh hỗn loạn khiến vài người đâm xuống hố sâu.

Các nhân chứng cho biết họ thấy mọi người kéo hàng tá nạn nhân không rõ còn sống hay đã chết. Một số khác nằm bất động được đưa tới bệnh viện.

“Kết quả của sự hỗn loạn khiến nhiều người bỏ mạng và nhiều người khác bị thương phải đưa vào bệnh viện,” văn phòng thông tin chính phủ phát biểu, không nêu rõ con số. “Những kẻ chịu trách nhiệm sẽ bị xét xử.”

Ông Merera Guidina, lãnh đạo đảng đối lập Liên bang Quốc hội Oromo cho biết có ít nhất 50 người thiệt mạng và người của ông đã nói chuyện với gia đình các nạn nhân. Ông cho rằng chính phủ định dùng sự kiện này để kiềm chế người Oromiya nhưng họ vẫn đứng lên phản đối.

Chính phủ đổ lỗi cho các phiến quân và nhóm bất đồng chính kiến ở nước ngoài về việc kích động biểu tình và bạo lực, bác bỏ cáo buộc vi phạm tự do ngôn luận.

Các cuộc biểu tình ở Oromiya bắt đầu từ năm 2014 khi chính phủ có kế hoạch mở rộng thủ đô ra ranh giới vùng này, gây đe dọa tới khu vực dất nông nghiệp. Các cuộc biểu tình vẫn bùng phát dù chính phủ đã hoãn kế hoạch mở rộng hồi đầu năm nay.

Ngang Chuyên (Theo Reuters)