Làn da dầu và những nốt mụn đỏ sưng tấy luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên, da mụn sẽ đem lại cho bạn những lợi ích to lớn mà bạn khó có thể ngờ đến. Mới đây các nhà khoa học đã khám phá ra được rằng làn da nhờn sẽ ít bị lão hóa hơn rất nhiều so với các loại da khác khi bạn về già.

Phần lớn chúng ta đều bị mụn trong đời, nhất là ở giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, cũng có không ít những người dù đã trưởng thành mà vẫn còn phải khổ sở vì mụn vẫn tấn công. Mụn làm mất thẩm mỹ và gây nhiều đau khổ cả về thể chất lẫn tinh thần cho nạn nhân.

Làn da dầu và những nốt mụn đỏ sưng tấy luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tuy nhiên, da mụn sẽ đem lại cho bạn những lợi ích to lớn mà bạn khó có thể ngờ đến. Mới đây các nhà khoa học đã khám phá ra được rằng làn da nhờn sẽ ít bị lão hóa hơn rất nhiều so với các loại da khác khi bạn về già. Nguyên nhân là vì các tế bào của những người bị mụn trứng cá có một cấu trúc tự nhiên bảo vệ chống lão hóa, giúp họ có thể chất khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Khi phân tích các tế bào máu trắng lấy từ những bệnh nhân bị mụn, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy phần đầu nhiễm sắc thể của những tế bào này có một mũ bảo vệ khá dày. Những mũ này được gọi là telomere. Đây là một bộ phận quan trọng trong nhiễm sắc thể hoạt động tương tự như phần bịt mũi giày giúp cho giày không bị sờn khi sử dụng nhiều. Tương tự những đồng hồ sinh học nhỏ, telomeres trở nên ngắn đi khi chúng ta già, và rất ngắn khi các tế bào chết đi.

Nguoi bi mun se cham lao hoa va song lau hon - Anh 1

Mụn luôn là nỗi khổ của nhiều người, nhưng chúng cũng sẽ giúp bạn trẻ lâu. Nguồn ảnh: etrebelle

Nghiên cứu đã tính toán telomeres trong tế bào bạch cầu trong 1.200 anh chị em sinh đôi, 1/4 số này bị mụn. Kết quả cho thấy người bị mụn trứng cá có phần telomere dài hơn đáng kể và do đó sẽ có tuổi thọ lâu hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Simone Ribero, đến từ Đại học Hoàng gia London, cho biết: "Trong nhiều năm qua, các bác sĩ da liễu đã nhận thấy rằng da của người bị mụn trứng cá thường lão hóa chậm hơn khá nhiều so với những người chưa từng bị mụn trong đời. Tuy nhiên, nguyên nhân của việc này vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng”.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh về tầm quan trọng của một loại gen có tên là p53 có chức năng quy định cái chết của tế bào. Khi telomere trở nên quá ngắn, nó sẽ làm kích hoạt p53 làm dẫn đến cái chết tế bào. Gen p53 đã được chứng minh ít hoạt động trong da của người bị mụn trứng cá.

Nghiên cứu trước đó cũng cho thấy người trưởng thành bị mụn nhiều cũng trông trẻ trung lâu hơn. Telomeres cũng là dấu hiệu cho thấy xương khỏe hơn, ít bị gãy khi có tuổi. Dù đối tượng nghiên cứu là phụ nữ nhưng kết quả này cũng có thể áp dụng cho nam giới.

Nam giới và phụ nữ có teleromes dài có thể trẻ trung về sinh học hơn người cùng tuổi có telomeres ngắn. Telomeres được xem là rất quan trọng, các nhà khoa học phát hiện ra chúng bảy năm trước đã được trao giải Nobel y học.

Mụn là một bệnh của da và là kết quả của nhiều yếu tố tác động lẫn nhau gây nên. Theo nhiều nghiên cứu thì nguyên nhân gây mụn liên quan đến hai yếu tố chính: nội tiết tố (hormone) và các vi khuẩn sống ở nang lông (vi khuẩn P. ance).

Bình thường, vi khuẩn P. ance không gây hại. Tuy nhiên, khi có quá nhiều chất nhờn và lỗ chân lông bị bít kín sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn này sinh sôi nảy nở, gây viêm nhiễm dẫn đến hình thành mụn mủ và nặng hơn là mụn bọc.

Phan Thanh (Vice)