(Dân Việt) - Do giá rùa nước cao, nhiều người dân Phú Yên và Bình Định ồ ạt đi săn lùng bắt rùa để bán. Riêng ông Phạm Ngọc Hoàng vẫn lặng lẽ nuôi dưỡng, bảo tồn hơn 100 con rùa nước đã gần 15 năm nay.

“Cơ duyên đến với rùa của tôi là từ những chuyến về các buôn làng mua, bán hàng hóa hồi những năm 90 của thế kỷ trước, thấy rùa nước được bà con bắt về cho trẻ em chơi, tôi đổi kẹo cho bọn trẻ để lấy rùa về nuôi. Trong những ngày đào vàng cùng thời gian đó, tôi bắt được nhiều rùa và mang về thả tại hồ của gia đình” - ông Phạm Ngọc Hoàng (khu phố 4, thị trấn Hai Riêng, huyện miền núi Sông Hinh, Phú Yên) chia sẻ.

Ông Hoàng đã góp phần bảo tồn loài rùa nước quý hiếm.

Năm 1997, qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Hoàng biết rùa nước thuộc loài động vật hoang dã nên muốn nuôi lâu dài. Ông liên hệ cơ quan chức năng đăng ký trại nuôi sinh sản, sinh trưởng động vật hoang dã với số lượng 30 con. Năm 2000, ông Hoàng đưa rùa vào nuôi nhân tạo để dễ quản lý, chăm sóc. Sau 7 năm, rùa phát triển thêm 20 con và đến nay đã tăng lên 110 con, tất cả đều có đăng ký với các cơ quan chức năng.

Đầu năm 2011, rùa nước bỗng dưng “sốt” giá lên đến 30 triệu đồng/kg, nhiều người đổ xô tìm kiếm rùa để bán, nhưng ông Hoàng vẫn tiếp tục bỏ ra hàng trăm triệu đồng để xây hồ kiên cố nuôi và bảo vệ nghiêm ngặt giống rùa quý hiếm. Để rùa sinh sản nhanh, ông Hoàng tìm tài liệu về đọc, lên mạng Internet tìm hiểu cách chăm sóc, nuôi dưỡng.

Hiện trong số 110 con rùa nước mà ông sở hữu, có 30 con đang kỳ sinh sản, mỗi con nặng khoảng 1kg, số còn lại nặng từ 0,1 - 0,3 kg. Theo ông Hoàng, với giá chào hàng hiện nay thì tổng giá trị đàn rùa nước của ông khoảng 1,2 tỷ đồng. “Đã có nhiều người đến năn nỉ mua rùa với giá cao nhất từ trước tới nay, nhưng tôi không bán mà tiếp tục nuôi rùa sinh sản để cung cấp giống cho các hộ muốn nuôi”- ông Hoàng tâm sự.

Ông Phạm Xuân Lai - Chủ tịch Hội ND huyện Sông Hinh cho biết: “Tới đây, Hội ND sẽ nhân rộng mô hình nuôi rùa của ông Hoàng cho ND trong huyện”.

Đặng Dự