Bằng chứng trong bộ gen của người hiện đại ở Australia và Papua New Guinea cho phép các nhà khoa học lần tìm về hành trình khám phá của những nhà thám hiểm cổ đại đầu tiên và củng cố thêm nhận định nền văn minh của người Australia bản địa là nền văn minh cổ đại nhất trên Trái đất.

Nguoi Australia ban dia so huu nen van minh co dai nhat - Anh 1

Người Australia bản địa và người Papua New Guinea có nguồn gốc khoảng 50.000 năm trước.

Thông qua những manh mối trong ADN của người hiện đại ở Australia và Papua New Guinea, các nhà khoa học đã có thể lần theo hành trình thám hiểm đáng kinh ngạc của những con người cổ đại không biết e sợ là gì. Các phân tích gen cho thấy tổ tiên của người hiện đại ở Australia và Papua New Guinea có khả năng là những người đầu tiên vượt đại dương.

Giáo sư Eske Willerslev, nhà khoa học nghiên cứu gen tiến hóa dẫn đầu cuộc nghiên cứu tại trường Đại học Copenhagen cho biết: “Câu chuyện này thất lạc một khoảng thời gian dài trong khoa học. Giờ đây chúng ta biết rằng người thân thích của họ là những nhà thám hiểm đầu tiên. Trong khi tổ tiên của chúng ta ngồi lo sợ thế giới thì họ tạo nên hành trình xuyên qua châu Á và biển này”.

Những kết quả nghiên cứu của ông Willerslev dựa trên những phân tích dân số mới của 83 người Australia bản địa và 25 người Papua New Guinea. Theo đó, tổ tiên của những nhóm người này lần đầu tiên đặt chân lên lục địa khoảng 50.000 năm trước và họ đã sống tách biệt mãi tới khoảng 4.000 năm trước. “Họ có thể là nhóm người cổ nhất trên thế giới bạn có thể kết nối với một địa điểm cụ thể”, ông Willerslev nói.

Vũ Anh (Theo The Guardian)