Chúng ta thường nghĩ mắc bệnh là do trực tiếp để hóa chất tác động vào cơ thể thông qua đường bôi, ăn, uống. Thực chất, có những loại bệnh phát sinh hay trở nặng hơn là thông qua đường không khí, khi chúng ta hít phải sẽ sinh bệnh.

Hít thịt sống có thể nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Thịt lợn là thực phẩm phổ biến nhất với người Việt Nam nhưng nguy cơ lây nhiễm bệnh nguy hiểm từ lợn cũng rất cao. Không chỉ truyền nhiễm bệnh do đường ăn uống, hít thịt lợn sống cũng có thể dẫn đến nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Hít nhiều khói nhang gây bệnh viêm phổi

Khói nhang nghi ngút tỏa ra cũng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm đường hô hấp nếu bạn liên tục hít phải.

Ngửi cũng sinh 'bệnh'.

Trong sản xuất các loại hương thắp nhang ngày nay người ta sử dụng nhiều tạp chất tẩm ướp tạo mùi cho nhang có mùi thơm hơn nhưng chất lượng lại kém đi và độc hại. Những người có bệnh đường hô hấp mà hít phải các loại nhang này sẽ rất độc hại.

Chính vì thế khi thắp nhang, bạn phải luôn mở cửa thoáng để khói không bị tụ lại một chỗ. Không nên đốt nhang gần chỗ có người ngủ nghỉ. Tốt nhất là tìm mua nhang ở những cơ sở cửa hàng có uy tín. Nếu có dấu hiệu ho sặc, khó thở, cay mắt vì khói nhang bạn nên ra chỗ thoáng mát nghỉ ngơi.

Hít mùi nước hoa không tốt cho bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp

Nếu là người có làn da nhạy cảm, bệnh nhân bị hen, hoặc mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp khác, thì việc tiếp xúc với nước hoa sẽ càng gây ra những tác động nguy hại hơn nhiều so với người bình thường. Còn những người khỏe mạnh chỉ có thể chịu được trong thời gian đầu..., nếu tiếp xúc lâu dài, việc bị ảnh hưởng là không thể tránh khỏi.

Hóa chất độc hại có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua việc hít thở hoặc qua tiếp xúc với da. Ban đầu là tấn công vào các tế bào da, dần dần, những thành phần này sẽ ảnh hưởng đến cả các cơ quan bên trong cơ thể.

Những loại như nước hoa khô, nến thơm, dầu thơm, hương trầm... đều có nguy hại khi được đốt lên. Hương thơm từ những thứ này khi bị đốt nóng sẽ lan tỏa nhanh trong không khí, đem theo các thành phần hóa chất độc hại. Khi con người hít phải, có thể sẽ mắc các triệu chứng phổ biến như: đau đầu, sốt, khó thở, ù tai, viêm mũi, ngứa cổ họng...

Phương Vũ