PNO - Như tin Báo Phụ Nữ đã đưa, sáu tàu cá của ngư dân thuộc xã Phổ Thạnh, H.Mộ Đức (Quãng Ngãi) bị Trung Quốc bắt giữ, hiện còn ba tàu vẫn đang bị giữ tại đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Anh Nguyễn Duy Nam và Thống bên con tàu vừa được thả về

Anh Nguyễn Duy Việt, thuyền trưởng tàu QNg 94876, cho biết, tàu của anh xuất phát tại cửa biển Sa Huỳnh vào ngày 24/6, đến 26/6 bị hỏng, phải quay vào bờ để sửa chữa, sau đó tiếp tục ra khơi đánh bắt. Trưa ngày 2/7, khi đang đánh cá thì dây cáp tàu bị đứt, khiến ngư dân Võ Ngọc Thạch ngã đập đầu vào máy tời, chấn thương sọ não.

Tại vị trí đánh bắt là 17 độ Đông ngang với đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), nếu chạy về đến bờ thì mất hơn 20 tiếng đồng hồ, nên tàu của anh Việt cùng với tàu QNg 944411của em ruột là Nguyễn Duy Nam chạy về đảo Hải Nam (Trung Quốc) đồng thời kéo cờ trắng xin cứu nạn. Gần đến cảng trên đảo, họ thấy có hai tàu hải quân và tàu cứu nạn ra lai dắt vào, lúc đó khoảng 14 giờ ngày chiều ngày 2/7. Anh Việt nói: “Chúng tôi van xin, nhưng họ không chịu, lập biên bản bắt ký là vi phạm lãnh thổ Trung Quốc, tịch thu toàn bộ ngư lưới cụ, máy móc, dầu thì cho đủ chạy về Việt Nam”. 17g ngày 4/7, 11 ngư dân được đưa sang tàu của anh Việt và chạy về đến Sa Huỳnh sáng ngày 6/7.Phía Trung Quốc giữ lại tàu QNg 944411.

8g sáng ngày 6/7, có hai tàu bị Trung Quốc bắt giữ là tàu QNg 94779 TS do thuyền trưởng Lục Nghĩa Minh điều khiển và QNg 94096 TS do thuyền trưởng Lục Nghĩa Thành làm thuyền trưởng, khi đang hàng nghề giã cào đôi trên vùng biển Hoàng Sa. Đến ngày 8/7, Trung Quốc cho tàu QNg 94 096 TS chở tám ngư dân trên hai tàu về, còn tàu QNg 94779 TS thì giam lại.

Cũng trong ngày 6/7, ông Trần Minh Giữ, có hai tàu là QNg 94484TS, với bảy ngư dân do thuyền trưởng Trần Minh Khiêm điều khiển và tàu QNg 96845 TS, có bốn ngư dân do thuyền trưởng Võ Quốc Việt điều khiển. Khi hai tàu hành nghề trên vùng biển của quần đảo Hoàng Sa thì bị Trung Quốc bắt giữ. Đến ngày 8/7, tàu QNg 96845 TS bị Trung Quốc bắt giam còn tàu QNg 94484 TS cùng 11 ngư dân được cho về.

Theo ông Nguyễn Duy Trinh, Phó Chủ tịch xã Phổ Thạnh: thông tin trên đã làm rúng động toàn xã, bởi đây là lần đầu tiên, tàu của địa phương này bị Trung Quốc bắt giữ. “Phổ Thạch có hơn 250 tàu công suất lớn, hầu hết đi đánh ở Hoàng Sa. Hiện bà con rất lo lắng. UBND xã vừa có công văn đề nghị cấp trên can thiệp để sớm đưa ba tàu cá trở về”, ông Trình nói.

Thực tế thời gian gần đây: phía Trung Quốc đã chuyển hướng phá hoại hoạt động đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa. Thay vì bắt người như trước, họ chuyển sang giữ tàu công suất lớn, giữ toàn bộ máy móc, tài sản, rồi dồn hết ngư dân sang tàu nhỏ, cho về.

Trung Việt